3 cách chữa viêm phần phụ bằng lá trầu không bạn nên biết

vicare.vn-3-cach-chua-viem-phan-phu-bang-la-trau-khong-ban-nen-biet

Lá trầu không do có tính sát khuẩn cao nên được sử dụng như 1 bài thuốc dân gian để chữa các bệnh viêm nhiễm vùng kín, đặc biệt trong đó có bệnh viêm phần phụ. Vinmec giới thiệu với bạn 3 cách chữa viêm phần phụ bằng lá trầu không cực kỳ hiệu quả và đơn giản.

Viêm phần phụ là một bệnh lý phụ khoa xảy ra ở vùng buồng trứng, ống dẫn trứng và ở hệ thống dây chằng cổ tử cung. Bệnh này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe phụ khoa cũng như khả năng sinh sản ở nữ giới. Nếu để lâu, bệnh có nguy cơ gây ra vô sinh, hiếm muộn.

Tác nhân chủ yếu gây ra viêm phần phụ là bởi bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh, khuẩn lậu, trùng roi Trichomonas, ký sinh trùng, nấm âm đạo... xâm nhập vào trong vùng vòi trứng, buồng trứng và trong hệ thống dây chằng. Các vi khuẩn này có thể sẽ lây truyền qua đường quan hệ tình dục, khiến bạn mắc các bệnh viêm âm đạo, âm hộ.

Ưu đãi Vinmec

Công dụng của lá trầu không

vicare.vn-3-cach-chua-viem-phan-phu-bang-la-trau-khong-ban-nen-biet-body-1

Lá trầu không được coi là 1 dược liệu rất hiệu quả, được sử dụng trong chữa trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, sát khuẩn hay làm lành tổn thương.

Trong thành phần của lá trầu không có chứa rất nhiều tinh dầu, có vị cay nồng và mùi thơm hắc, tính ấm.

Y học cổ truyền chỉ ra các tác dụng của lá trầu không là trung hành khí, tiêu thũng chỉ thống, hóa đàm, chống ngứa, hư phong tán hàn, kháng viêm. Trầu không là thảo được sử dụng trong việc chống ngứa và kháng viêm không gây ra kích ứng, tác dụng phụ.

3 Cách chữa viêm phần phụ bằng lá trầu không

Rửa vùng kín bằng cách sử dụng nước lá trầu không

  • Lấy khoảng mười lá trầu không rửa sạch, đun cùng hai lít nước, sau đó bắc ra để âm ấm rồi sau đó dùng khăn lông thấm nước và lau vùng kín nhẹ nhàng.
  • Có thể đun sẵn nước nóng rồi sau đó vò lá trầu không đã được rửa sạch cho vào và đợi nước ấm thì rửa vùng kín.
  • Có thể nấu thêm lá trầu không với nước để tắm toàn thân.
  • Rửa vùng kín bằng nước lá trầu không khoảng từ 2-3 lần/ 1 tuần.

Rửa vùng kín bằng lá trầu không cùng lá chè xanh

Tương tự lá trầu không, lá chè xanh mang tính sát khuẩn, chống viêm cao. Sự kết hợp hoàn hảo của hai loại lá này sẽ đem lại những hiệu quả cao hơn trong việc hỗ trợ chữa trị bệnh viêm phần phụ.

  • Lấy khoảng mười lá trà xanh và mười lá trầu không đem rửa sạch, vò nhuyễn rồi đem đun cùng 2 lít nước cho ấm và sau đó lọc lấy nước và bỏ xác.
  • Nhúng khăn lông vào và vắt nhẹ, rồi lau qua vùng kín khoảng 5 phút
  • Thực hiện từ 2-3 lần/ 1 tuần

Rửa vùng kín bằng lá trầu không cùng muối biển

Muối biển cũng chứa nhiều các chất kháng viêm và kháng khuẩn cao nên rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh về viêm nhiễm.

  • Lấy khoảng 10 lá trầu không rửa sạch và vò nát vào trong hai lít nước, sau đó lọc lấy nước trong và cho vào hai muỗng cafe muối biển.
  • Rửa vùng kín bằng loại nước này từ 2-3 lần/ 1 tuần

Chị em cũng cần phải chú ý: Chọn nguyên liệu đảm bảo, không thụt rửa sâu vào âm đạo, chỉ vệ sinh nhẹ nhàng ở bên ngoài và không dùng hàng ngày và không dùng trong thời gian dài vì rất dễ làm khô vùng kín, khiến cho bệnh khó khỏi hoặc nặng hơn.

Cách sử dụng lá trầu không để chữa viêm phần phụ dù đem lại hiệu quả, an toàn nhưng chỉ mang tính chất hỗ trợ, hoặc chữa khỏi khi mới mắc bệnh

Khi phát hiện thấy dấu hiệu bất thường ở vùng kín, và không chữa khỏi bằng lá trầu, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để có thể được thăm khám và kê phác đồ điều trị.

Xem thêm:

23/01/2019 - Khoai Ha