11 điều về chuyện quan hệ tình dục an toàn bạn cần biết

vicare.vn-thuc-hien-tinh-duc-ngay-tu-bay-gio

Việc quan hệ tình dục an toàn giảm thiểu những bệnh liên quan đến phụ khoa, nam khoa. Ngoài ra tăng chất lượng "yêu". Quan hệ tình dục an toàn giảm tránh những việc lây nhiễm, đặc biệt là các bệnh liên quan HIV.

Dưới đây là một số bước các bạn có thể tham thảo những thông tin quan hệ tình dục an toàn ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

1. Quan hệ tình dục an toàn

Không qua âm đạo, hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng là những biện pháp đảm bảo nhất phòng tránh HIV. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quan hệ tình dục, bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV bằng việc lựa chọn cho mình những cách quan hệ tình dục an toàn hơn.

2. Kiểm tra bạn tình

Hãy đảm bảo về tình trạng nhiễm bệnh HIV của bản thân bạn và bạn đời của mình trước khi tiến hành quan hệ tình dục.

Hãy kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

Hãy kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

3. Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên khi bạn quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su nam cho tất cả các kiểu quan hệ tình dục có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Nếu bạn hoặc người bạn đời của mình bị dị ứng với mủ cao su, hãy sử dụng bao cao su có chứa polyurethane, nếu người bạn đời của bạn không muốn sử dụng bao cao su dành cho nam, thì bạn cũng có thể sử dụng bao cao su dành cho nữ. Điều này có thể giúp bạn tránh lây nhiễm HIV, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho vấn đề này là đúng. Vì vậy, tốt hơn hết là nên sử dụng bao cao su dành cho nam, bởi khả năng phòng chống lây nhiễm HIV của loại bao cao su này rất cao, không được dùng bao cao su nam và bao cao su nữ trong cùng một lần quan hệ, vì không phù hợp và sẽ bị rách. Bao cao su tự nhiên và bao cao su làm bằng da cừu là 2 loại không có khả năng phòng chống được lây nhiễm HIV. Bao cao su là sản phẩm rất dễ tìm, thậm chí ở một số nơi, chúng còn được phát miễn phí, bạn có thể liên hệ với cơ sở y tế địa phương hoặc một số phòng khám sức khỏe để có thể biết thêm thông tin về những nơi trong khu vực của bạn có chính sách phát bao cao su miễn phí. Ví dụ, Sở y tế ở New York cung cấp một ứng dụng di động có thể giúp những người trẻ tìm được địa điểm phát bao cao su miễn phí trong khu vực của họ.

4. Tâm sự với người bạn tình

Hãy tìm hiểu thông tin để có thêm kiến thức và chia sẻ với đối phương của mình về bệnh HIV và cách sử dung bao cao su. Điều này tùy thuộc vào bạn, song để chắc chắn một điều là bạn sẽ được bảo vệ. Hãy nhớ, đó là cơ thể của bạn.

5. Thực hiện đúng chế độ một vợ một chồng (chung thủy với người bạn đời của bạn)

Chỉ quan hệ tình dục duy nhất với người mà cũng chung thủy với bạn cũng giúp bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm các bệnh tình dục.

6. Hạn chế số lượng bạn tình

Nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ tăng lên cùng với số lượng bạn tình mà bạn có. Bao cao su nên được sử dụng vào bất kỳ hoạt động quan hệ tình dục nào cho người bạn tình đang bị nhiễm HIV, về mặt lâu dài chúng cũng nên được sử dụng với bất kỳ mối quan hệ nào của người bạn tình đó, vì vậy, chỉ nên chung thủy với 1 mối quan hệ.

Sử dụng các biện pháp phòng tránh cho tất cả các hình thức quan hệ tình dục. Hãy nhớ một điều rằng bạn không chỉ có nguy cơ nhiễm HIV thông qua việc quan hệ tình dục qua đường dương vật - âm đạo, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dụng bằng miệng và đường hậu môn. Màng chắn miệng cũng có thể được sử dung để làm giảm những rủi ro cho bản thân và bạn tình về việc lây nhiễm HIV trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng - âm đạo, miệng - hậu môn.

Các loại biện pháp tránh thai không có khả năng bảo vệ bạn khỏi bệnh HIV

Các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc tránh thai, tiêm, cấy que tránh thai, sử dụng màng ngăn âm đạo tránh thai, tất cả các biện pháp này đều không thể bảo vệ bạn khỏi việc nhiễm HIV. Nếu bạn đang sử dụng 1 trong những biện pháp tránh thai này, hãy đảm bảo rằng bạn cũng sử dụng bao cao su hoặc màng chắn nha khoa đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Chỉ nên quan hệ tình dục với người bạn đời mà bạn thực sự tin tưởng. (Ảnh minh họa)

Chỉ nên quan hệ tình dục với người bạn đời mà bạn thực sự tin tưởng. (Ảnh minh họa)

7. Không được sử dụng Nonoxynol - 9 ( N-9) ( thuốc diệt tinh trùng )

một số biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, thuốc đạn, xà phòng hay các loại gel có chứa chất diệt tinh trùng, bạn không nên sử dung những loại này để phòng việc lây nhiễm HIV, bởi tất cả các biện pháp này chỉ có tác dụng làm giảm khả năng thụ thai chứ không có khả năng bảo vệ bạn khỏi HIV và tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Không những vậy, N-9 còn làm cho bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn, bởi nó có thể kích thích âm đạo, và làm cho HIV thâm nhậm vào cơ thể trở lên dễ dàng.

