Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

vicare.vn-benh-u-nang-buong-trung-co-nguy-hiem-khong

Phụ nữ bước vào tuổi sinh sản có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, một trong số đó là bệnh lý u nang buồng trứng. Bệnh thường ở dạng u lành, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh phát triển nặng, dẫn đến nhiều biến chứng. Vậy U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Ưu đãi Vinmec

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là loại u lành tính, có vỏ bọc ngoài, bên trong có chứa dịch và một vài loại mô nào đó. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường do những nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Do các nang trứng phát triển không đầy đủ, không rụng và không hấp thụ được dưỡng chất trong buồng trứng
 • Do mạch máu của các vùng lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng vỡ gây u nang xuất huyết
 • Do lượng hormone Chorionic gonadotropin dư thừa hoặc tăng tiết quá mức luteinizing hormone LH (một loại hormone giống hormone kích thích nang trứng được sản xuất từ tuyến yên trong não. Nồng độ hormone LH có liên quan đến khả năng sinh sản ở cả nam/nữ)
 • Do thể vàng phát triển dẫn tới các u hoàng thể.

Phân loại u nang buồng trứng

U nang cơ năng

Thường do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển, có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào từ tuổi dậy thì đến tiền mãn kinh. U thường nhỏ, biểu hiện triệu chứng không rõ ràng và biến mất sau một khoảng thời gian tồn tại. Tuy nhiên kích thước khối u có thể lớn hơn và biểu hiện nguy hiểm ở tuổi mãn kinh. Thường gặp các dạng: nang noãn, nang hoàng thể thường chỉ gặp ở người có thai, nang hoàng tuyến.

U nang thực thể

U nang này không tự mất đi, gồm các dạng:

 • U nang nước: thường là u lành
 • U nang nhầy: nang có nhiều thùy thể to
 • U nang bì: hay gặp là teratoma, u lành tính nhưng có thể phát triển thành thể ác tính, thường không triệu chứng, phát hiện khi mổ lấy thai hoặc chụp X- quang thấy răng trong khối u
 • Lạc nội mạc tử cung: thường phát hiện qua soi ổ bụng hoặc phẫu thuật

Triệu chứng của u nang buồng trứng

vicare.vn-benh-u-nang-buong-trung-co-nguy-hiem-khong-body-1

Bệnh nhân có cảm giác tức nặng ở bụng dưới, đau âm ỉ vùng bụng dưới

 • Bụng to, có thể sờ thấy u hạ vị
 • U nang lành tính ít gây rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên nếu kinh nguyệt không đều có thể là gợi ý của việc bạn mắc bệnh, kinh có thể ra ít hay nhiều, chậm kinh hoặc không có kinh trong vài tháng.
 • Khi u to lên có thể chèn ép bàng quang gây đái khó, đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón..
 • Tổng trạng bệnh nhân có thể gầy sút
 • Khi thăm khám âm đạo kết hợp nắn ngoài, u nang thực thể có thể đẩy tử cung lệch đi 1 bên, sờ thấy khối u biệt lập với tử cung..

Nếu phát hiện bản thân có những triệu chứng trên và nghi ngờ mắc bệnh, chị em nên đến bác sĩ để được tư vấn và được chỉ định một số cận lâm như: siêu âm, chụp XQ, chụp hình tử cung buồng trứng, soi ổ bụng.. chẩn đoán sớm và tránh biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Biến chứng thường gặp là gì?

Biến chứng thường gặp nhất của u nang buồng trứng là xoắn nang.

 • Xoắn nang hay xảy ra ở nang có cuống dài, đặc biệt là u nang bì có kích thước không to lắm và nặng, gây đau bụng đột ngột, dữ dội vùng hạ vị, choáng, nôn, buồn nôn, có thể rối loạn tiêu hóa, phải xử trí bằng mổ cấp cứu.
 • Chảy máu trong nang xảy ra sau khi xoắn nang, gây chảy máu ra ngoài, phải can thiệp bằng cắt bỏ nang.
 • Vỡ nang khi xoắn nang nhiều vòng, gây sốc đau bụng, liệt ruột cơ năng.
 • Nhiễm trùng thường xảy ra sau xoắn nang.
 • Ngoài ra còn gặp nang phát triển thành ung thư, nang chèn ép tiểu khung, phụ nữ có thai kèm u nang có thể gây sảy thai, đẻ non, người bình thường có thể hạn chế khả năng thụ thai.

Điều trị u nang buồng trứng

vicare.vn-benh-u-nang-buong-trung-co-nguy-hiem-khong-body-2

Khi đã chẩn đoán u nang, bác sĩ có thể đề nghị bạn mổ cắt u sớm. Phẫu thuật có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu buồng trứng vẫn được giữ nguyên vẹn. Nhưng trong một số trường hợp cần thiết, phẫu thuật buộc phải loại bỏ cả hai buồng trứng của bạn.

U nang buồng trứng thường là u lành tính và tự mất đi, tuy nhiên chị em phụ nữ không nên thờ ơ với sức khỏe, dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe như: xoắn nang, vỡ nang, nhiễm trùng, gây chảy máu, đau dữ dội, nghiêm trọng hơn là mất khả năng sinh sản. Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất mỗi năm một lần để tầm soát u nang buồng trứng và kiểm tra thêm các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm khác.

Trong lối sống hằng ngày, bạn cũng cần chú ý nâng cao sức khỏe, sinh hoạt hợp lí để giúp phòng u nang buồng trứng. Chú ý hạn chế thức ăn nhiều mỡ động vật, chất béo bão hòa, hạn chế chất kích thích, tăng cường ngũ cốc, rau xanh, thực phẩm nhiều vitamin A,C,.. uống đủ nước cũng như giữ trạng thái tâm lý thoải mái, năng tập thể dục thể thao.

Xem thêm:

06/12/2018 - Khoai Ha