Ăn ớt có liên quan gì đến quá trình di căn ung thư phổi?

vicare.vn-an-ot-co-lien-quan-gi-den-qua-trinh-di-can-ung-thu-phoi

Một nghiên cứu tại Mỹ gần đây đã công bố rằng chất capsaicin - hợp chất cay có trong quả ớt có khả năng làm chậm quá trình di căn ung thư phổi. Vậy thực hư việc ăn ớt có liên quan gì đến quá trình di căn ung thư phổi là như thế nào?

Ưu đãi Vinmec

Ăn ớt có liên quan gì đến quá trình di căn ung thư phổi?

Capsaicin là một hợp chất tạo độ cay nóng trong ớt cũng như một vài loại gia vị khác. Theo nghiên cứu mà nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ công bố chất này có khả năng ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.

Như chúng ta đã biết, các tế bào ung thư sẽ di căn đến các vị trí khác như não, gan, xương khiến cho bệnh tình ngày càng diễn biến xấu và khó điều trị. Tuy nhiên, khi nhóm nghiên cứu thực hiện trên 3 mẫu dòng tế bào ung thư phổi đã nhận thấy khả năng kỳ diệu của capsaicin trong việc cản trở quá trình xâm lấn - bước đầu của quá trình di căn. Nghiên cứu trên hai nhóm chuột mang tế bào ung thư phổi cho thấy, nhóm tiêu thụ capsaicin có vùng tế bào ung thư di căn nhỏ hơn so với nhóm chuột không tiêu thụ chất này.

vicare.vn-an-ot-co-lien-quan-gi-den-qua-trinh-di-can-ung-thu-phoi-body-1

Giả thuyết được đưa ra để giải thích cho khả năng này của capsaicin chính là việc chất này ức chế kích hoạt Protein Src - một pr tín hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiến các quá trình của tế bào ung thư.

Chính vì vậy nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm ra các hợp chất có tác dụng tương tự như capsaicin và khắc phục được các nhược điểm của nó như kích ứng đường tiêu hóa, gây khó chịu để có thể kết hợp với các chất hóa trị liệu khác trong quá trình điều trị ung thư cho người bệnh.

Từ nghiên cứu trên có thể thấy rõ ràng rằng việc ăn ớt hoàn toàn liên quan đến việc giảm khả năng di căn của các tế bào ung thư. Nhóm những người ăn cay hàng ngày hoặc ăn cay 1 lần/ tuần giảm 14% nguy cơ tử vong vì bệnh tật (theo nghiên cứu của ĐH Harvard, Mỹ).

Những tác dụng tuyệt vời mà ớt đem lại

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình di căn ung thư phổi như đã được trình bày trước đó, ớt còn có rất nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Tốt cho đường tiêu hóa
vicare.vn-an-ot-co-lien-quan-gi-den-qua-trinh-di-can-ung-thu-phoi-body-2
  • Hỗ trợ giảm cân: Ớt xanh có khả năng chống oxy hóa và hỗ trợ đắc lực trong quá trình giảm cân của bạn
  • Giúp điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng xoang
  • Kiểm soát đường huyết: Những người mắc bệnh tiểu đường được khuyên sử dụng ớt xanh để tốt hơn cho đường huyết của họ

Có thể thấy, ớt có rất nhiều tác động tích cực lên sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, việc bổ sung gia vị cay với liều lượng an toàn và phù hợp trong các bữa ăn cũng là một trong những cách nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.

Xem thêm:

10/05/2019 - Hieu Do