8. Tiến hành xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Có một loại bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là hiện tượng mụn rộp ở bộ phận sinh dục sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV của bạn trong quá trình quan hệ tình dục, nếu bạn tình của bạn bị mắc 1 loại STI ( bệnh lây truyền qua đường tình dục ) ngoài bệnh HIV, cũng có nghĩa nó sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho bạn, nếu bạn đang bị STI, bạn cũng nên đi kiểm tra HIV.

9. Không thụt rửa âm đạo

Việc thụt rửa loại bỏ một số vi khuẩn có lợi trong âm đạo, loại vi khuẩn mà có thể giúp bạn chống việc lây nhiễm, điều này cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

10. Không lạm dụng các chất có cồn và ma túy

Uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị tấn công tình dục và có thể lây nhiễm HIV.

11. Dành thời gian nói chuyện trước khi quan hệ tình dục

Đối với một số người, khi nói về sex là vấn đê hết sức nhạy cảm và cảm thấy rất khó khăn khi nói về nó, vì vậy họ không chia sẻ việc quan hệ tình dục an toàn hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục với bạn tình của mình. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, đó là cơ thể của bạn và việc bảo vệ nó hay không là tùy thuộc ở bạn. Trước khi quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bạn tình của mình về hành vi tình dục của họ trong quá khứ và hiện tại cũng như tình trạng nhiễm bệnh HIV, đồng thời về cách sử dụng bao cao su và màng chắn nha khoa đúng cách , hãy hỏi cô ấy hoặc anh ấy về những đợt kiểm tra, xét nghiệm HIV hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và có những lời tâm sự trước khi quan hệ có thể giúp bạn tránh những hiểu lầm không đáng có trong những giây phút thăng hoa. Hãy nói với bạn tình của bạn rằng bạn sẽ không bao giờ đồng ý quan hệ tình dục nếu không sử dụng bao cao su hay màng chắn miệng , nếu bạn tình của bạn đưa ra lời xin lỗi, hãy sẵn sàng đáp lại, dưới đây là một vài gợi ý nhỏ.

Nói chuyện nghiêm túc về vấn đề tình dục an toàn trước khi quan hệ. (Ảnh minh họa)

Nói chuyện nghiêm túc về vấn đề tình dục an toàn trước khi quan hệ. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đời của bạn nói

Thì bạn hãy nói với anh ấy hoặc cô ấy rằng

Hãy tin anh đi, anh không bị bệnh gì hết cả Điều này không đáng tin chút nào, vì một số người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong khi họ không hề hay biết, vì chúng không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh. Hãy sử dụng bao cao su để có thể bảo vệ cả hai chúng ta” Anh sẽ không có cảm giác thăng hoa khi mà vừa quan hệ tình dục vừa sử dụng bao cao su em ạ Vậy thì mình hãy thử sử dụng bao cao su của các hãng khác hay của loại khác nhé Hãy dừng sử dụng ngăn chắn miệng đi em, nó làm cho anh chẳng có tâm trạng nào Em sẽ không thể quan hệ tình dục khi trong lòng cảm thấy không an toàn chút nào Mình hãy thử quan hệ tình dục mà không sử dung bao cao su một lần nhé Ồ, chỉ cần 1 lần chúng ta quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su thôi thì cũng có thể có thai và lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục đó anh nhé Anh chẳng có cái bao cao su nào cả Không sao, hãy để em

Làm thế nào để sử dụng bao cao su đúng cách?

Bao cao su dành cho nam và nữ đều có khả năng bảo vệ bạn khỏi HIV, nhưng đừng sử dụng chúng cùng một lúc , nếu bạn làm vậy, chúng sẽ không ở nguyên một chỗ , chúng có thể bị rách và làm tổn thương bạn, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hành một vài lần trước khi sử dụng bao cao su lần đầu cho quan hệ tình dục, dưới đây là một vài hướng dẫn :

Bao cao su dành cho nam

Sử dụng bao cao su nam làm bằng chất liệu cao su hoặc polyurethane, nếu bạn hay bạn tình của bạn bị dị ứng với cao su. Hãy sử dung bao cao su nam cho việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng

