5 Kinh nghiệm sinh con vào mùa hè mẹ nên tham khảo

vicare.vn-kinh-nghiem-sinh-con-vao-mua-he

Sinh con vào mùa hè luôn khiến các bà mẹ vất vả, mệt mỏi do thời tiết nóng bức, khó chịu. Trong thời điểm thời tiết “khó nhằn” như vậy, biết cách nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lí để đảm bảo sức khoẻ càng trở nên quan trọng trọng hơn. Mẹ hãy tham khảo những kinh nghiệm sinh con vào mùa hè dưới đây nhé.

Ưu đãi Vinmec

1. Mẹ chỉ nên ăn cháo trong hai ngày đầu sau sinh

Tuy rằng việc bồi bổ để cơ thể mau chóng phục hồi là điều quan trọng, nhưng trong hai ngày sau sinh, mẹ chỉ nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hoá như cháo, tránh những loại thức ăn chứa dầu mỡ, khó tiêu. Hai ngày sau sinh, các tuyến sữa chưa hoàn toàn được thông. Sữa sản sinh ra quá nhiều dẫn đến cảm giác tức, đau ngực.

Sau khi sinh, dạ dày cần một thời gian để hồi phục trạng thái bình thường. Vậy nên, cháo rất phù hợp với các mẹ trong thời gian này. Trong cháo có chứa hàm lượng cao các dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể, lại ễ tiêu hodá, không ảnh hưởng tới dạ dày.

Mẹ không nên ăn các đồ ăn tanh như cua, rau đay, cá, ốc,...; các thực phẩm gây đầy hơi như sữa đậu nành, đường,... sau khi sinh để tránh đầy hơi, ngưng tụ máu.
vicare.vn-kinh-nghiem-sinh-con-vao-mua-he-body-1

2. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Thời tiết nóng bức của mùa hè chính là môi trường thích hợp để các loại vi khuẩn sinh sôi. Vậy nên đối với các bà me sinh con vào mùa hè thì vệ sinh cơ thể là điều rất cần thiết. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi, đi tiểu nhiều. Vậy nên mẹ hãy nhớ tắm rửa sạch sẽ để tránh mùi cơ thể, vi khuẩn gây hại xâm nhập nhé!

Thời gian này, sản dịch được bài tiết nhiều qua đường âm đạo. Mẹ hãy dùng nước ấm làm sạch vùng kín hàng ngày để tránh viêm nhiễm. Mẹ cũng không nên ngâm tắm bởi nước bẩn có thể xâm nhập làm viêm nhiễm âm đạo. Sau khi tắm gội, lập tức lau khô tóc, cơ thể bằng khăn sạch.

Việc vệ sinh ngực khi cho con bú cũng không kém phần quan trọng. Trước và sau khi cho con bú, mẹ hãy dùng khăn thấm nước sạch để làm sạch đầu ngực.

Sau sinh hai ngày, mẹ cũng có thể vệ sinh răng miệng bình thường, không nên lo lắng đánh răng sớm sẽ làm răng bị lung lay.

3. Sớm rời khỏi giường và vận động nhẹ nhàng

Sớm ra khỏi giường, vận động nhẹ nhàng sẽ hỗ trợ việc lưu thông máu trong cơ thể rất tốt, sản dịch sẽ mau chóng được bài trừ khỏi cơ thể. Việc vận động này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phục hồi sức khoẻ của sản phụ sau sinh. Vậy nên mẹ nhớ đừng nằm trên giường quá lâu, tuỳ vào khả năng của cơ thể để tập các bài thể dục trên giường, tại nhà giúp tử cung sớm khôi phục trạng thái bình thường.

Mẹ hãy tránh mang vác nặng, đứng lên ngồi xuống đột ngột làm hoa mắt, chóng mặt.
vicare.vn-kinh-nghiem-sinh-con-vao-mua-he-body-2

4. Không cần “ủ” bé quá kĩ và vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ

Nhiều mẹ sau khi sinh lo con sẽ bị cảm lạnh nên thường cho con mặc quá nhiều quần áo, đắp nhiều chăn. Nhưng khi sinh con vào mùa hè thì việc này là không cần thiết. Chỉ cần giữ cho bé đủ ấm, khi ra ngoài đội mũ cho bé để tránh ánh nắng làm bỏng da mặt bé là được.

Mẹ nên tắm rửa hàng ngày cho bé vào mùa hè để tránh vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Để tránh chứng hãm tã vào mùa hè, các mẹ nhớ thay tã cho bé thường xuyên, lau khô bẹn và mông bằng nước ấm.

5. Duy trì nhiệt độ phòng

Trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều hoà thân nhiệt. Khi còn ở trong bụng mẹ, bé luôn được sưởi ấm ở nhiệt độ 37 - 38 độ C. Vậy nên mẹ nhớ chú ý kiểm soát nhiệt độ phòng ở mức 26 - 28 độ C, không được thấp hơn, nếu không bé sẽ bị cảm lạnh.

25/05/2017 - Minh Hiếu