Bé trai 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

vicare.vn-be-trai-3-tuoi-di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-bi-benh-gi

Mỗi thay đổi nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con đều làm cho các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Gần đây các chuyên gia có nhận được câu hỏi từ một phụ huynh đó là: bé trai 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì? Đây là một tình trạng bệnh lý hay sinh lý. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Như thế nào được coi là trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày?

 • Đối với người bình thường, số lần đi tiểu trong ngày có thể từ 8-10 lần trong ngày, trẻ em cũng tương tự như vậy. Do đó, nếu bố mẹ nhận thấy trẻ đi tiểu nhiều hơn số lần trên, hoặc số lần đi tiểu thay đổi bất thường so với mọi ngày thì bé đã bị đi tiểu nhiều.
 • Thông thường, trẻ em khi bị mắc chứng tiểu nhiều lần trong ngày sẽ có thèm theo các triệu chứng khác như: tiểu rắt, tiểu khó, lượng nước tiểu ít, có thể có mùi hoặc màu bất thường...

2. Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

vicare.vn-be-trai-3-tuoi-di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-bi-benh-gi-body-1
 • Theo Thạc sĩ Lê Anh Dũng, khoa Ngoại bệnh viện Nhi TW thì tiểu tiện ở trẻ em xuất hiện tự nhiên như một phản xạ của tủy sống. Lượng nước nước tiểu tăng lên làm căng bàng quang và từ đó các dây thần kinh được kích thích khiến bàng quang co bóp. Do dung tích bàng quang của trẻ em còn bé nên sẽ khiến cho trẻ đi tiểu nhiều lần hơn người lớn.
 • Trong năm đầu tiên, trẻ đi tiểu khoảng 20 lần trong vòng 1 ngày, đến tuổi thứ 3, số lần đi tiểu giảm xuống do kích thước bàng quang tăng lên. Đến khoảng tuổi thứ 4 thì hầu hết trẻ em mới có khả năng kiểm soát nước tiểu như người lớn.
 • Do đó, nếu trẻ em dưới 4 tuổi, đi tiểu nhiều lần nhưng không có triệu chứng gì kèm theo thì bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, đây là dạng đi tiểu nhiều do sinh lý.
 • Tuy nhiên, nếu trẻ đi tiểu nhiều lần, lắt nhắt, kèm sốt cao, nước tiểu đục... thì có thể là do nguyên nhân bệnh lý. Ở trường hợp này, có thể trẻ đã bị mắc nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các viêm nhiễm khác.
 • Nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu lắt nhắt do bệnh lý, đối với trẻ nam thường là do chít hẹp bao quy đầu (nguyên nhân này khá phổ biến, chiếm khoảng 70-80% ca bệnh), đối với các bé gái thì thường do viêm đường tiết niệu, có thể do lí do vệ sinh không tốt gây nên.

3. Nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều lần

 • Viêm nhiễm đường tiết niệu: viêm niệu đạo, viêm âm đạo, viêm bàng quang, viêm niệu quản...
 • Trẻ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài do quá trình vệ sinh không tốt hoặc không đúng cách.
 • Trẻ sau sốt, trẻ đang bị tiêu chảy, uống ít nước hoặc trẻ mất quá nhiều mồ hôi trong quá trình hoạt động...
 • Ở các bé trai, khi gặp tình trạng tiểu nhiều, cộng với tiểu rắt, thì khi tiểu bé có thể gặp tình trạng đau, căng phồng tại bao quy đầu, tại đầu lỗ niệu đạo có thể có cảm giác đau buốt. Tình trạng này nếu để lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bộ phận sinh dục của bé sau này.
 • Do đó, khi thấy con có những hiện tượng bất thường, hãy đưa con đến ngay các cơ sở uy tín để thăm khám từ đó nhận được sự điều trị kịp thời.
vicare.vn-be-trai-3-tuoi-di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-bi-benh-gi-body-2
Trẻ sau sốt, trẻ bị tiêu chảy thường đi tiểu nhiều hơn bình thường

4. Chú ý khi trẻ đi tiểu nhiều lần một cách bất thường

 • Do độ tuổi còn nhỏ nên các bé không tự ý thức được nên do đó, sự sát cánh của bố mẹ là vô cùng quan trọng.
 • Đối với trẻ trên 3 tuổi thì khi bố mẹ thấy trẻ đi tiểu quá 15 lần, có khi trên 20 lần thì bố mẹ nên đưa con đi khám.
 • Cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý các biểu hiện bất thường của con như: trẻ không tiểu hết bãi, tiểu khó, phải rặn khi tiểu, tiểu rất nhiều lần trong ngày... để đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa xem có phải do nguyên nhân bệnh lý hay không?
 • Đối với các trẻ gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu, khi lớn lên, phần hẹp có thể được giãn ra một chút, nhưng tốt nhất vẫn là có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa. Việc mở rộng bao quy đầu cần thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ 5 đến 12 tháng tuổi, càng để muộn, việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.
 • Trong quá trình điều trị cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc tại nhà cho con, không tự ý tăng liều hay bỏ liều thuốc, vì điều này có thể khiến cho tình trạng của bé có thể thêm nghiêm trọng hơn.
 • Đối với trường hợp bố mẹ muốn cho con đi khám, thì tốt nhất là hãy cho con đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để xác định con đi tiểu nhiều là do sinh lý hay bệnh lý. Cùng với đó, hãy tập cho con thói quen vệ sinh sạch sẽ và đúng cách.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tình trạng đi tiểu nhiều lần của trẻ. Muốn trả lời được câu hỏi trẻ ba tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì cần sự quan sát của bố mẹ, cũng như sự thăm khám của các bác sĩ. Do đó khi con gặp các triệu chứng bất thường, hãy cho con đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để nhận được sự tư vấn và điều trị tốt nhất cho bé.

Xem thêm:

09/05/2019 - htthuy2281998