5 căn bệnh ở miệng bạn chớ coi thường

visiting dentist

Các bệnh ở miệng thường không có triệu chứng quá nguy hiểm, do vậy mà người bệnh thường chủ quan tự điều trị, tới khi không khỏi mới tìm đến các cơ sở y tế. Cũng bởi nguyên nhân này mà trong một số trường hợp bệnh đã phát triển phức tạp và gây ra những hệ quả nghiêm trọng.

Trong bài viết này, ViCare sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu 5 căn bệnh ở miệng phổ biến nhất hiện nay:

1. Viêm loét miệng lưỡi

Tình trạng viêm loét miệng lưỡi là biểu hiện của việc bị nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn; cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm virut herpes; là bệnh loét Aphthous; ổ vi trùng trong chiếc răng sâu, chứng viêm quanh răng, viêm tủy răng cũng có thể gây nhiễm trùng vùng mô niêm mạc miệng tạo ra những vết loét; thiếu vitamin C, PP, B6, B12, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân đáng kể gây lở miệng.

vicare-5-can-benh-ve-mieng-ban-cho-chu-quan-body-2

Nguy hiểm hơn, loét miệng còn là triệu chứng ban đầu của một số bệnh tự miễn như bệnh bóng nước, hay với một số ít trường hợp là dấu hiệu nhận biết sớm của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi.Chứng bệnh này có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vi khuẩn trong miệng có thể tạo ra những chất có hại, sau đó những chất này sẽ di chuyển đến thành dạ dày.

Với bệnh lý ác tính như ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, loét là triệu chứng ban đầu thể hiện bệnh đang ở giai đoạn sớm. Vì vậy, nếu đi khám sớm để có thể phát hiện từ giai đoạn này thì việc điều trị sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

2. Mụn rộp

Đây cũng được xem là một căn bệnh về miệng. Khi bị sốt hoặc cảm lạnh, bạn có thể bị rộp môi. Đây là một bệnh truyền nhiễm và có thể được điều trị bằng thuốc.

vicare-5-can-benh-ve-mieng-ban-cho-chu-quan-body-3

Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, bạn nên đi khám sức khỏe vì một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người bị bệnh giộp môi dễ bị suy giảm khả năng tư duy và ghi nhớ.

3. Răng mọc trong xoang

Răng mọc trong xoang không phải là bệnh thường gặp nhưng dễ gây nhầm lẫn trong việc chẩn đoán và điều trị vì có triệu chứng không đặc thù của bệnh răng hàm mặt. Thông thường răng hàm trên số 3, 4, 5 có chân chui sâu tới mặt dưới của xoang hàm. Một số trường hợp, mặt dưới xoang hàm bị chân răng phá hủy và chân răng nằm sâu vào trong xoang... Viêm xoang hàm do răng làm bệnh nhân sốt cao 39 - 40 độ C, đau nhức vùng đầu mặt. Đặc điểm của viêm xoang hàm do răng cũng khá đặc thù với biểu hiện bệnh khu trú hoàn toàn một bên hốc mũi. Ngạt tắc mũi một bên, chảy nước mũi vàng xanh một bên đôi khi lẫn máu kèm theo hốc mũi viêm có mùi rất thối mà chỉ có bệnh nhân mới ngửi thấy được.

Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật xoang lấy bỏ răng lạc chỗ, kết quả rất khả quan. Sau phẫu thuật, bệnh nhân dần dần mất hết toàn bộ những triệu chứng kể trên.

4. Lưỡi đen (lưỡi mọc tóc)

Lưỡi đen là một căn bệnh của miệng, khiến lưỡi có màu đen và xuất hiện lông. Nguyên nhân gây bệnh thường do hút thuốc, sử dụng thuốc kháng sinh, uống nhiều trà hoặc cà phê, do miệng không sản xuất đủ nước bọt.

Đôi khi bạn sẽ có những mụn nước nhỏ nhưng gây đau đớn xuất hiện trong miệng. Lý do là do bạn quá căng thẳng, kích thích tố, thiếu vitamin trong chế độ ăn uống, nhiễm trùng hoặc quá mẫn cảm.

Những mụn nước có thể xuất hiện trên lưỡi, nướu và má của bạn, gây ra nhiều đau đớn.

5. Bạch sản niêm mạc miệng

Bạch sản niêm mạc miệng là tình trạng trong miệng xuất hiện nhiều mảng, đốm trắng nhỏ, dày và nguyên nhân là do hút thuốc, lắp răng giả hay do răng thô.

vicare-5-can-benh-ve-mieng-ban-cho-chu-quan-body-4

Thông thường, bạch sản là hậu quả của sự kích thích mạn tính các mô mỏng manh trong miệng. Sự kích thích này có thể từ một số nguồn gồm: răng giả lắp kém, những nốt xù xì trên răng hoặc hàn răng, và uống rượu lâu ngày. Tuy nhiên, hút thuốc lá là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp bạch sản. Đại đa số những người bị bạch sản là người nghiện thuốc lá, và hầu hết các mảng bạch sản được cải thiện hoặc biến mất trong vòng một năm sau khi bỏ thuốc... Vì vậy, bệnh hay gặp ở nam giới cao tuổi. Bệnh không gây đau vì vậy dễ gây chủ quan cho người bệnh. Triệu chứng ban đầu bệnh bạch sản biểu hiện như một vết loét phẳng, màu xám,thường ở trên lợi hoặc trên mặt trong má và đôi khi ở trên lưỡi. Qua vài tuần hoặc vài tháng, vết loét bạch sản tiến triển thành mảng với những đặc điểm sau: Màu trắng; dày, thô; bề mặt cứng.

Đa số ung thư miệng hình thành ở vùng gần kề các mảng bạch sản, và các mảng này tự chúng có thể biểu hiện những thay đổi ung thư. Do đó, tốt nhất là đi khám nha sĩ nếu bạn có những thay đổi khác thường ở trong miệng kéo dài trên 1 tuần.

Ưu đãi Vinmec

16/08/2016 - Hoàng Hoàn