5 điều bạn cần biết khi ngồi cả ngày

vicare.vn-5-dieu-ban-can-biet-khi-ngoi-ca-ngay

Ngồi cả ngày ở bàn làm việc, xem ti vi,... là những thói quen rất có hại cho sức khỏe.

1. Lối sống ít vận động mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hoạt động thể chất thường xuyên luôn được khuyến khích. Hầu hết các tổ chức y tế đều khuyên chúng ta cần ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày. Lối sống ít vận động không nhất thiết là kết quả của sự lười biếng, mà thường do yêu cầu công việc. Rất nhiều công việc đòi hỏi phải ngồi tại bàn làm việc cả ngày hoặc lái xe liên tục. Việc bạn ngồi cả ngày có thể dẫn đến đến các biến chứng về tim mạch, tăng nguy cơ ung thư, thoái hóa cơ bắp, làm chậm quá trình trao đổi chất và dễ tăng cân.

https://vicare.vn/song-khoe/khoe-dep/ngoi-yen-khong-tot-cho-suc-khoe/

vicare.vn-5-dieu-ban-can-biet-khi-ngoi-ca-ngay-body-1

2. Nghỉ ngơi thường xuyên, giãn cơ và mát xa

Cứ 30 phút ngồi yên, bạn nên đứng lên và đi bộ xung quanh khoảng 5 – 10 phút. Bàn làm việc gắn kèm với bàn đạp, bàn làm việc đứng hoặc bàn làm việc kết hợp máy đi bộ đang dần trở nên phổ biến hơn ở các văn phòng phương Tây như một cách tuyệt vời để nhân viên có thể hoạt động nhẹ trong lúc làm việc.

Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học khuyến cáo rằng bạn nên giãn cơ hoặc tập yoga 10 phút vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Liza Lim, một nhà tư vấn sức khỏe cho những khách hàng thường xuyên chơi bài, khuyên những người ít vận động không nên bỏ qua mát xa. Đây là một cách để đối phó với những áp lực do sự thiếu vận động gây ra cho cơ thể. "Mát xa là một cách tuyệt vời để làm giảm mức độ căng thẳng và gia tăng tuần hoàn trong cơ thể", cô nói. Khách hàng của cô là những người có thể ngồi chơi bài suốt 12 giờ. Vì vậy, họ thường xuyên cần nhu cầu mát xa để chống lại những cơn đau nhức có thể xảy ra.

vicare.vn-5-dieu-ban-can-biet-khi-ngoi-ca-ngay-body-2

3. Đầu tư vào các trang thiết bị

Nếu bạn phải dành cả ngày trên xe hơi hay tại bàn làm việc, hãy chắc chắn rằng bàn ghế mà bạn đang sử dụng đạt tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp bạn tránh đau nhức. Các loại ghế văn phòng tốt sẽ nâng đỡ cho lưng, cánh tay, đùi và bắp chân của bạn. Bạn cũng nên mua loại bàn điều chỉnh được để bạn có thể nghỉ ngơi cánh tay một cách thoải mái. Tư thế của bạn cũng rất quan trọng, cụ thể là cách bạn ngồi. Bạn nên tránh kiểu ngồi khom lưng vì có thể ảnh hưởng lâu dài đến cột sống của bạn.

4. Ăn các loại thực phẩm phù hợp cho lối sống ít vận động

Những người có lối sống ít vận động sẽ đốt cháy lượng calo ít hơn. Ăn thực phẩm có hàm lượng calo thấp sẽ giúp bạn tránh khỏi việc tăng cân không mong muốn. Các loại thực phẩm thúc đẩy lưu thông máu cũng rất quan trọng đối với những người phải ngồi lâu, vì vậy bạn nên ăn nhiều cam, dưa hấu, cá hồi, bơ và socola đen. Đối với những người ít vận động, lượng calo hàng ngày được khuyến cáo là khoảng 2400 calo cho nam giới và 1800 calo cho phụ nữ.

vicare.vn-5-dieu-ban-can-biet-khi-ngoi-ca-ngay-body-3

5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là lời khuyên hữu ích dành cho tất cả mọi người – dù bạn vận động ít hay nhiều. Lợi ích sức khỏe của việc uống đủ 2 lít nước/ngày là rất lớn như cải thiện tinh thần, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da. Cách tốt nhất để nhắc nhở bản thân uống đủ nước là luôn đem theo một chai nước lớn và để nó trong tầm tay của bạn. Ngoài ra còn có một số ứng dụng thông minh giúp bạn theo dõi lượng nước uống hàng ngày.

https://vicare.vn/song-khoe/dinh-duong/uong-du-nuoc-de-co-mot-cuoc-song-khoe-manh/

(Nguồn: www.positivemed.com)

Ưu đãi Vinmec

19/09/2016 - Minhhieu