7 sai lầm tai hại về căn bệnh ung thư

7 sai lầm tai hại về căn bệnh ung thư

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều bệnh lý cũng từ đó xuất hiện, và ung thư là căn bệnh ám ảnh của hầu hết tất cả mọi người. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ y tế mỗi năm nước ta có khoảng 135.000 - 160.000 ca mắc phải và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc ung thư cao nhất trên thế giới, song đa phần người dân ở nước ta vẫn chưa nhận thức rõ ràng về căn bệnh chết người này. Có những lầm tưởng về căn bệnh này khiến bệnh nhân rất lo lắng, mất niềm tin vào cuộc sống hay tuyệt vọng và không cố gắng điều trị. Ngay sau đây hãy cùng ViCare điểm qua một số sai lầm mà đa phần ai cũng nghĩ đó là căn nguyên gây ra bệnh ung thư. Từ đó chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn về căn bệnh này, và có niềm tin để chiến đấu và chống lại bệnh tật.

7 sai lầm tai hại về căn bệnh ung thư

1. Ung thư có thể di truyền

Hiện nay nhiều người vẫn mang tư tưởng rằng ung thư là căn bệnh di truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không. Đây vẫn còn là một kết quả đang trong quá trình nghiên cứu.

2. Ung thư gắn liền với cái chết

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hiện tại ở các nước có nền y tế phát triển, có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã được chữa khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi còn thấp vì do người bệnh được phát hiện muộn. Nhiều người tin vào cách điều trị phản khoa học, lang băm, mê tín dị đoan, không có căn cứ... đến khi bệnh tình đã đến thời kỳ cuối thì đã không còn cách điều trị. Theo Bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nếu như phát hiện ung thư sớm và điều trị kịp thời chúng ta có thể điều trị khỏi được trên 30% người bệnh ung thư và bằng các liệu pháp chính thống kết hợp với chăm sóc chúng ta có thể nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống. (Nguồn: VOV)

3. Không thể phòng tránh ung thư

Ung thư không là căn bệnh vô phương điều trị. Ngày nay bằng các biện pháp phòng bệnh chúng ta có thể phòng được bệnh ung thư, đơn giản chỉ cần không hút thuốc đã loại trừ tối đa được trên 90% ung thư phổi, 80% ung thư hạ họng thanh quản và nhiều loại ung thư khác. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý, an toàn kết hợp với tập luyện, tiêm vaccine phòng các bệnh viêm gan B, vaccine phòng virus gây u nhú ở người (HPV) cũng có thể loại bỏ được phần lớn ung thư gan, cổ tử cung, đại trực tràng, vú...

7 sai lầm tai hại về căn bệnh ung thư

4. Ung thư có thể truyền nhiễm

Ung thư được xếp vào các nhóm bệnh không lây nhiễm. Ung thư hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, kể cả những loại ung thư liên quan đến đường hô hấp hay tai, mũi, họng...

5. Sử dụng nước có chất flo làm tăng nguy cơ ung thư

Trong nhiều thập kỷ, tin đồn về flo trong nước uống gây ung thư đã được lan truyền. Nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào thuyết phục về quan niệm này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ gần đây đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và cũng không tìm ra bằng chứng đáng kể nào về việc gia tăng nguy cơ ung thư ở những người uống nước có chất flo.

6. Ăn đường khiến ung thư nhanh phát triển

Đường được chuyển thành năng lượng, và các tế bào ung thư cần nhiều glucose hơn các tế bào khác để sống và phát triển nên có nhiều người nghĩ đã rằng đường có thể khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, đường không làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Vì tất cả các tế bào, kể cả tế bào ung thư sẽ phụ thuộc vào lượng đường trong máu. Nên việc giảm đường hay không sử dụng đường cũng không thể khiến các tế bào ung thư chậm tăng trưởng.

7 sai lầm tai hại về căn bệnh ung thư

7. Không nên phẫu thuật

Nhiều người quan niệm việc phẫu thuật sẽ khiến các khối u lan nhanh, nên chỉ sử dụng một số phương pháp như hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên bên cạnh việc hóa trị, xạ trị thì phẫu thuật là biện pháp cơ bản nhất để chữa khỏi ung thư khi khối u còn chưa di căn.

Ưu đãi Vinmec

22/07/2016 - Nguyễn Thủy