Bác sĩ ơi: siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

thuốc điều trị dạ dày

Khi nhắc đến câu hỏi phát hiện ung thư dạ dày bằng cách nào - mọi người thường hay nghĩ đến phương pháp siêu âm dạ dày. Vậy với phương pháp này liệu có phát hiện được ung thư dạ dày một cách chính xác hay không? thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời phù hợp nhất.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tầm quan trọng của chẩn đoán ung thư dạ dày

Theo số liệu được thống kê bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trung bình có hơn 1 triệu người trên thế giới mắc phải ung thư dạ dày mỗi năm. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 10 nghìn người chết vì ung thư dạ dày và ở Việt Nam thì có 11 đến 12 nghìn người mắc bệnh, trong đó có 9 nghìn người tử vong.

Việc phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh ung thư dạ dày cũng vì thế mà trở nên quan trọng hơn. Mặc dù thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không khá phổ biến nhưng số lượng người thực hiện các biện pháp chẩn đoán ung thư dạ dày lại không nhiều.

Theo số liệu thống kê được cung cấp bởi các bệnh viện thường tiếp nhận các ca tầm soát ung thư dạ dày như bệnh viện K, tỷ lệ những người đi khám và tìm thấy ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm chỉ chiếm khoảng 10%. Bởi vì các bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, nhưng căn bệnh lại không biểu hiện hoặc biểu hiện rất ít ra bên ngoài mà chỉ có thể được phát hiện sớm qua con đường chẩn đoán tại bệnh viện.

Ưu đãi Vinmec
Một số lưu ý trước khi làm xét nghiệm, siêu âm và chụp Xquang bạn cần biết

Siêu âm có thể phát hiện ra ung thư dạ dày không?

Siêu âm không khẳng định được ung thư dạ dày, tuy nhiên đây là một trong các chẩn đoán hình ảnh ban đầu mang tính chất định hướng, thường kết hợp với các biện pháp khác như X-quang, chụp cắt lớp CT, nội soi. Khi các kết quả chẩn đoán trên cho thấy có hình ảnh khối u, các bác sĩ thường cần thực hiện sinh thiết để làm xét nghiệm tế bào học mới có thể chẩn đoán chính xác ung thư. Siêu âm dạ dày có nhiều ý nghĩa hơn trong việc thăm khám định kỳ, tầm soát ung thư.

Với các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày nên tầm soát định kỳ nhằm phát hiện sớm khối u ác tính. Phát hiện càng sớm ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Phát hiện ung thư dạ dày bằng cách nào?

Chụp CT

Chụp CT hay còn gọi là CT Scanner. Phương pháp này có ưu điểm là chẩn đoán được mức độ phát triển và lây lan của các tế bào gây ung thư. Phương pháp này còn được sử dụng cho các bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn giữa và cuối để nhận xét tính di căn của các khối u cũng như việc bệnh đã di căn theo đường bạch huyết.

Chụp X – quang

Bên cạnh nội soi thì chụp x – quang cũng được nhiều người lựa chọn làm phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày. Khi thực hiện, đối tượng sẽ uống dung dịch Bari giúp phát sáng và thể hiện rõ trên màn hình, phục vụ cho việc chẩn đoán, dung dịch này không có hại và sẽ được thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Người lớn tiêm vacxin sởi

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu hay còn gọi là CEA test. Phương pháp này giúp chẩn đoán được sự xuất hiện của kháng nguyên CEA, 1 loại kháng nguyên chỉ có trong các tế bào ung thư.

Nội soi dạ dày

Đây là 1 trong những phương pháp khá tiêu biểu cho việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Khi tiến hành nội soi, 1 ống dò sẽ được đưa vào cơ thể đối tượng qua đường miệng và đưa hình ảnh thu được ra bên ngoài. Phương pháp này có ưu điểm là quan sát trực tiếp được và thu được những thông tin cần thiết như khu vực bị ảnh hưởng, các vết loét lành tính hay ác tính, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm dịch vị

Vì đối tượng mắc phải ung thư dạ dày thường không có dịch vị hoặc có nhưng với độ axit giảm. Bệnh nhân khi xét nghiệm bị viêm loét dạ dày và không có dịch vị thì được liệt vào trường hợp bị ung thư dạ dày ác tính.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp vấn đề siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không và phát hiện ung thư dạ dày bằng cách nào? Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Hãy chia sẻ ngay bài viết này để giúp ích cho những người xung quanh có được thông tin và sớm chẩn đoán, điều trị bệnh.

Xem thêm:

27/05/2019 - Minh Hiếu