Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

vicare.vn-benh-tai-bien-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong

Tai biến mạch máu não là bệnh lí gặp phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh có biểu hiện đa dạng với nhiều triệu chứng khác nhau. Tùy mức độ mà tai biến mạch máu não để lại những di chứng nặng nề. Nguyên nhân gây bệnh là gì? Và tai bệnh biến mạch máu não có chữa được không?

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh gây ra do sự thiếu cung cấp máu cho tế bào não. Những tế bào não này nếu không được tái cấp máu và oxy thì sẽ chết đi, từ đó dẫn đến thiếu hụt chức năng của não, theo thời gian để lại các di chứng nặng nề khác .

Có nhiều nguyên nhân gây sự thiếu hụt máu cung cấp máu cho não, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến:

  • Tăng huyết áp: tăng huyết áp là bệnh phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt nam giới có tiền sử uống rượu bia, béo phì. Tăng huyết áp làm thành mạch bị căng dãn, khi có một cơn tăng huyết áp kịch phát sẽ làm cho thành mạch bị vỡ ra, dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não.
  • Các bệnh lí tim mạch: hẹp hở van tim, hẹp van 2 lá, hẹp van 3 lá, nhịp tim không đều, đặc biệt rung nhĩ, rối loạn nhịp tim... là những nguyên nhân làm hình thành cục máu đông. Cục máu đông theo đường máu đến mạch máu não và bị tắc nghẽn tại đây dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não.
  • Bệnh xơ vữa động mạch: thành mạch do các nguyên nhân khác nhau bị xơ vữa, thành mạch trở lên cứng hơn, không còn đàn hồi tốt để cung cấp máu cho các cơ quan khác nhau. Đặc biệt theo thời gian mạch máu càng hẹp dần, cục máu đông đến và ứ lại tại đây gây thiếu máu cơ quan.
  • Các nguyên nhân của mạch máu não: những bệnh lí của mạch máu não như dị dạng mạch não, u não, ... đều là những nguyên nhân gây tắc mạch não. Đặc biệt dị dạng động tĩnh mạch là bệnh lí phổ biến gây tai biến mạch máu não, kể cả có thể gặp ở người trẻ.
vicare.vn-benh-tai-bien-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong-body-1

Hậu quả của bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có thể để lại những di chứng nặng nề không hồi phục.

  • Bệnh làm giảm tuổi thọ, gây tổn thương tại tế bào não, khiến người bệnh có thể bị: liệt, méo miệng, suy giảm trí nhớ ...
  • Về lâu dài, người bệnh tai biến mạch máu não không còn khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Với những di chứng nặng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người bệnh, nhiều người thắc mắc liệu bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không còn tùy thuộc vào việc có phát hiện được sớm và kịp thời hay không. Phát hiện sớm bệnh sẽ giúp ngăn chặn được những di chứng nghiêm trọng xảy ra. Tế bào não có thể hồi phục tốt và không để lại di chứng nhiều.

Việc tiên lượng bệnh còn tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Những bệnh nhân thiếu máu não nhiều thì tiên lượng xấu hơn so với những bệnh nhân thiếu máu não mức độ nhẹ.

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu thì cần được đi đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Bệnh nhân khám sớm, hi vọng hồi phục tốt hơn.

Vậy hướng điều trị bệnh tai biến mạch máu não sẽ như thế nào?

Các thuốc làm tan cục máu đông sẽ được chỉ định để làm tái lập tuần hoàn đến các tế bào não giúp chúng hồi phục.

  • Điều trị nguyên nhân: bệnh tai biến mạch máu não gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu tiền sử và quá trình bệnh tật của bệnh nhân nhằm phát hiện nguyên nhân gây bệnh là biện pháp điều trị tốt và dự phòng chống tái phát bệnh. Những bệnh nhân tăng huyết áp cần dùng thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ mỡ máu, thuốc điều trị tim mạch ...
  • Vật lý trị liệu: Việc luyện tập vật lý trị liệu sau tai biến để tránh những di chứng nặng thêm cần được sử dụng cho bệnh nhân. Các bài tập: tập cơ, khớp sẽ được thực hiện riêng với từng bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Cường độ tập luyện cũng được thay đổi dần dần từ đơn giản đến phức tạp.
vicare.vn-benh-tai-bien-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong-body-2
  • Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố được quan tâm đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não. Chế độ ăn cần giàu chất xơ, rau xanh, giàu vitamin khoáng chất. Hạn chế chất béo, dầu mỡ, thực phẩm nhiều đường, đồ ăn nhanh ... để hạn chế các biến chứng, nâng cao thể trạng và sức khỏe của người bệnh.
  • Chế độ sinh hoạt khoa học: những lối sống thói quen không tốt cần được thay đổi, bỏ thuốc lá, không uống rượu bia. Luyện tập thể dục thể thao, các bài tập luyện tập nhẹ nhàng là cần thiết cho người bệnh tai biến mạch máu não.

Xem thêm:

11/01/2019 - Minh Hiếu