Bệnh lây qua đường tình dục lây như thế nào?

vicare-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-lay-nhu-nao

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là bệnh có xác suất truyền từ người sang người thông qua các hành vi tình dục, bao gồm cả giao hợp âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn.

Ưu đãi Vinmec

1. Bệnh lây qua đường tình dục lây như thế nào?

1.1 Bạn là đối tượng bị chạm tay vào bộ phận sinh dục

Trong những trường hợp hiếm hoi, vi rút gây u nhú ở người (HPV) có thể lây truyền từ tay bạn tình sang bộ phận sinh dục của bạn.

Thông thường, trong hoạt động tình dục dùng tay để kích thích dương vật hoặc bìu được xem là một hoạt động tình dục an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn tình bị nhiễm HPV hoặc tiết dịch sinh dục (tinh dịch, âm đạo ẩm ướt) thì không nên để họ chạm tay vào bộ phận sinh dục của bạn vì có thể bị lây truyền bệnh.

Nếu bạn lo lắng bị lây nhiễm HPV qua kích thích tình dục bằng tay, hãy yêu cầu bạn tình rửa tay sạch trước khi quan hệ tình dục kiểu này.

1.2 Bạn là người chạm vào cơ quan sinh dục của bạn tình

Nếu bạn chạm vào bộ phận sinh dục của đối phương để kích thích tình dục, bạn có thể chạm vào mụn rộp bị vỡ ra, mụn cóc sinh dục và dễ bị nhiễm bệnh STI nếu chạm vào da của mình sau đó.

Mặc dù, quan hệ bằng tay có thể lây truyền bệnh, nhất là qua tinh dịch. Nhưng khả năng lây truyền bệnh qua tiếp xúc tay vẫn còn nhẹ hơn các con đường truyền bệnh khác. Bệnh chỉ có khả năng lây truyền khi người thực hiện quan hệ chạm vào tinh dịch hoặc vết thương hở của đối phương rồi chạm lại vào cơ thể mình.

Để tránh khả năng truyền bệnh, cần rửa tay trước và sau khi quan hệ tình dục kiểu này. Bạn cũng có thể yêu cầu bạn tình mang bao cao su để bạn không phải chạm vào tinh dịch.

1.3 Điều gì xảy ra khi cho ngón tay vào âm đạo hoặc hậu môn bạn tình

Nếu bạn kích thích tình dục của bạn nữ bằng cách cho ngón tay vào âm đạo hay hậu môn của họ thì có thể truyền HPV từ cơ thể bạn nữ sang cơ thể bạn.

Đây là con đường ít gây truyền nhiễm các bệnh STI. Nếu người bạn nữ bị HPV, và bạn cho ngón tay vào bộ phận sinh dục của bạn sau khi cho vào âm đạo của cô ấy, bạn có thể bị nhiễm HPV.

Có một khả năng khác để truyền HPV là ngón tay của bạn bị thương, cơ quan sinh dục của đối phương có vết thương hở hoặc bị phồng rộp.

Để đảm bảo an toàn, trước khi quan hệ kiểu này bạn phải rửa sạch tay bằng xà phòng. Bạn cũng không nên thực hiện cho ngón tay vào âm đạo hoặc hậu môn nếu biết đối phương có vết thương hở ở xung quanh đó. Đặc biệt, nên sử dụng bao cao su để giúp quan hệ tình dục an toàn hơn.

vicare-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-lay-nhu-nao-body-1

1.4 Điều gì xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường miệng

Các bệnh lây truyền tình dục có thể lây từ miệng bạn tình sang bộ phận sinh dục của bạn bao gồm: Chlamydia, bệnh lậu, HPV, mụn rộp, bệnh giang mai.Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm trùng ở cổ họng hoặc miệng, họ có thể lây nhiễm vi khuẩn từ nhiễm trùng đó sang cơ thể bạn thông qua quan hệ tình dục bằng miệng.Bạn có thể giảm rủi ro mắc STI - bệnh lây truyền tình dục bằng cách sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Điều này bao gồm đeo bao cao su vào dương vật hoặc đặt tấm bảo vệ khi làm tình miệng lên âm đạo hoặc hậu môn của bạn.

1.5 Lây truyền bệnh qua quan hệ thâm nhập trực tiếp dương vật - âm đạo hoặc dương vật - hậu môn

Bạn có thể mắc STI - bệnh lây truyền tình dục thông qua quan hệ tình dục dương vật - âm đạo hoặc dương vật - hậu môn. STI - bệnh lây truyền tình dục lây truyền qua dịch cơ thể và qua tiếp xúc da thịt bao gồm: Chlamydia, bệnh lậu, HPV, mụn rộp, giang mai.Bất kỳ loại quan hệ tình dục thâm nhập mà không có một phương pháp bảo vệ an toàn đều được coi là có nguy cơ nhiễm STI - bệnh lây truyền tình dục cao.Để giảm nguy cơ bị bệnh, luôn sử dụng các biện pháp an toàn trước khi quan hệ tình dục xâm nhập.

2. Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn?

Những người đang hoạt động tình dục nên được khám phụ khoa thường xuyên nhằm phát hiện và điều trị STI - bệnh lây truyền tình dục đạt hiệu quả nhất và tránh lây lan sang bạn tình.

Một số STI - bệnh lây truyền tình dục, như HPV, không bao gồm trong xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tổng quát, vì vậy nếu muốn kiểm tra bạn phải yêu cầu bác sĩ.

Ngoài kiểm tra thường xuyên, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn chặn lây nhiễm STI- bệnh lây truyền tình dục:

 • Sử dụng bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng và giao hợp xâm nhập.
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước khi tiếp tục quan hệ với người khác.
 • Khuyến khích các cuộc trò chuyện cởi mở về tần suất kiểm tra bệnh STI - bệnh lây truyền tình dục và các triệu chứng liên quan đến bệnh.

3. Những triệu chứng nào nên được theo dõi?

Các triệu chứng của STI - bệnh lây truyền tình dục phổ biến bao gồm:

 • Thay đổi màu sắc hoặc lượng dịch tiết tại bộ phận sinh dục
 • Nóng rát và ngứa khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau khi giao hợp
 • Có vết loét, vết sưng, mụn nước ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục
 • Triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như đau khớp hoặc sốt

Gặp bác sĩ để tư vấn trực tiếp nếu gặp bất kỳ các triệu chứng kể trên.

vicare-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-lay-nhu-nao-body-2
Gặp bác sĩ để tư vấn trực tiếp nếu gặp bất kỳ các triệu chứng kể trên

4. Các xét nghiệm kiểm tra STI - bệnh lây truyền tình dục

Để sàng lọc đầy đủ, bạn có thể được yêu cầu:

 • Cung cấp mẫu nước tiểu
 • Lấy trực tiếp mẫu xét nghiệm tại bộ phận sinh dục
 • Thực hiện xét nghiệm máu

Nếu bạn là nữ, bạn cũng cần làm thêm xét nghiệm Pap và lấy bệnh phẩm xét nghiệm ở cổ tử cung.

Các xét nghiệm tại nhà cho bệnh lậu, chlamydia và HIV cũng có sẵn. Bạn có thể gửi mẫu đến phòng xét nghiệm và kết quả sẽ trả về trong vòng hai tuần.

Bộ dụng cụ tại nhà có nhiều khả năng tạo kết quả dương tính giả, vì vậy bạn nên gặp bác sĩ để xác nhận kết quả và thảo luận về các định hướng tiếp theo.

Xem thêm:

31/08/2019 - htthuy2281998