Ăn gì để niêm mạc tử cung dày lên?

vicare.vn-an-gi-de-niem-mac-tu-cung-day-len

Tử cung chính là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, với những bạn có niêm mạc tử cung mỏng, quá trình làm tổ này sẽ khó khăn và nếu như phôi thai có bám vào được lòng tử cung cũng có nguy cơ bị bong gây nên hiện tượng thai chết lưu. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn những loại thực phẩm giúp niêm mạc tử cung của bạn dày hơn để tạo thuận lợi cho sự làm tổ của thai nhi.

Ưu đãi Vinmec

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung hay còn gọi khác là nội mạc tử cung. Lớp niêm mạc này có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Theo quy luật của chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung này sẽ dày dần lên khi đến kỳ kinh để tạo điều kiện cho quá trình làm tổ của trứng.

Độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt (ngay sau khi sạch kinh): Lúc này niêm mạc tử cung mỏng nhất, chỉ dày từ 3-4mm.
  • Giai đoạn phát triển (giữa chu kỳ kinh nguyệt, gần thời gian rụng trứng): Niêm mạc tử cung phát triển dần, lúc này có độ dày khoảng 8-12mm.
  • Giai đoạn chế tiết (trước khi có kinh): Lúc này niêm mạc tử cung dày nhất khoảng 12-16mm

Dựa vào độ dày của niêm mạc tử cung theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt và kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được bạn có niêm mạc tử cung dày, mỏng hay bình thường.

vicare.vn-an-gi-de-niem-mac-tu-cung-day-len-body-1

Nguyên nhân dẫn tới niêm mạc tử cung mỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới niêm mạc tử cung mỏng, cụ thể là:

  • Thiếu estrogen: Độ dày, mỏng của niêm mạc tử cung phụ thuộc vào nồng độ estrogen. Nguyên nhân phổ biến nhất của estrogen thấp là giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Theo tuổi tác, lượng hormon này sẽ giảm đi. Trong nhiều trường hợp, khi niêm mạc tử cung mỏng quá mức bạn có thể được bác sĩ cho sử dụng thuốc estrogen.
  • Không nhận đủ lượng máu: Nếu tử cung không nhận đủ lượng máu, sẽ không thể tạo ra nội mạc tử cung đủ dày mỗi tháng. Một số lý do khiến lưu lượng máu chảy vào tử cung kém như: Thói quen lười vận động, do cấu trúc tử cung ngả sau hoặc nghiêng về một bên, u xơ tử cung.
  • Sử dụng thuốc tránh thai có chứa progestin, sử dụng thuốc kích trứng nhiều chu kỳ. Tuy có tác dụng kích thích sự trưởng thành và rụng trứng, nhưng một số loại thuốc kích trứng này được chứng minh là làm cho niêm mạc tử cung mỏng.
  • Ngoài ra một số tổn thương như nhiễm trùng, phẫu thuật, các bệnh lây qua đường tình dục hoặc nạo phá thai cũng làm cho niêm mạc tử cung mỏng.

Ăn gì để niêm mạc tử cung dày lên, giúp dễ thụ thai?

Quả sầu riêng

Đây được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho những người có niêm mạc tử cung mỏng vì nó chứa một lượng lớn estrogen tự nhiên rất tốt cho việc thụ thai. Ngoài ra nó còn chứa các chất như axit folic, sắt giúp phòng chống thiếu máu, tăng độ dày niêm mạc tử cung. Với những người niêm mạc tử cung mỏng nên ăn 2 múi sầu riêng mỗi ngày tức là khoảng 150g. Mặc dù có nhiều tác dụng nhưng các bạn cần chú ý không nên lạm dụng quá nhiều sầu riêng vì nó có tính nóng gây độc cơ thể.

Sữa đậu nành

Tương tự như sầu riêng, trong sữa đậu nành có chứa một hàm lượng estrogen tự nhiên cao. Vì vậy nó cũng giúp tăng độ dày niêm mạc tử cung. Các bạn nên uống 2-3 cốc sữa đậu nành mỗi ngày sẽ rất tốt cho quá trình mang thai.

Quả bơ

Trong quả bơ rất giàu chất kiềm tốt cho thụ thai do nó giúp điều tiết nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài ra cung cấp chất béo lành mạnh cho bà bầu.

Ngải cứu

Được biết đến như một bài thuốc dân gian quen thuộc, chữa được rất nhiều bệnh. Bên cạnh đó thì ngải cứu còn giúp niêm mạc dày lên tốt cho quá trình thụ thai và bám của phôi thai.

vicare.vn-an-gi-de-niem-mac-tu-cung-day-len-body-2

Lá mâm xôi và lá tầm ma

Lá mâm xôi và lá tầm ma cũng được biết là một trong những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ bị niêm mạc tử cung mỏng. Ngoài ra lá mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa cao giàu vitamin C nên bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phụ nữ.

Những thực phẩm giàu vitamin E

Những thực phẩm giàu vitamin E như rau cải xanh, rau chân vịt, bơ, đu đủ, khoai môn, xoài...giúp thúc đẩy quá trình sinh sản của các mô tế bào giúp tăng lượng máu lưu thông, cải thiện đáng kể độ dày của niêm mạc tử cung.

Trên đây là những thực phẩm giúp tăng độ dày niêm mạc tử cung. Tuy nhiên đây chỉ là một cách hỗ trợ tự nhiên giúp tăng niêm mạc tử cung. Các bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, tư vấn, kết hợp sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

14/03/2019 - Minh Hiếu