7 hành động hiệu quả cho một trái tim khoẻ mạnh

vicare.vn-7-hanh-dong-cho-trai-tim-khoe-manh

Bất cứ khi nào bạn nghĩ đến một chế độ ăn uống cho trái tim khỏe mạnh, hãy nghĩ về các thực phẩm ít chất béo và muối. Đó chỉ là một phần sự thật, vì nó không cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh. Để có trái tim khỏe mạnh, bạn không cần phải ăn rau luộc nhạt nhẽo. Dưới đây là những điều bạn thực sự cần:

1. Ăn ít đường: Bạn có thể không bị bệnh tiểu đường, nhưng nhiều nghiên cứu đang cho thấy một mối tương quan giữa việc tiêu thụ carbohydrate (đường) và bệnh tim. Ăn đường thường dẫn đến tăng cân và sâu răng. Nhưng bạn có biết đường còn mang "calo rỗng" - loại calo không kèm theo chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Đường kính trắng không phải là nguồn đường duy nhất bạn tiêu thụ mà nó có trong nhiều dạng khác như: nước ngọt, nước tăng lực, bánh quy, các loại bánh ngọt và các bữa tiệc; nước trái cây; kem, sữa chua đông lạnh và ngũ cốc ăn liền.

vicare.vn-7-hanh-dong-cho-trai-tim-khoe-manh-body-1

2. Ăn nhiều chất xơ: Bạn cần nhiều chất xơ hơn nữa. Có hai loại chất xơ gồm: chất xơ hoà tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, bằng cách làm sạch các động mạch. Chất xơ không hòa tan giúp bạn cải thiện việc tiêu hóa. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong đậu, yến mạch và nhiều loại thực phẩm khác. Hãy bổ sung nhiều chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

https://vicare.vn/song-khoe/dinh-duong/tam-quan-trong-cua-chat-xo-trong-che-do-an-hang-ngay/

3. Hãy cảnh giác với axit béo: Khi bạn ăn các thực phẩm có chứa axit béo, chúng chỉ đơn giản chỉ đến và tự gắn mình vào các thành động mạch, gây ra tắc nghẽn và các nghiên cứu đã cho thấy một mối tương quan mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ các axit béo và bệnh tim. Để tránh axit béo trong chế độ ăn uống của bạn thì bất cứ khi nào bạn mua một sản phẩm, chỉ cần nhìn vào nhãn dinh dưỡng. Nếu có chứa bất kỳ axit béo nào hãy đặt sản phẩm xuống và bỏ đi. Các axit béo thường được tìm thấy trong thực phẩm nướng/chiên, và thậm chí có trong một số thanh sôcôla, nơi chất béo dạng rắn hoặc các loại dầu hydro hóa được sử dụng trong quá trình sản xuất. Điều này thường được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm có mức giá thấp, khi các nhà sản xuất buộc phải giảm chi phí sản xuất bằng cách sử dụng các đại lý nấu ăn chất lượng thấp.

4. Bỏ qua tất cả các thực phẩm đóng hộp: Bất cứ ai có huyết áp cao cũng được khuyên nên ăn ít muối. Điều đầu tiên mà mọi người làm là giảm lượng muối khi nấu nướng, điều đó là tốt. Nhưng có thể chưa đủ, vì rất nhiều lượng natri mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày lại không phải từ các bữa ăn nấu tại nhà mà là từ các thực phẩm đóng gói mà chúng ta mua trên thị trường. Ngay cả khi thực phẩm không có vị mặn, thì nó cũng có thể chứa một lượng natri cao. Natri có ích trong việc kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói, vì vậy hầu hết các thực phẩm đóng gói đều có nhiều natri. vì thật khó để theo dõi được bạn đang tiêu thụ bao nhiêu natri, cách đơn giản tốt nhất là tránh các thực phẩm đóng gói.

vicare.vn-7-hanh-dong-cho-trai-tim-khoe-manh-body-2

5. Ăn ít thức ăn đường phố: Thức ăn đường phố hoặc thực phẩm chế biến sẵn có thể sẽ có tác hại với trái tim của bạn. Họ chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, sử dụng dầu có chất lượng thấp, và dầu chiên được sử dụng lại nhiều lần. Cả ba việc làm trên đều dẫn đến việc sản xuất các axit béo trong thực phẩm. Hơn nữa, các gia vị được nhà cung cấp sử dụng một lượng lớn natri, một cách nhân đôi lợi ích vì nó cho phép thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Do rất khó khăn để kiểm soát chất lượng của các thành phần được sử dụng trong thức ăn đường phố nên cách tốt nhất là tránh xa chúng.

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/tranh-xa-cac-thuc-pham-che-bien-san/

6. Ăn cá: Bạn có thể là người ăn chay, vì vậy cách này có thể khó khăn với bạn, nhưng cá béo nhất định có chứa chất béo omega 3, tốt cho trái tim và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có biết rằng não của bạn chủ yếu bao gồm mỡ và chất béo omega-3 là một thành phần chính. Nếu bạn không thể ăn cá, hãy bổ sung bằng dầu cá. Hay tìm hiểu về 7 loại thực phẩm có lượng cholesterol thấp.

7 hành động hiệu quả cho một trái tim khỏe mạnh

7. Bắt đầu tập thể dục: Muộn còn hơn không, tập thể dục là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng có nhiều lợi ích. Một là làm giảm cholesterol tích tụ. Hai là làm giảm nồng độ natri. Ba là giúp bạn đốt cháy calo, có thể giúp bạn giảm cân, và do đó làm giảm áp lực đối với trái tim. Có hơn 10 lợi ích của việc tập thể dục, nhưng bạn mới chỉ có ý tưởng. Hãy bắt đầu tập thể dục. Lúc này hãy chắc chắn về cách để bắt đầu. Hãy bắt đầu một cách chậm rãi nếu bạn chưa từng tập thể dục. Tìm một cách mà bạn thấy thích thú vì bạn cần phải di chuyển cả cơ thể, có thể là một môn thể thao, tập luyện trong phòng tập gym hay công viên, chạy bộ, bơi lội hoặc là bất cứ điều gì mà bạn có thể gắn bó.

Ms. Swati Kapoor (*)

(Nguồn: www.practo.com)

Ưu đãi Vinmec

23/09/2016 - Minhhieu