Bệnh tự kỷ có chữa được không?

Bệnh tự kỷ có chữa được không

“Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay đã 5 tuổi nhưng bé vẫn không nói được. Cháu thường xuyên đập đồ chơi và không nghe thấy khi bố mẹ gọi. Tôi có cho bé đi khám thì được kết luận rằng bé bị bệnh tự kỷ dạng nhẹ. Tôi rất lo lắng cho con và không biết bệnh tự kỷ có chữa được không? Tôi nên làm gì để giúp con chữa bệnh ạ? Cảm ơn bác sĩ.”

Trước hết, có thể nói rằng căn bệnh tự kỷ rất phổ biến ở cuộc sống hiện đại ngày nay, Trẻ em mắc căn bệnh này rất nhiều và thường bắt đầu từ rất sớm, từ 4 - 5 tuổi như trường hợp bé trai nói trên. Với kinh nghiệm nhiều năm thăm khám cho trẻ tự kỷ, bác sĩ xin trả lời câu hỏi bệnh tự kỷ có chữa được không đó là hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Ưu đãi Vinmec

Thế nào là bệnh tự kỷ?

Bệnh tự kỷ có chữa được không
Bệnh tự kỷ rất phổ biến đối với trẻ nhỏ

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển và thường xuất hiện trong những năm đầu đời, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong các khía cạnh giao tiếp, hành vi và ngôn ngữ. Nó cũng làm cho trí tuệ và khả năng phát triển hành vi của trẻ bị kém hơn những trẻ em bình thường khác.

Bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không?

Những cha mẹ có con mắc bệnh tự kỷ đều luôn lo lắng xem bệnh tự kỷ có chữa được không và có rất nhiều người không hiểu về căn bệnh, cho rằng con trẻ sẽ phải chịu đựng bệnh tự kỷ suốt đời. Bác sĩ khẳng định rằng tự kỷ ở trẻ có thể chữa được.

vicare.vn-benh-tu-ky-co-chua-duoc-khong-body-2
Tích cực trị liệu sẽ giúp trẻ có khả năng khỏi bệnh lên tới 90%

Trẻ tự kỷ do mắc khiếm khuyết não bộ. Chưa có thuốc đặc trị mà cần áp dụng các biện pháp trị liệu để hồi phục cho trẻ. Ngoài ra, dấu hiệu và biểu hiện của trẻ đều khác nhau nên cách điều trị không giống nhau. Điều quan trọng chính là gia đình cần tích cực phối hợp để chăm sóc, hướng dẫn trẻ. Nếu kiên trì trị liệu, khả năng trẻ tự lập và giảm bệnh sẽ trên 90%.

Các phương pháp chữa căn bệnh tự kỷ cho trẻ

vicare.vn-benh-tu-ky-co-chua-duoc-khong-body-3
Cần rèn luyện cho trẻ các hoạt động giao tiếp nhiều hơn

Số trẻ tự kỷ đang ngày càng cao nên càng cần phải có ngay những biện pháp thích hợp nhằm chữa bệnh cho các bé. Một số phương pháp đã được bệnh viện áp dụng chính là:

  • Cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các hình thức vận động ngoài trời và các trò chơi có đông người tham gia.
  • Ba mẹ cũng nên cho trẻ tham gia vào các lớp vật lý trị liệu, các bài tập chức năng nhằm giúp trẻ phục hồi giao tiếp nhanh chóng.
  • Ngoài ra kết hợp các phương pháp tâm lý học và y học để điều trị cho trẻ như cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giảm chân động ở hệ thần kinh cho trẻ, có thể cho trẻ uống thuốc chống suy nhược thần kinh và thuốc bổ để hỗ trợ.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng để tự kỷ có thể chữa khỏi chính là phát hiện các dấu hiệu bệnh ở trẻ từ sớm. Cha mẹ nên theo dõi và có phương pháp can thiệp phù hợp. Càng phát hiện nhanh thì càng có khả năng chữa khỏi nhanh chóng, trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng và bạn bè cùng trang lứa.

Xem thêm:

27/04/2019 - Nguyễn Hà