9 công dụng không ngờ của sữa mẹ đối với trẻ

sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất kháng khuẩn, không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh mà bên cạnh đó, sữa mẹ còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với bé mà không phải ai cũng biết. Nắm được những công dụng này sẽ khiến cho việc nuôi con bằng sữa mẹ vô cùng dễ dàng. Cùng tìm hiểu những tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sữa mẹ chữa nhiễm trùng tai

Sữa mẹ có thể sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng tai dành cho bé. Nhỏ vài giọt sữa mẹ vào tai vài giờ một lần có thể giúp mẹ làm sạch khi tai bé bị nhiễm trùng mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cách thực hiện điều này không đơn giản và mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng bởi nếu thực hành sai quy trình thì có thể đem lại những tác hại đối với sức khỏe của trẻ.

2. Chữa nhiễm trùng mắt

Sữa mẹ có đặc tính kháng khuẩn, do đó cũng có thể điều trị được những bệnh nhiễm trùng mắt ở trẻ em. Sử dụng một bông tăm ngâm trong sữa mẹ rồi nhẹ nhàng lau nước mắt của em bé và làm sạch ghèn. Nếu bé bị đau mắt đỏ, có thể nhỏ một giọt sữa mẹ vào mắt của bé.

Ưu đãi Vinmec
sữa mẹ

Sữa mẹ có đặc tính kháng khuẩn

3. Làm dịu vết sưng, bỏng

Sữa mẹ được biết đến như là một loại thuốc tuyệt vời giúp làm dịu các vết nọc ong đốt hoặc vết cháy nắng khi đi ngoài trời. Ngoài ra, nếu bé bị bỏng nhẹ và sưng rộp lên thì mẹ cũng cũng có thể dùng sữa mẹ để điều trị hiện tượng này.

4. Làm tróc vảy da đầu

Một tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ đó là làm tróc vảy da đầu. Chỉ cần nhỏ vài giọt sữa mẹ lên vùng có nhiều vảy trên đầu của bé, xoa bóp một cách nhẹ nhàng là những vảy này sẽ tự động bong ra.

5. Vết xước và vết thương nhẹ

Tính chất sát khuẩn tự nhiên có trong sữa mẹ sẽ giúp làm lành các vết xây xát nhẹ trên da của trẻ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại thuốc bôi nào.

6. Điều trị mụn con ở trẻ


sữa mẹ

Sữa mẹ có rất nhiều tác dụng đối với bé

Từ 6-8 tuần sau khi sinh, trẻ sơ sinh thường hay xuất hiện những đốm mụn nhỏ ở trên cơ thể. Thông thường những đốm này sẽ tự hết, nhưng nếu khi nào bé cảm thấy ngứa hoặc những nốt mụn này khô và bị bong tróc, mẹ có thể xoa một chút sữa mẹ lên làn da bé để xóa sạch những nốt mụn này

7. Ngừa da khô

Nếu da của bé quá khô, mẹ có thể sử dụng sữa mẹ để massage, kết hợp với dầu dừa và sữa tắm để massage nhẹ nhàng trên làn của trẻ. Làn da bé sẽ được cải thiện và mịn màng hơn rất nhiều bằng phương pháp này đó.

8. Làm sữa rửa mặt

Ngoài những tác dụng của sữa mẹ đối với bé, sữa mẹ cũng có thể đem lại những tác dụng tuyệt vời dành cho mẹ. Nếu như mẹ bị mụn trứng cá hay các rối loạn da, sữa mẹ có thể là phương pháp điều trị tự nhiên và đem lại hiệu quả rõ rệt. Theo các chuyên gia khoa học, chất axit lauric có trong sữa mẹ thậm chí có thể điều trị mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên - một trong những loại mụn cứng đầu và khó chịu nhất.

9. Chữa nứt đầu núm vú

Nứt đầu núm vú là một hiện tượng thường hay xảy ra ở mẹ trong những ngày đầu cho bé bú. Nứt núm vú sẽ khiến cho mẹ bị đau đầu núm vú, đồng thời khiến cho sữa khó chảy ra ngoài và làm cho bé yêu cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, trong những tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ thì chữa nứt núm đầu vú sẽ khiến cho bé cảm thấy dễ chịu khi bú mẹ, đồng thời giúp mẹ giảm bớt cơn đau nhức do hiện tượng này đem lại.

16/03/2017 - Đinh Thu Trang