Bà bầu có được ăn măng khô không?

vicare.vn-ba-bau-co-duoc-mang-kho-khong

Măng khô là một loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Không những thế măng khô còn là món ăn yêu thích của các bà bầu. Trong măng khô chứa thành phần chính là chất xơ, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng như protid, glucid, muối khoáng và vitamin. Tuy nhiên, măng khô cũng chứa nhiều độc tố, do đó câu hỏi “bà bầu có được ăn măng khô không?” là thắc mắc của nhiều gia đình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Ưu đãi Vinmec

1. Những tác dụng của măng khô

Giúp kiểm soát cholesterol: Măng khô làm giảm lượng cholesterol xấu vì chứa lượng calo và chất béo không đáng kể, lại chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu.

Tốt cho tim mạch: Măng khô rất giàu chất xơ, giúp đào thải các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc hệ mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Chống ung thư hiệu quả: Trong măng khô rất giàu các chất chống oxy hóa, các phytosterol tự nhiên, giúp loại bỏ các gốc tự do và góp phần chống ung thư.

Tăng cường miễn dịch: Các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B có trong măng khô giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Chống viêm: Măng khô làm giảm đau, chống viêm cũng như chữa lành vết loét. Có thể luộc măng lên rồi ăn hoặc ép lấy nước, bôi trực tiếp lên vết thương để giảm tình trạng viêm.

Chữa các vấn đề hô hấp: Do có đặc tính chống viêm, măng khô cũng giúp chữa trị bệnh viêm đường hô hấp.

Giúp tiêu hóa tốt: Măng khô rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón.

Kháng khuẩn: Măng khô có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.

Giúp giảm cân và là thực phẩm rất tốt trong chế độ ăn kiêng: Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

vicare.vn-ba-bau-co-duoc-mang-kho-khong-body-1
Măng khô có rất nhiều tác dụng

2. Tác hại của măng khô đến phụ nữ có thai khiến nhiều người lo ngại

Măng khô có nguy cơ gây ngộ độc thai kỳ

Độc tố đặc biệt quan trọng trong măng khô là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyanhydric rất dễ gây ngộ độc.

Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng để mẹ bầu nhận biết như: đau đầu, nôn, khó thở, tụt huyết áp, nặng hơn có thể gây tử vong.

Gây hiện tượng đầy bụng cho bà bầu

Trong măng khô có hơn 50% thành phần là chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở mẹ bầu. Đối phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng khô có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở lên trầm trọng hơn, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén.

Ăn măng khô có thể gây thiếu máu ở phụ nữ có thai

Các bà bầu khi mang thai thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn măng khô, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu máu bởi chúng giảm bớt sắt trong cơ thể, điều đó khá nguy hiểm cho mẹ và bé.

vicare.vn-ba-bau-co-duoc-mang-kho-khong-body-2

3. Bà bầu có được ăn măng khô không?

Trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị hành hạ bởi ốm nghén. Do đó, hầu hết các mẹ bầu thường không ăn được nhiều.

Măng khô chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vì ăn măng khô, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho mẹ và cho sự phát triển của bé trong thời gian này.

Như vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, các bà bầu cần hạn chế ăn măng khô, nếu đó là món ăn yêu thích của bạn thì chỉ nên ăn một vài miếng cho có vị là được, bởi vì ngoài các chất có lợi thì chúng cũng có những tác hại với mẹ và bé như đã trình bày ở trên.

Tất nhiên đó những bất lợi nếu mẹ bầu ăn quá nhiều măng, còn nếu ăn ở mức hợp lý thì sẽ không có gì đáng lo ngại. Hơn nữa măng khô đã qua sơ chế, và nếu chế biến kỹ hơn thì hàm lượng chất độc cũng không còn nhiều, an toàn hơn so với măng tươi.

4. Những điều cần chú ý nhất khi bà bầu ăn măng khô

Hàm lượng acid xyanhydric trong măng khô không nhiều như măng tươi nhưng vẫn có một lượng nhỏ còn tồn dư. Do đó, khi ăn măng, mẹ nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ lượng chất độc nguy hiểm này. Mẹ nên rửa nhiều lần bằng nước sạch, ngâm nước muối và luộc kỹ măng khô khoảng 3 lần trước khi ăn.

Trong quá trình luộc măng, mẹ nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.

Không nên ăn măng thường xuyên, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa một tháng và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200 – 300 g.

Nhìn chung, dù vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng khô sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Tuy nhiên nếu băn khoăn bà bầu có nên ăn măng khô thì câu trả lời của các chuyên gia chính là các mẹ nên hạn chế ăn măng đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai ký đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả thai phụ và em bé.

Xem thêm:

24/03/2019 - htthuy2281998