4 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi điều trị ho cho trẻ nhỏ

vicare.vn-4-sai-lam-cha-me-thuong-mac-phai-khi-dieu-tri-ho-cho-tre-nho

Ho là một triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là vào thời điểm giao mùa như hiện nay. Trong một số trường hợp, ho chỉ là phản ứng kích ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường, nhưng đôi khi lại là triệu chứng của một bệnh lý hô hấp nghiêm trọng. Bố mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ chu đáo để giúp trẻ sớm thuyên giảm bệnh và ít bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ưu đãi Vinmec

Sai lầm 1: Vội vàng dùng thuốc kháng sinh

Nhiều cha mẹ khi thấy con ho là đến hiệu thuốc tự ý mua kháng sinh cho con uống. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Kháng sinh không phải là thần dược. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn, đối với những trường hợp ho do nguyên nhân miễn dịch hay do virus (rất thường gặp), kháng sinh không hề có tác dụng.

Việc lạm dụng kháng sinh không những không có hiệu quả mà còn tiềm ẩn những nguy hại đến từ tác dụng phụ của chúng.

Sai lầm 2: Ngay lập tức dùng thuốc ức chế ho

Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể. Phản xạ ho giúp làm sạch đường thở, tống xuất đờm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Vì thế thuốc ức chế cơn ho chỉ dùng khi trẻ ho khan, ho quá mức gây mệt, nôn trớ, mất ngủ và phải dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trong nhiều trường hợp trẻ có bệnh lý hen hay viêm phế quản phổi, do bố mẹ tự ý mua thuốc ức chế ho, khiến cho những chất tiết hô hấp vô tình bị tắc nghẽn lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng (xẹp phổi).
vicare.vn-4-sai-lam-cha-me-thuong-mac-phai-khi-dieu-tri-ho-cho-tre-nho-body-1

Sai lầm 3: Dừng thuốc khi thấy đỡ

Đây là một sai lầm thường gặp ở nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là khi uống kháng sinh. Tuy chưa dùng hết liều kháng sinh theo đơn của bác sĩ, nhưng khi thấy con đã khỏe hơn, triệu chứng bệnh không còn hoặc giảm hẳn, cha mẹ đã vội vàng dừng thuốc ngay vì nghĩ rằng con đã khỏi. Hầu hết cha mẹ không biết rằng khi đó vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn. Vì thế, việc bỏ thuốc giữa chừng rất có thể khiến vi khuẩn phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

Ngoài ra, việc dùng thuốc không đủ liểu còn là nguyên nhân của hiện tượng kháng thuốc. Đây là mối lo ngại lớn đối với tương lai của trẻ nói riêng và đối với y tế nói chung. Vi khuẩn kháng thuốc sẽ phát triển âm thầm trong cơ thể trẻ đợi thời cơ phù hợp sẽ gây bệnh. Và, lúc này, kháng sinh trẻ đã dùng trước đây sẽ không còn phát huy tác dụng nữa.

Sai lầm 4: Kiêng khem quá mức

Cua, tôm, cá, thịt gà,... là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều em bé yêu thích. Nhưng đây lại là những món ăn mà dân gian vẫn quan niệm là trẻ cần kiêng khem. Điều này có đúng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có bất cứ chứng cứ khoa học cho thấy những thực phẩm này khiến trẻ ho nặng hơn. Mặt khác, trẻ bị ho thường biếng ăn nên việc kiêng ăn trong thời gian này là hết sức sai lầm, có thể khiến bé càng ốm nặng hơn vì mất sức đề kháng do thiếu vi chất và năng lượng.

Trẻ bị ho không cần phải kiêng ăn gì. Trừ trường hợp cơn ho của trẻ có nguồn gốc từ bệnh Hen phế quản hay bản thân trẻ có cơ địa dị ứng, trẻ mới phải kiêng những thức ăn gây dị ứng hay làm khởi phát cơn hen.
vicare.vn-4-sai-lam-cha-me-thuong-mac-phai-khi-dieu-tri-ho-cho-tre-nho-body-2

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ bị ho:

  • Ngay khi trẻ có biểu hiện ho khan kéo dài hay ho có đờm đục, đờm xanh, vàng, sốt hay các dấu hiệu bất thường khác kèm theo ngoài ho thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân từ đó bác sĩ sẽ kê toa điều trị chính xác.
  • Nên tuân thủ điều trị theo đơn của của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về dùng hay dừng thuốc đột ngột khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Nên chú ý vệ sinh và dinh dưỡng để tăng cường đề kháng phòng chống bệnh tật cho trẻ.

21/02/2017 - Minh Hiếu