Bé 5 tháng rưỡi có nên cho ăn cháo dinh dưỡng không?

vicare.vn-be-5-thang-ruoi-co-nen-cho-chao-dinh-duong-khong

Thông thường, bé ăn dặm từ tháng thứ 6. Tuy nhiên, gần đây nhiều bà mẹ bắt đầu cho bé làm quen với ăn dặm từ 5 tháng rưỡi. Với đặc trưng là cho trẻ ăn dặm khá lích kích trong việc chuẩn bị đồ đạc, nhiều gia đình lựa chọn cho con ăn cháo dinh dưỡng nấu sẵn. Vậy trẻ hơn 5 tháng ăn dặm được chưa? Và trẻ 5 tháng rưỡi có nên ăn cháo dinh dưỡng không? Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể.

Ưu đãi Vinmec

Bé 5 tháng rưỡi ăn dặm được chưa?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ 5 tháng rưỡi có thể bắt đầu cho làm quen với ăn dặm. Ở thời điểm này, cha mẹ nên chọn các thực phẩm ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng và nhiều nước vì lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu.

Bé phải được ăn bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, chất béo và Vitamin từ rau củ theo đúng tiêu chuẩn. Nên tập cho con ăn bột từng ít một, bé sẽ thích nghi dần dần, chứ không nên cho trẻ ăn nhiều ngay từ đầu.

Bé 5 tháng rưỡi có nên cho ăn cháo dinh dưỡng không?

vicare.vn-be-5-thang-ruoi-co-nen-cho-chao-dinh-duong-khong-body-1

Cháo dinh dưỡng được coi là giải pháp tạm thời, thậm chí là lâu dài cho các mẹ có con nhỏ nhưng quá bận rộn. Chỉ cần bỏ ra một ít tiền, mẹ có thể “rinh” ngay cho trẻ một bát cháo dinh dưỡng nóng hổi, thơm, nhiều vị từ cá, thịt tới tôm, cua.

Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng càng tiện lợi bao nhiêu thì dinh dưỡng trong cháo lại thiếu hụt bấy nhiêu, đặc biệt, các loại cháo ở các cơ sở không uy tín.

Theo ThS. Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng), một tô cháo được coi là đầy đủ dinh dưỡng phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của trẻ, bao gồm đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hầu hết các loại cháo dinh dưỡng hiện nay khó có thể đáp ứng được điều đó.

Chưa kể, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng chứa các chất phụ gia, hóa học để tạo mùi thơm, bảo quản cháo lâu, chống mốc, không đổi màu... Đây đều là các chất độc hại, và chắc chắn trẻ nhỏ ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, về lâu về dài có thể gây ra các bệnh về thận.

Ngoài ra, các loại cháo dinh dưỡng được nấu từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối, thời gian quá dài để bảo quản cháo, dễ dàng bị xâm nhập bởi vi khuẩn cũng đều không tốt cho trẻ.

Một lưu ý nữa là hầu hết cháo dinh dưỡng nấu ngoài hàng đều đựng trong cốc nhựa tái chế. Điều này rất độc hại, bởi đây thường là những loại nhựa tái chế rẻ tiền, khi gặp nhiệt độ cao có thể phát tán chất độc hại

Cháo dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ như thế nào?

vicare.vn-be-5-thang-ruoi-co-nen-cho-chao-dinh-duong-khong-body-2

Rối loạn tiêu hóa

Theo các bác sĩ, trường hợp trẻ bị ngộ độc cháo vì thành phần trong đó khó xác định là gì. Do đó, mẹ cần cẩn thận khi cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng vì rất có thể khiến con bị ngộ độc dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng

Nếu ngày nào mẹ cũng cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng, tức thì trẻ sẽ trở nên biếng ăn. Vì thực phẩm cháo dinh dưỡng được nấu theo một công thức, nêm gia vị giống nhau, ăn nhiều sẽ dẫn tới cảm giác ngán, sợ ăn. Từ đó dẫn tới chứng biếng ăn.

Chưa kể, dinh dưỡng trong cháo không có nhiều, kèm theo đó có thể còn có các chất phụ gia, thậm chí một số cháo còn chứa vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng... khiến trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Nhiễm độc thực phẩm

Những ẩn họa mà cháo dinh dưỡng nấu hàng, cháo dinh dưỡng ăn liền để lại không phải mẹ nào cũng biết và có thể lường trước được.

Theo các bác sĩ bệnh viện nhi, thực phẩm để lâu trong 4 giờ không nên sử dụng, vì cứ 1 giờ vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, sau 4 giờ, toàn bộ thực phẩm bị phá hủy, ăn vào có thể bị ngộ độc.

Cháo dinh dưỡng được nấu và để trong thời gian quá lâu, từ sáng tới trưa hoặc từ trưa tới tối và bán cho trẻ ăn. Vì vậy, nguy cơ cháo bị tấn công bởi vi khuẩn là điều khó tránh khỏi. Trẻ ăn vào có thể sẽ đau bụng, nhiễm độc, tiêu chảy, ói mửa... không cấp cứu kịp có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm của loại hình dịch vụ thực phẩm ăn liền cho trẻ này bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, vẫn cần một lời nhắn gửi đến các ông bố bà mẹ: dù "cháo chợ" hay "cháo nhà" hãy lựa chọn cho con mình những bát cháo an toàn nhất, đầy đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị cho trẻ.

Xem thêm:

31/08/2019 - phuongnhi