Acid folic có phải là sắt không?

vicare.vn-acid-folic-co-phai-la-sat-khong

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu thường được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn một chế độ dinh dưỡng có bổ sung sắt và Acid folic. Vậy acid folic có phải là sắt không cũng như mẹ bầu cần có những lưu ý gì khi bổ sung 2 chất này? Hãy cùng ViCare tìm hiểu ngay nhé!

Ưu đãi Vinmec

Acid folic có phải là sắt không?

Về lý thuyết, acid folic và sắt là 2 chất khác nhau về cấu tạo hóa học và đặc tính. Trước hết, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các khái niệm của 2 chất này nhé.

Sắt là gì?

Sắt là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng lớn trong việc tạo hemoglobin, myoglobin và một số enzyme hô hấp. Sắt là thành phần quan trọng để cấu tạo nên máu – chức năng chính là vận chuyển oxy và CO2 trong cơ thể.

Acid Folic là gì?

Acid Folic là một loại Vitamin nhóm B (chính xác là vitamin B9) được tìm thấy nhiều trong đậu Hà Lan, đậu lăng, bông cải xanh, rau bina, củ cải... Loại vitamin này được xếp trong nhóm 13 vitamin thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày, bao gồm 4 loại vitamin A, D, E, K tan trong dầu, vitamin C và 8 loại vitamin nh1m B tan trong nước.

vicare.vn-acid-folic-co-phai-la-sat-khong-body-1

Acid Folic và Sắt có giống nhau không?

Về tên gọi hay tính chất thì Sắt và Acid Folic đều hoàn toàn khác nhau. Nhưng tại sao nhiều người lại đặt câu hỏi “Acid folic có phải là sắt không?”. Điều này bắt nguồn từ những tác dụng tương tự nhau đối với cơ thể của 2 chất này.

Cả Acid Folic và Sắt đều có những lợi ích tích cực đối với sức khỏe và có ảnh hưởng đến máu của cơ thể. Như đã nói ở trên, sắt là một nguồn nguyên liệu không thể thay thế để tạo nên Hemoglobin – thành phần quan trọng của hồng cầu. Sắt không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Ở hầu hết các bệnh liên quan đến máu, thiếu máu sắt là phổ biến nhất.

Acid Folic gần đây cũng được nghiên cứu đã góp phần quan trọng để tạo nên hồng cầu khỏe mạnh. Khi bị thiếu Acid Folic, cơ thể sẽ đi vào tình trạng thiếu các hồng cầu khổng lồ - còn gọi là bệnh thiếu máu acid folic cực kỳ nguy hiểm.

Như vậy, nhìn chung, việc thiếu Acid Folic và Sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đối với phụ nữ mang thai, điều này không những khiến cho sức khỏe của mẹ suy yếu, mà còn tăng các nguy cơ gây ra dị tật – biến chứng cho thai nhi, dễ sảy thai. Nguy hiểm hơn, thiếu máu khi mang thai sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng hậu sản, thậm chí tử vong.

Như vậy, thắc mắc Acid folic có phải là sắt không của bạn đã được giải đáp. Mặc dù cả hai chất này có những tác dụng tương tự nhau với cơ thể, nhưng đây hoàn toàn là 2 chất riêng biệt, và khác nhau.

Tầm quan trọng của Acid Folic và Sắt trong giai đoạn mang thai của mẹ

Sắt và Acid Folic tuy có điểm tương đồng về các tác dụng đối với máu, nhưng mỗi chất sẽ có những lợi ích đặc trưng riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể lợi ích của từng chất đối với thai kì nhé.

Tác dụng của Sắt đối với phụ nữ mang thai

Khi mang thai, mẹ sẽ có nhu cầu sản xuất máu nhiều hơn 50% so với người bình thường. Chính vì thế, nguồn nguyên liệu chủ yếu là Sắt cũng phải tăng gấp đôi. Khi thai nhi ngày càng lớn, nhu cầu này lại càng tăng cao, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Cung cấp đầy đủ sắt là đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé ổn định, giúp bé phát triển toàn diện, hạn chế các biến chứng như sinh non, bé ốm yếu – nhẹ cân, một số trường hợp mẹ thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng bé không đủ sức khỏe từ khi ra đời và tử vong.

Acid Folic có tác dụng gì đối với mẹ bầu?

Ngoài phòng tránh tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu như Sắt, thì Acid Folic còn có nhiều lợi ích khác đối với giai đoạn thai kỳ.

Acid Folic có hoạt tính sinh học đặc trưng trong việc tạo ra tế bào, đồng thời duy trì sự sống của các tế bào. Vì thế mà Acid Folic có tầm quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và sự lớn lên của thai nhi. Vitamin này sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tối đa các dị tật bẩm sinh liên quan đến não, cột sống và tủy sống ở bé, ví dụ như tật nứt đốt sống, não bộ khuyết thiếu...

vicare.vn-acid-folic-co-phai-la-sat-khong-body-2

Liều lượng Sắt – Acid Folic cần dùng. Một số lưu ý cần nhớ khi dùng thuốc Sắt và Acid Folic

Liều lượng

Các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng:

  • 27mg Sắt mỗi ngày.
  • 800mcg Acid Folic mỗi ngày. Bạn cũng có thể tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch Acid Folic 1 lần/ngày để cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc viên chứa Sắt và Acid Folic

Thuốc viên chứa Sắt và Acid Folic là phương pháp đơn giản giúp mẹ bầu hấp thu nhanh chóng 2 chất này trong giai đoạn mang thai. Để có thể đảm bảo hiệu quả hấp thu là cao nhất, mẹ cần nhớ một số chú ý sau:

  • Không nên uống thuốc cùng với nước trà bởi sẽ cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Thay vào đó, bạn nên uống thuốc cùng với nước lọc ấm (không uống nước lạnh).
  • Tuyệt đối không uống thuốc cùng với các loại thuốc kháng acid hoặc thuốc tetracyclin bởi khi tương tác với nhau, cơ thể sẽ bị hạn chế khả năng hấp thụ sắt.

Bài viết đã giải đáp câu hỏi “Acid folic có phải là sắt không?”, đồng thời cung cấp một số thông tin hữu ích đến các mẹ đang mang thai. Hãy chú ý bổ sung Sắt và Acid Folic để bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Xem thêm:

13/03/2019 - Minh Hiếu