 • Để bao cao su ở nơi thoáng mát, khô ráo, không được để trong ví hoặc trong xe, điều này có thể làm cho chúng vỡ hoặc rách, kiểm tra bao bì, đường xé bên ngoài và hạn sử dụng, và đảm bảo rằng nó không phải là bao cao su được sản xuất từ lâu, xé một cách cẩn thận, không sử dụng răng hoặc móng tay để xé và đảm bảo bao cao su vẫn còn nguyên trước khi sử dụng, không sử dụng bao cao su gắn keo, bị giòn, phai màu hoặc bị thủng lỗ nhỏ.
 • Đeo bao cao su vào dương vật khi đang cương cứng , trước khi cho nó chạm vào âm đạo, miệng hay hậu môn.
 • Chất bôi trơn chỉ được sử dụng trong môi trường nước, như K-Y thạch, chất bôi trơn gốc dầu như Vaseline, có thể làm khả năng bảo vệ của bao cao su bị yếu đi, chất bôi trơn được bôi ngoài bao cao su, nó giúp cho bao cao xu tránh bị rách. Không được sử dụng chất bôi trơn cùng với chất diệt tinh trùng N-9, nó sẽ tạo điều kiện cho bệnh HIV thâm nhập vào cơ thể bạn dễ dàng hơn.
 • Sau khi quan hệ tình dục, kéo bao cao su ra khỏi dương vật khi nó vẫn còn đang trong trạng thái cương cứng, giữ bao cao su 1 cách chắc chắn tại gốc của dương vật để nó không bị trượt ra ngoài.
 • Sử dụng 1 chiếc bao cao su mới nếu bạn muốn quan hệ nữa hoặc theo cách khác, không được rửa và tái sử dụng bao cao su đã được sử dụng rồi, vì chúng chỉ dùng 1 lần.

Không tái sử dụng bao cao su vì chúng chỉ sử dụng được một lần. (Ảnh minh họa) Không tái sử dụng bao cao su vì chúng chỉ sử dụng được một lần. (Ảnh minh họa)

Bao cao su dành cho nữ

Bao cao su nữ được gọi là FC2, làm bằng chất giống cao su, không phải là mủ cao su, loại bao cao su này chỉ được dùng cho việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo, FC2 còn có một chiếc vòng ở mỗi đầu, vòng bên trong giữ bao cao su đặt bên trong âm đạo, vòng bên ngoài đặt ở bên ngoài của âm đạo và bao phủ toàn môi âm hộ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng loại bao cao su nữ này có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm HIV, Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thể khẳng định được hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa HIV như bao cao su nam, bao cao su dành cho nam vẫn được xem là sản phẩm tốt nhát cho việc ngăn ngừa HIV. Hãy sử dụng bao cao su nữ khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo nếu bạn tình của bạn không muốn sử dụng bao cao su dành cho nam. Nên nhớ, không được sử dung cả 2 loại bao cao su cùng một lúc vì chúng có thể bị rách.

Để biết cách sử dụng bao cao su nữ, xem một số video hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra bao bì và phần để xé , và đảm bảo rằng bao cao su không phải được sản xuất từ lâu. Mở bao bì một cách cẩn thận, không được sử dụng răng hoạc móng tay, bao cao su còn nguyên để sử dụng. nếu không bao cao su sẽ bị ẩm hoặc trơn trượt.
 • Đặt bao cao su vào vùng âm đạo trong khoảng 8 tiếng trước khi quan hệ tình dục, nhưng trước khi để dương vật chạm vào âm đạo, hãy nhớ không để bao cao su bị biến mất bên trong cơ thể của bạn.
 • Để chèn BCS, siết chặt vòng trong với ngón tay cái và ngón giữa, đồng thời ấn nó vào trong âm đạo, thực hiện thao tác giống như với băng vệ sinh. Sau đó, sử dụng ngón tay trỏ để đẩy vòng trong mà không được làm xoắn bao cao su, nên đặt khoảng cách khoảng 1 inch so với ngoài âm đạo giúp bạn có thể mở rộng khi quan hệ.
 • Bao cao su phải được bôi trơn trước, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng nước hoặc dầu dừa để bôi trơn, các chất bôi trơn này phải được đặt bên trong và bên ngoài của bao cao su.
 • Trong quá trình quan hệ, hãy chắc chắn vòng ngoài của bao cao su không được đẩy thụt vào bên trong âm đạo.
 • Sau khi quan hệ xong, hãy giữ bao cao su tại chỗ, trong khi bạn tình của bạn rút dương vật ra khỏi âm đạo, tháo bao su trước khi đứng dậy, nắm các vòng tròn bên ngoài và xoắn bao cao su để giữ chất lỏng bên trong và nhẹ nhàng vứt bỏ,hoặc bạn có thể chọn cách giữu bao cao su chặt quanh dương vật của bạn tình và anh ta có thể kéo dương vật của mình và bao cao su cùng một lúc, chú ý thực hiện một cách cẩn thận, tránh để tràn tinh trùng ra khỏi bao cao su.
 • Sử dụng bao cao su mới nếu bạn muốn quan hệ tình dục một lần nữa.

(Nguồn: Women's Health)

Ưu đãi Vinmec

14/10/2016 - Minhhieu