Bạn có biết thực phẩm đóng gói có thể gây hại cho sức khỏe?

vicare.vn-ban-co-biet-thuc-pham-dong-goi-co-gay-hai-cho-suc-khoe

Thực phẩm đóng gói được rất nhiều người lựa chọn bởi sự tiện dụng, giá thành rẻ nhưng bạn có biết rằng thực phẩm đóng gói có thể gây hại sức khỏe, các chất hóa học độc hại từ bao bì có thể xâm nhập vào thực phẩm hoặc đồ uống bạn mua.

Ưu đãi Vinmec

Yếu tố thay đổi chất lượng thực phẩm đóng gói

  • Nguyên nhân là do chất lượng của thực phẩm đóng gói có thể thay đổi do điều kiện hóa học, vật lý hoặc vi sinh vật nhất là môi trường. Điều kiện bảo quản thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, hương vị của các sản phẩm thực phẩm đóng gói.
  • Nhiệt độ: Đây là điều kiện cần thiết để lưu trữ những yếu tố quan trọng trong việc duy trì chất lượng và thời hạn sử dụng. Bất cứ sự thay đổi nào trong môi trường nhiệt độ sẽ gây ra một số vấn đề nhất định với thực phẩm đóng gói, tốc độ hô hấp có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nhiệt độ.
  • Hóa chất tổng hợp được sử dụng trong bao bì thực phẩm rất có hại. Những chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất này có thể làm ô nhiễm thực phẩm, gây bệnh cho con người.
  • Thực phẩm đóng gói có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khi nạp quá nhiều thực phẩm này vào cơ thể sẽ làm tăng mức cholesterol, cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước.
vicare.vn-ban-co-biet-thuc-pham-dong-goi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-body-1

Bạn có biết thực phẩm đóng gói có thể gây hại cho sức khỏe?

Rối loạn tăng động thiếu chú ý

Thủy tinh là một trong những phương pháp đóng gói an toàn. Đa phần chúng ta chọn thực phẩm hoặc đồ uống được đóng gói trong chất liệu thủy tinh vì nghĩ rằng tỉ lệ tương tác với hóa học ít, hương thơm và hương vị của món ăn sẽ được giữ nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng.

Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm, bạn có biết rằng một vài chai thủy tinh có chứa chì, chì chứa chất độc có thể gây hại sức khỏe, chai thủy tinh thải ra một số chất gây ô nhiễm hóa học là phthalate.

Các nhà nghiên cứu đã xếp phthalates vào danh sách những chất khiến con người rơi vào tình trạng tăng động đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Ung thư

Một trong những tác hại của thực phẩm đóng gói có thể gây ra ung thư. Bình thường các vật liệu đựng thực phẩm được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc nhựa, có thể tiếp xúc với thực phẩm.

Những chất này có thể tồn tại ở lớp phủ, đóng gói trong lọ thủy tinh. Tên của chất độc này là formaldhyde, dễ gây ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú. Chất này được sử dụng trong các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm. Chai nhựa có chứa đồ uống có ga cũng có một mức formaldehyde nhất định.

Rối loạn thần kinh và viêm nhiễm

Một lượng nhỏ hợp chất hóa học nhất định cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp, gây bất lợi đến sự phát triển của con người. Một trong những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe có thể gặp phải khi nhiễm hóa chất từ thực phẩm đóng gói là rối loạn thần kinh, đau đầu kéo dài.

Estrogen ((một loại hormone sinh dục nữ) rối loạn, hiếm muộn, vô sinh

Một số hóa chất được tìm thấy trong đồ nhựa gia dụng hoặc bọc nhựa, chai nước uống có thể phá vỡ hệ thống hormone tự nhiên của cơ thể như estrongen, gây mất cân bằng hormone, rối loạn nội tiết, giảm sức khỏe sinh sản phụ nữ, dễ gây hiếm muộn, vô sinh.

Bệnh tim

Hóa chất Bisphenol A được tìm thấy trong những hộp nhựa như polycarbonate, bình sữa hoặc lon có thể là nguyên nhân gây nên bệnh tim.

vicare.vn-ban-co-biet-thuc-pham-dong-goi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-body-2

Vấn đề tiêu hóa

Mặc dù khó có thể ước tính được nguy cơ bị nhiễm chất gây ô nhiễm mãn tính từ bao bì thực phẩm. Nhựa hoặc cao su trong một số ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh đường tiêu hóa, viêm ruột, đau đại tràng, đau dạ dày...

Tiểu đường

Phtalates là một loại hóa chất được tìm thấy trong nhựa và chất tẩy rửa gia dụng, trong mỹ phẩm. Loại hóa chất này có thể phá vỡ các kích thích tố trong cơ thể, gây nên các vấn đề bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Bệnh suyễn

Hóa chất trong thực phẩm đóng gói thấm vào thức ăn từ bao bì có thể gây ra bệnh suyễn. Chất độc này có tên là Bisphemol-A hoặc BPA, được tìm thấy trong các sản phẩm như ấm điện, bình chứa. BPA có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, từ 5 đến 12 tuổi.

Cao huyết áp

Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh có thể dẫn đến cao huyết áp do nhựa cứng được sử dụng trong các bao bì đựng thực phẩm.

Vừa rồi ViCare đã giải đáp vấn đề bạn có biết thực phẩm đóng gói có thể gây hại sức khỏe. Trong những lần mua sắm thực phẩm đóng gói bạn nên chú ý đến bao gì đóng gói thay vì chỉ xem hạn sử dụng. Nên mua những sản phẩm đóng gói bằng giấy hoặc các loại túi xanh thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm:

30/06/2019 - phuongnhi