5 câu hỏi “thuần túy” bạn cần biết về gói khám tổng quát

vicare-5-cau-hoi-thuan-tuy-ban-can-biet-ve-goi-kham-suc-khoe-body-1

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hữu hiệu giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh, chẩn đoán những bệnh lý nguy hiểm để kịp thời có phát đồ điều trị đúng khoa học

Vì sao phải đi khám sức khỏe tổng quát

Việc khám tổng quát hỗ trợ bác sĩ phát hiện ra các bệnh lý còn trong giai đoạn tiềm ẩn để điều trị sớm từ các bệnh lý thường gặp (tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, viêm gan, tim mạch...)

vicare-5-cau-hoi-thuan-tuy-ban-can-biet-ve-goi-kham-suc-khoe-body-1

Độ tuổi nào thì đi khám sức khỏe

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, độ tuổi từ 18 trở lên cần đo huyết áp hằng năm để kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp. Có thể nói huyết áp là từ phổ biến để nói về sức khỏe, chỉ số huyết áp tăng hay giảm đều liên quan đến các mầm bệnh.

Lời khuyên về gói khám và nơi khám

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện , phòng khám tư nhân thiết kế những gói khám tổng quát phù hợp với độ tuổi và giới tính của người bệnh. Khi đăng ký khám, thông thường bệnh nhân được hỏi về tiền sử hoặc triệu chứng trước khi bác sĩ khám và tham vấn. Bên cạnh đó bác sĩ còn xác định bệnh thông qua thói quen, chế độ ăn để yêu cầu làm thêm những xét nghiệm.

Chi tiết các hạng mục trong gói khám tổng quát là gì

Thông thường các gói khám tổng quát được điều chỉnh theo giới tính, các yếu tố bệnh lý, độ tuổi, tiền sử bệnh, nghề nghiệp, lối sống...Bạn có thể sử dụng tổng đài đường dây nóng của ViCare để được bác sĩ tư vấn trước khi thăm khám. Nhìn chung có thể tóm lược các danh mục gói khám như sau:

vicare.vn-5-cau-hoi-thuan-tuy-ban-can-biet-ve-goi-kham-tong-quat

  • Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp.
  • Khám lâm sàng: khám tổng quát về hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh, tai – mũi – họng, cơ xương khớp. Bên cạnh đó có thể mở rộng thêm phạm vi khám phụ khoa, nam khoa, da liễu, ung bướu tùy thuộc đặc điểm và yếu tố của mỗi người.
  • Xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu bao gồm: công thức máu, đường máu (glucose), mỡ máu (cholesterol, LDL, HDL), chức năng gan, viêm gan siêu vi rút B, men gan, nước tiểu 10 thông số.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Thông qua chụp Xquang tìm các bệnh lý về phổi, cột sống thắt lưng, siêu ôm ổ bụng tầm soát các bệnh lý về gan, mật, tụy, thận, tử cung
  • Thăm dò chức năng: Điện tâm đồ, điện não đồ, đo loãng xương....

Khi đi khám tổng quát có được ăn uống bình thường hay phải nhịn ăn và chỉ được uống nước. Nên khám buổi sáng hay buổi chiều là tốt?

Sau một đêm cơ thể được nghỉ ngơi, việc thăm khám buổi sáng được xem hiệu quả trong ngày. Trước khi khám tổng quát phải nhịn ăn khoảng 8 giờ để việc xét nghiệm máu có kết quả chính xác. Trường hợp bệnh nhân lỡ ăn sáng khi lấy máu cần báo kịp thời cho nhân viên lễ tân hoặc y tá để rời lịch hoặc bác sĩ sẽ quyết định việc tiếp tục làm các phần xét nghiệm khác nữa hay không.

>>> Xem thêm: Khám sức khỏe tổng quát gồm những gì?
Ưu đãi Vinmec

06/06/2016 - Nguyễn Thanh Dung