Bạn có biết miếng bọt rửa bát bẩn hơn cả bồn cầu hay không?

vicare.vn-ban-co-biet-mieng-bot-rua-bat-ban-hon-ca-bon-cau-hay-khong

Bạn có biết rằng miếng bọt rửa bát bẩn hơn cả bồn cầu không? Thời hạn sử dụng của miếng bọt biển rửa chén là bao lâu và sử dụng miếng rửa bát ra sao cho đúng cách? Cùng ViCare tìm câu trả lời cho những băn khoăn trên về sử dụng miếng rửa bát trong bài viết này.

Ưu đãi Vinmec

1. Miếng bọt rửa bát bẩn hơn cả bồn cầu

Nhiều người có thói quen để miếng bọt biển còn ướt trong bồn rửa nhà bếp, điều này hết sức sai lầm bởi bồn rửa nhà bếp bẩn hơn toilet còn miếng bọt biển thì chứa cả hàng trăm loại vi khuẩn.

Theo nghiên cứu đăng trên Scientific Reports thì bồn rửa nhà bếp và miếng bọt biển rửa bát chứa nhiều loại vi khuẩn trong phân, bao gồm cả vi khuẩn E. coli gây bệnh đường ruột cũng như ngộ độc thức ăn. Thử nghiệm nhỏ trên 14 miếng bọt rửa bát đã qua sử dụng ở Đức cho thấy chúng chứa tới 362 loại vi khuẩn.

Theo bà Kelly Reynolds, chuyên gia nghiên cứu sức khỏe cộng đồng từ Đại học Arizona của Mỹ, bồn rửa thường xuyên ẩm ướt nhưng lại ít được lau dọn và khử trùng. Hơn nữa, thức ăn rơi vãi kết hợp với vi khuẩn từ thịt sống cũng như bàn tay con người kết hợp với sự ẩm ướt biến bồn rửa thành một ổ vi khuẩn. Khi tiếp xúc với môi trường này thì miếng bọt biển rửa chén cũng nhiễm vi khuẩn và truyền sang bát đĩa.

2. Thời hạn sử dụng của miếng bọt rửa bát là bao lâu?

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports thì miếng bọt rửa bát chỉ nên được sử dụng trong 1 tuần.

Cho miếng bọt biển vào lò vi sóng hay nước nóng có thể diệt vi khuẩn với những loại vi khuẩn yếu, còn những vi khuẩn mạnh hơn còn sót lại sẽ nhanh chóng sinh sản.

vicare.vn-ban-co-biet-mieng-bot-rua-bat-ban-hon-ca-bon-cau-hay-khong-body-1

Vậy nên cách xử lý miếng rửa chén bát tốt nhất để là bỏ nó vào thùng rác sau 1 tuần do thời gian 1 tuần đủ để các vi khuẩn gây hại cho cơ thể bạn phát triển hoàn thiện trên miếng rửa chén.

Tuy nhiên việc thay miếng bọt biển rửa chén mỗi tuần vô cùng tốn kém nên bạn có thể sử dụng miếng rửa chén này để làm vệ sinh ở những nơi ít nhạy cảm cũng như gây ảnh hưởng đến mình hơn như sàn nhà, nhà vệ sinh.

3. Sử dụng miếng bọt rửa bát sao cho đúng cách?

Miếng bọt rửa bát có tuổi đời rất ngắn nhưng không phải vì vậy mà bạn có thể sử dụng một cách vô tội vạ, không khoa học. Khi sử dụng miếng rửa chén bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Rửa sạch tất cả chất bẩn bám trên miếng bọt rửa bát cũng như vắt thật khô sau mỗi lần sử dụng.
  • Không sử dụng chung miếng rửa chén bát với miếng rửa dao và thớt, nhất là dao thớt dùng cắt thịt, cá.
  • Không được sử dụng miếng rửa chén vào các mục đích tẩy rửa khác như lau bề mặt bếp hay rửa bồn rửa chén,...
  • Đồ đựng các loại miếng bọt biển rửa chén bát phải để riêng biệt cũng như luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng một hộp đựng miếng rửa chén bằng nhựa, inox hoặc sứ để đựng miếng bọt biển rửa chén.
  • Thường xuyên thay miếng rửa chén, bạn hãy mua sẵn một lô miếng rửa chén trong siêu thị để sử dụng dần.

Xem thêm:

12/05/2019 - phuongnhi