Âm vang thai và tim thai khác nhau như thế nào?

ViCare.vn-am-vang-thai-va-tim-thai-body-1

Từ lúc biết mình mang thai đến khi lần đầu nghe được tim thai chắc hẳn các mẹ không tránh khỏi cảm giác mong chờ. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ nhầm lẫn giữa 2 khái niệm âm vang thai và tim thai. Vậy âm vang thai và tim thai khác nhau như thế nào, chúng có mối liên hệ gì với nhau không?

Ưu đãi Vinmec

Sự khác nhau giữa âm vang thai và tim thai

Âm vang thai là sóng âm thanh vang dội ra từ tim của thai nhi. Hay nói cách khác, âm vang thai chính là kết quả của siêu âm tim thai.

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học, qua đó giúp hỗ trợ đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi như nhịp tim, cấu trúc và chức năng tim thai. Đây là phương pháp được các bác sĩ khuyến cáo nên được đưa vào chẩn đoán tiền sản giúp phát hiện sớm những dị tật tim bẩm sinh nặng để có thể kịp thời can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Kể từ sau ngày thứ 13 khi trứng được thụ tinh, nó sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung, thời gian này hình dạng và kích thước của trứng đã có những thay đổi ban đầu nhất định. Đến ngày thứ 16, thì phôi thai được hình thành, hai mạch máu trong phôi thai hình thành nên hai ống dẫn của tim. Ở giai đoạn này thì hình dạng của tim chưa được hoàn thiện nhưng nhịp đập thì đã bắt đầu có, chính vì vậy ta có thể nói rằng sự xuất hiện của tim thai ở ngay từ ngày thứ 16, 17 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các mẹ chưa thể nghe được tim thai.

ViCare.vn-am-vang-thai-va-tim-thai-body-2
Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học

Thai nhi mấy tuần có tim thai?

Ở giai đoạn tuần thứ 5- 6 thường chỉ thấy âm vang thai. Tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6- 7 của thai kỳ, lúc này bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại chúng ta đã có thể nghe thấy nhịp đập tim thai được rồi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phải vào khoảng tuần thứ 8- 10 của thai kỳ mới có thể nghe thấy tim thai, điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai.

Từ tuần thứ 20 trở đi thì nhịp đập của tim thai đã trở nên mạnh mẽ, vì thế bạn có thể cảm nhận được tim thai sẽ đập rất mạnh, ngay cả bình thường mẹ cũng có thể cảm nhận được mà không cần máy móc. Nếu nghe thấy nhịp đập của tim thai càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Thông thường, nhịp tim thai của trẻ sẽ dao động trong khoảng 120- 160 lần/phút, khi em bé đạp hay cựa quậy thì nhịp tim có thể đạt tới 180 lần/ phút.

ViCare.vn-am-vang-thai-va-tim-thai-body-3
Tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6- 7 của thai kỳ

Khi nào nên đi siêu âm tim thai?

Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều cần thiết phải đi siêu âm tim thai và đi khám âm vang thai. Những đối tượng sau được đây được khuyến cáo nên siêu âm tim thai:

  • Gia đình có tiền sử bị tim bẩm sinh.
  • Sản phụ bị nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai hoặc các bệnh tự miễn.
  • Dùng những loại thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi như chống co giật, chống trầm cảm, sử dụng ma túy hoặc rượu trong quá trình mang thai.
  • Thai nhi được thụ tinh nhân tạo.
  • Sản phụ phát hiện sự bất thường trong siêu âm thai định kỳ.
  • Những sản phụ mắc bệnh tiểu đường, hoặc mắc phải một số bệnh di truyền khác.

Ngoài ra, phương pháp siêu âm tim thai cũng được các bác sĩ chỉ định cho các thai nhi thuộc nhóm có tiên lượng dễ mắc bệnh tim bẩm sinh: Tim thai bị loạn nhịp, bất thường ngoài tim, những bất thường nhiễm sắc thể, độ mờ gáy thai nhi tăng lên trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nhau thai bị phù không do di truyền, đa thai và nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh.

Thông thường siêu âm tim thai được thực hiện vào khoảng tuần thứ 18- 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu có điều kiện các bà mẹ có thể đi siêu âm vào tuần 8- 10 để phát hiện sớm các bất thường của tim thai. Siêu âm tim thai giúp bạn được em bé của bạn đang phát triển như thế nào và không hề gây ra rủi ro gì cho em bé và cả người mẹ.

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa âm vang thai và tim thai. Đối với các bà mẹ có nguy cơ cần siêu âm tim thai rất cần thiết để biết được sự phát triển của thai nhi để có thể phát hiện được những bất thường từ giai đoạn sớm nhất, can thiệp sớm để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm


28/03/2019 - daohongchuyen1411