Bé mấy tháng có thể nằm nôi điện để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé?

ViCare.vn-be-may-thang-co-nam-noi-dien-de-khong-bi-anh-huong-den-su-phat-trien-tri-nao-cua-be-body-1

Nằm điện là một phát minh tuyệt vời hỗ trợ cho các bà mẹ nuôi con thời hiện đại với các chức năng cơ bản như đu đưa nhẹ nhàng và hát ru được tích hợp. Nhưng bé mấy tháng có thể nằm nôi điện, nằm nôi điện có gây hại đến sự phát triển trí não của trẻ, cho trẻ nằm nôi đúng cách như thế nào và chọn mua nôi điện ra sao cho tốt? Những thắc mắc này của bạn về nôi điện sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ưu đãi Vinmec

Mấy tháng tuổi thì bé có thể nằm nôi điện?

Bé mấy tháng có thể nằm nôi điện? Trẻ sơ sinh gần như ngủ suốt ngày trong tháng đầu tiên mà không cần ru. Tuy nhiên, khi bé được tám tuần tuổi thì bạn có thể cho bé tự ngủ. Bạn nên đặt bé vào nôi hoặc xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Chỉ cho bé làm quen với nôi điện khi bé đã đủ 3 tháng tuổi để đảm bảo an toàn sức khỏe và sự phát triển của bé.

ViCare.vn-be-may-thang-co-nam-noi-dien-de-khong-bi-anh-huong-den-su-phat-trien-tri-nao-cua-be-body-2
Cho bé làm quen với nôi điện khi bé đã đủ 3 tháng

Nằm nôi điện có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé không?

Bên cạnh thắc mắc bé mấy tháng có thể nằm nôi điện thì nhiều mẹ cũng băn khoăn liệu nằm nôi điện có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Dưới 1 tuổi bé vẫn đang trong quá trình phát triển chưa ổn định trong hộp sọ nên khi cho bé nằm nôi điện có hai trường hợp có thể xảy ra:

Cho trẻ nằm nôi điện với tần suất rung mạnh

Nôi điện hầu hết được thiết kế với tần suất rung lắc mạnh dù bạn chọn chế độ rung nhỏ nhất. Nếu bạn cho trẻ nằm nôi điện nhiều với tần suất rung mạnh thì có thể khiến trẻ dễ chìm vào giấc ngủ nhưng có tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tổn thương não cho trẻ như xuất huyết não, di chứng đến phát triển tâm thần vận động cũng như hội chứng trẻ bị lắc.

Cho trẻ nằm nôi điện rung ở mức vừa phải

Để nôi điện rung ở mức vừa phải là thích hợp nhất với trẻ sơ sinh. Theo các nghiên cứu, nếu lắc quá mạnh trong thời gian dài mới gây tổn thương não. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chưa chứng minh được những cử động lắc liên tục kéo dài nhiều giờ lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày và trong thời gian dài ở tần số nhẹ có ảnh hưởng tới não bộ của trẻ hay không?

ViCare.vn-be-may-thang-co-nam-noi-dien-de-khong-bi-anh-huong-den-su-phat-trien-tri-nao-cua-be-body-3
Cho trẻ nằm nôi điện rung ở mức vừa phải

Cho trẻ sơ sinh nằm nôi điện như thế nào là đúng cách?

Ngoài việc nắm được bé mấy tháng có thể nằm nôi điện, nằm nôi điện có gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ không, bạn cũng cần cho trẻ nằm nôi điện đúng cách.

Khi tập cho bé nằm nôi thì bạn chỉ nên đưa nhẹ lúc bé thiu thiu ngủ và ngưng ngay khi bé đã ngủ, không nên tập cho bé thói quen phải đu đưa liên tục mới ngủ được mà chỉ cần ngừng đu đưa là thức dậy. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ trẻ ngủ ngay từ sau sinh.

Tốt nhất là các mẹ là nên cho trẻ nằm giường, nếu cho nằm nôi điện thì phải tuân thủ các lưu ý sau:

  • Chỉ cho bé nằm nôi với giấc ngủ ngắn
  • Nên sử dụng dụng cụ chắn ngang qua để tránh bé bị lật
  • Không đung đưa trẻ quá lâu hay quá nhanh vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ
  • Cho trẻ nằm chéo với chiều của nôi cũng như lót chiếu nhỏ để lưng của trẻ được nâng đỡ tốt
ViCare.vn-be-may-thang-co-nam-noi-dien-de-khong-bi-anh-huong-den-su-phat-trien-tri-nao-cua-be-body-4
Không nên tập cho bé thói quen phải đu đưa liên tục khi ngủ

Chọn mua nôi điện như thế nào?

Bạn đã biết bé mấy tháng có thể nằm nôi điện và cách cho bé nằm nôi đúng, nhưng việc chọn nôi cũng quan trọng không kém.

  • Đầu tiên là chất liệu cấu thành nôi: Nôi gỗ hay khung sắt bọc vải thì cũng cần có khung chắc chắn cũng như ván nằm bằng phẳng không được cong vênh để bảo vệ cột sống cho bé.
  • Mua nôi điện nên chọn màu sắc bền đẹp, sắc sáng để dễ phát hiện côn trùng cũng như bụi bẩn bám vào nôi. Bên cạnh đó, nước sơn tốt sẽ giúp nôi khó bị bong tróc và chọn nôi điện thì nguồn điện phải có biến điện – adaptor từ 6-12v.
  • Bộ đưa tự động của nôi phải hoạt động êm ái với nhiều mức độ khác nhau để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh đảm bảo không rung gằn gây khó chịu.
  • Các khớp nối, khung ngăn và giá đỡ của nôi cần dễ dàng tháo lắp để thuận tiện trong việc lau chùi và cất giữ nôi điện.
  • Lòng nôi điện phải rộng cũng như thoáng mát để đảm bảo sự thoải mái cho bé.

Xem thêm:


10/05/2019 - daohongchuyen1411