Bạn có tin huyết áp cao gây rối loạn cương dương hay không?

vicare.vn-ban-co-tin-huyet-ap-cao-gay-roi-loan-cuong-duong-hay-khong

Đã bao giờ bạn nghe đến câu chuyện huyết áp cao gây rối loạn cương dương hay chưa? Tuy có vẻ không liên quan đến nhau nhưng thực chất cao huyết áp và rối loạn cương dương lại có mối quan hệ cực kỳ mật thiết. Vậy thì cao huyết áp đã gây ra chứng rối loạn cương dương như thế nào?

Ưu đãi Vinmec

1. Rối loạn cương dương là gì? Các biểu hiện của rối loạn cương dương

Khái niệm bệnh rối loạn cương dương

Theo tạp chí Y học Giới tính của Mỹ, hiện nay, có đến khoảng 1⁄4 nam giới bị chứng rối loạn cương dương. Đây là một bệnh sinh lý của nam giới, bao gồm rất nhiều bất thường như bất lực, liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm...

Nói chung, rối loạn cương dương chính là tình trạng đàn ông không thể đạt được khả năng tình dục toàn diện, dương vật không cương cứng hoặc không thể duy trì sự cương cứng lâu mỗi lần giao hợp. Tuy không gây tử vong, nhưng chứng bệnh này có thể khiến nam giới tự ti và nhạy cảm trước bạn tình, lâu dần có thể dẫn đến vô sinh.

vicare.vn-ban-co-tin-huyet-ap-cao-gay-roi-loan-cuong-duong-hay-khong-body-1

Một số biểu hiện của chứng rối loạn cương dương ở nam giới

Biểu hiện của chứng rối loạn cương dương ở nam giới rất phong phú. Một số biểu hiện thường gặp nhất là:

  • Nam giới không còn ham muốn tình dục hoặc không còn bị kích thích trước các hình ảnh nhạy cảm, dương vật luôn mềm xìu.
  • Có ham muốn nhưng dương vật không cương đủ cứng để có thể quan hệ với bạn tình.
  • Dương vật có cương cứng nhưng thời gian rất ngắn, khiến quan hệ tình dục không trọn vẹn.
  • Dương vật cương cứng khi bạn đang trong điều kiện hoàn cảnh hoàn toàn bình thường, không phải lúc quan hệ hay không bị bất kỳ kích thích nào.

2. Chứng huyết áp cao gây rối loạn cương dương bằng cách nào?

Mối quan hệ giữa chứng tăng huyết áp và rối loạn cương dương

Trước khi bàn về cách mà huyết áp cao gây rối loạn cương dương, bạn cần phải biết giữa 2 bệnh lý này mối liên hệ như thế nào.

Theo nhiều nghiên cứu dựa trên quan sát thực nghiệm các quần thể bệnh nhân bị rối loạn cương dương cho thấy, cao huyết áp và đái tháo đường là những bệnh lý rất thường gặp. Con số này thậm chí có thể lên đến 80% bệnh nhân.

Theo nghiên cứu từ Jensen, chứng tăng huyết áp sẽ dẫn đến các bất thường tuần hoàn máu trong bộ phận sinh dục và đường tiết niệu của hơn 89% bệnh nhân, chủ yếu do các mảng xơ vữa, vì thế gây ra bệnh rối loạn cương dương ở nam giới.

Một nghiên cứu khác của Douma cũng cho thấy, tỷ lệ và mức độ rối loạn cương dương cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời gian điều trị cao huyết áp bằng thuốc.

Từ những thống kê trên cho thấy, rối loạn cương dương chính là trở ngại lớn đối với các bác sỹ trong việc chẩn đoán – điều trị cao huyết áp và ngược lại.

Cơ chế gây bệnh rối loạn cương dương của chứng cao huyết áp

Cho đến nay đã có rất nhiều giả thuyết mô tả cơ chế gây bệnh rối loạn cương dương của tăng huyết áp. Trong số những giả thuyết này, giả thuyết về sự tác động của các stress oxy hóa trong tế bào nội mạc mạch máu nhận được nhiều sự đồng thuận nhất.

Giả thuyết này cho biết, tình trạng huyết áp tăng cao nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều stress oxy hóa và chúng sẽ tác động đến các tế bào nội mạc mạch, gây ra tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng giãn mạch của động mạch và tiểu động mạch của dương vật.

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, một số liệu pháp kháng oxy hóa đã cải thiện đáng kể mức độ rối loạn cương dương ở bệnh nhân cao huyết áp, chứng minh giả thuyết trên hoàn toàn có cơ sở khoa học.

vicare.vn-ban-co-tin-huyet-ap-cao-gay-roi-loan-cuong-duong-hay-khong-body-2
Tăng huyết áp có thể phá hoại hành phúc lứa đôi

3. Đánh giá – điều trị rối loạn cương dương do cao huyết áp như thế nào?

Trong điều trị cao huyết áp, rất nhiều các bác sỹ tim mạch đã bỏ qua vấn đề sinh hoạt tình dục của bệnh nhân và vì thế khiến việc điều trị không hiệu quả.

Chính vì thế, để việc trị bệnh có thể được toàn diện và đầy đủ hơn, bệnh nhân nên có sự chủ động trong việc chia sẻ cuộc sống tình dục của cá nhân cho bác sỹ, giúp bác sỹ dễ dàng xác định tình trạng của bệnh, từ đó đưa ra lộ trình điều trị cao huyết áp tốt nhất.

Khi có sự chia sẻ chủ động với bác sỹ, bệnh nhân sẽ nhận được nhiều lợi ích sau:

  • Bác sỹ sẽ dễ dàng có sự lựa chọn thuốc hợp lý cho bệnh nhân vì có một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp sẽ gây rối loạn cương dương và ngược lại, vì thế khiến bệnh tình không thuyên giảm.
  • Giảm được đáng kể liều lượng các loại thuốc tăng huyết áp, thậm chí là không cần dùng thuốc mà chỉ cần thực hiện một số biện pháp để cải thiện lối sống điều độ, lành mạnh.
  • Bác sỹ sẽ đưa ra các tầm soát nguyên nhân gây bệnh rối loạn cương dương một cách chính xác, từ đó có sự can thiệp kịp thời về tim mạch, huyết áp.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã biết vì sao huyết áp cao gây rối loạn cương dương cũng như các phương pháp điều trị được bác sỹ thực hiện hiện nay. Nếu như bạn đang gặp phải một trong 2 vấn đề hoặc cả 2 vấn đề trên, hãy tìm đến bác sỹ chuyên khoa để được chẩn đoán và can thiệp, điều trị nhanh chóng nhất, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

13/04/2019 - htthuy2281998