10 sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp phụ nữ phải biết

vicare-10-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-phu-nu-nhat-dinh-phai-biet

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc viên được phụ nữ sử dụng để ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nó còn được gọi là "viên thuốc dành cho buổi sáng hôm sau", "thuốc cho một ngày sau" hoặc "thuốc tránh thai cho buổi sáng hôm sau" hay "thuốc sau quan hệ tình dục". Thuật ngữ "viên thuốc dành cho buổi sáng hôm sau" khiến chúng ta lầm tưởng; ECPs (thuốc tránh thai khẩn cấp) có thể được uống sớm hơn vào buổi sáng tiếp theo ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn - hay muộn hơn - trong ít nhất 72 giờ sau quan hệ tình dục. ECPs được coi là đạt 96-98% hiệu quả trong việc ngừa thai.

10-dieu-ve-thuoc-tranh-thai

Từ "khẩn cấp" là điều quan trọng cần lưu ý. Nếu bạn đang hoặc có ý định quan hệ tình dục, đừng sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp như phương pháp bảo vệ duy nhất của bạn để tránh thai.

Một số thanh niên đang sử dụng ECPs như viên thuốc ngừa thai khẩn cấp, tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả trong 72h mà không quan tâm đến tác động của chúng lên sức khỏe nữ giới.

Hầu hết các thanh niên quan hệ tình dục không an toàn bị lệ thuộc vào những viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, thuốc viên hay bất kỳ viên thuốc khẩn cấp nào không phải là loại thuốc tránh thai bạn có thể phụ thuộc vào hàng ngày. Bằng việc tiếp thị, phóng đại về công dụng của những viên thuốc này, nó đã thành công trong việc trở thành một trong những "viên thuốc tránh thai khẩn cấp" được ưa chuộng nhất ở nhiều nơi. Còn tại những quốc gia nơi người ta hy vọng bạn quan hệ tình dục sau khi kết hôn thì những quảng cáo này là một sự lừa dối.

vicare-10-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-phu-nu-phai-biet-body-1

Trước khi nghĩ về nó như một viên thuốc thần kỳ, bạn nên biết về các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tránh thai khẩn cấp. Dưới đây đưa ra 10 sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp mà mỗi người phụ nữ quan hệ tình dục phải biết và yêu cầu bạn tình của mình lựa chọn phương pháp an toàn hơn như bao cao su:

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai. Nó ngừa thai chứ không thể phá thai. Vì vậy nó không hiệu quả với phụ nữ đã mang thai.

vicare-10-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-phu-nu-phai-biet-body-2

2. Thuốc nên được uống ngay sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Nó có hiệu quả trong vòng từ 24 giờ đến trước 72 giờ, nếu không thuốc có thể trở nên vô tác dụng. Thuốc viên ngừa thai khẩn cấp có hiệu quả khoảng 96-98% nếu thực hiện đúng thời gian trên.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng chống lại HIV/AIDS hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

4. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị lâu dài cho bất kỳ bệnh nào hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

vicare-10-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-phu-nu-phai-biet-body-3

5. Buồn nôn, đau vú, chậm kinh, đau bụng dưới, đau đầu, nôn mửa và kinh nguyệt không đều là một số tác dụng phụ tạm thời của thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, những tác dụng phụ sẽ giảm dần trong vòng một hoặc hai ngày tùy thuộc vào sự trao đổi chất của phụ nữ.

vicare-10-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-phu-nu-phai-biet-body-4

6. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nó không nên được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên và sẽ có hại cho sức khỏe nếu uống nhiều hơn hai lần một tháng.

7. Theo các nhà nghiên cứu, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm ham muốn tình dục, có thể dẫn đến dị ứng da và chậm kinh ở một số phụ nữ. Những phụ nữ khác than phiền về việc đau đầu dữ dội - kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố do thuốc gây ra.

vicare-10-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-phu-nu-phai-biet-body-5

8. Phụ nữ bị dị ứng với Levonorgestrel (thuốc tránh thai) phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai.

9. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ an toàn cho phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 45. Nó không phải là phương pháp tránh thai tốt nhất cho thanh thiếu niên. Với tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng, cần phải giáo dục thanh niên về các tác dụng phụ có hại của thuốc lên sự phát triển của cơ quan sinh sản.
10. Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết tố, vì vậy sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề kinh nguyệt trầm trọng hoặc thậm chí tổn thương buồng trứng.

Dr. Jyotsna Gupta

(Practo)

Ưu đãi Vinmec

06/07/2016 - Anhtran