Bác sĩ ơi: Có nên điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai không?

vicare.vn-bac-si-oi-co-nen-dieu-hoa-kinh-nguyet-bang-thuoc-tranh-thai-khong

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có những điểm bất thường như vòng kinh đột ngột ngắn hay dài ngày, lượng máu kinh quá ít hoặc lại quá nhiều, rong kinh,... Một số chị em đã chọn cách điều trị kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai song liệu đây có phải là một biện pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao?

Câu trả lời là có thể, nhưng chỉ với phần đa các trường hợp và không nên lạm dụng. Trên thực tế, các loại thuốc tránh thai dạng uống được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều năm, và được đánh giá là khá an toàn. Bên cạnh công dụng tránh thai ngoài ý muốn, những loại thuốc tránh thai cũng có thể giảm bớt tình trạng khó chịu, ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt, đau bụng kinh. Ngoài ra, 1 số phụ nữ bị ra máu bất thường ngoài kỳ kinh cũng có thể được khắc phục tình trạng này.

Ưu đãi Vinmec

Thận trọng khi điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Ngoài tác dụng chính là giúp ngăn ngừa sự thụ thai, thuốc tránh thai cũng được sử dụng để giúp cân bằng nội tiết và điều hòa kinh nguyệt. Thuốc tránh thai bao gồm nhiều loại trong đó có loại 21 viên và loại 28 viên nhưng về cơ bản, 2 loại này giống nhau do đều chứa các nội tiết tố nữ Estrogen và progesterone ở dạng tổng hợp. Loại 21 viên bao gồm cả 21 viên đều có nội tiết tố, còn loại 28 viên thì bao gồm 21 viên đầu có nội tiết tố và 7 viên sau không có nội tiết tố.

Khi điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai, vòng kinh sẽ đều hơn và có xuất hiện kinh nguyệt song sự thấy kinh lúc này chỉ là “nhân tạo”, không có sự rụng trứng bởi thuốc gây ức chế trứng chín và sự rụng trứng. Niêm mạc thực chất phải dày lên trong những ngày có kinh để trứng làm tổ, nhưng khi sử dụng thuốc tránh thai, niêm mạc sẽ mỏng để trứng không làm tổ được. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng cũng như là khả năng làm mẹ sau này.

Cẩn trọng với việc sử dụng thuốc tránh thai để điều trị rối loạn kinh nguyệt

vicare.vn-bac-si-oi-co-nen-dieu-hoa-kinh-nguyet-bang-thuoc-tranh-thai-khong-body-1
Tùy theo cơ địa, 1 số thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn,...

Tùy theo cơ địa mỗi người, 1 số thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, ói, tăng cân, nám da, ...

Thêm nữa, không phải ai cũng có thể điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai. Với các bé gái đang trong độ tuổi dậy thì, hay vị thành niên, kinh nguyệt không đều là sinh lý bình thường nên không cần nhất thiết phải điều trị.

Thuốc tránh thai không được dùng cho các trường hợp như nghi ngờ có thai, có các khối u (u tử cung, u vú, buồng trứng), mắc các bệnh nội khoa nặng như tiểu đường, bệnh về thận, tim mạch, gan, u xơ, u nang... bởi các hoạt chất có trong thuốc ngừa thai có thể gây tích lũy trong cơ thể và làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

Vì vậy, để đảm bảo tính hiệu quả khi điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai và không gây bất cứ biến chứng nào thì việc sử dụng thuốc phải có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa. Chị em nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sỹ và tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc.

Điều hòa kinh nguyệt bằng tiền nội tiết tố

vicare.vn-bac-si-oi-co-nen-dieu-hoa-kinh-nguyet-bang-thuoc-tranh-thai-khong-body-2
Bổ sung nội tiết tố kết hợp nghỉ ngơi hợp lý điều độ để điều hòa kinh nguyệt

Thuốc tránh thai là 1 trong những loại có chứa nội tiết tố như estrogen, progesterone và có tác dụng điều hòa kinh nguyệt song những nội tiết tố này lại ở dưới dạng tổng hợp. Việc bổ sung nội tiết tố ở dạng tổng hợp thì được khuyến cáo là không nên sử dụng thường xuyên và gây nên nhiều tác dụng phụ: cục máu đông, đau nửa đầu, nguy cơ ung thư vú, tăng cân, u xơ tử cung,...

Để tránh các tác dụng phụ khi điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai như trên hoặc là các dạng bổ sung nội tiết tổng hợp khác cũng như điều trị rối loạn kinh nguyệt 1 cách an toàn, chị em nên bổ sung tiền nội tiết tố. Rối loạn kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân như do tâm lý bị ảnh hưởng; chế độ dinh dưỡng, tăng hoặc giảm cân, nghỉ ngơi bị rối loạn; Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu thường là do rối loạn nội tiết. Vì vậy, chị em nên bổ sung nội tiết tố ở từ bên trong, nên bổ sung theo nhóm để có được tác dụng đồng bộ và cần chú ý nên bổ sung theo dạng tiền nội tiết tố để giúp cơ thể tự tổng hợp theo nhu cầu thực.

Ngoài ra, chị em cũng nên kết hợp một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, đủ chất dinh dưỡng và có chế độ luyện tập đều đặn, lành mạnh.

Xem thêm:

22/03/2019 - phuongnhi