Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-co-lay-khong

Ngày nay, bệnh ung thư vòm họng ngày càng có nhiều người mắc phải, vậy bệnh ung thư vòm họng có lây không là điều mà nhiều người quan tâm. Để làm rõ vấn đề này, trong bài viết ngày hôm nay, ViCare sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản về căn bệnh ung thư vòm họng.

Ưu đãi Vinmec

Những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng

Trước khi tìm hiểu bệnh ung thư vòm họng có lây không, chúng ta cần biết nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm họng là gì?

Các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

Các yếu tố môi trường

Người bệnh làm nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, môi trường làm việc kém thông khí, hóa chất, ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men cũng được cho là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm họng. Thuốc lá và rượu cũng được xem là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu về di truyền học trong thời gian gần đây đã cho thấy sự liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng.

Tuổi và giới tính cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng

Bệnh này có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, thấp nhất là 5 tuổi và cao nhất là 85 tuổi, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất là từ 30 cho đến 55 tuổi, số người trong độ tuổi này mắc bệnh chiếm tới 70%. Bệnh cũng gặp ở cả hai giới nhưng tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh là 2.5/1.

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-co-lay-khong-body-1

Bệnh ung thư vòm họng có lây được không?

Bệnh ung thư vòm họng có lây không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ung thư vòm họng không lây trực tiếp từ người sang người. Tuy nhiên, ngay cả khi bác sĩ đã giải thích rõ ràng rằng bệnh ung thư vòm họng không thể lây từ người sang người qua đường tiếp xúc, ăn uống, hô hấp,... nhưng nhiều người vẫn giữ thái độ kì thị với bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng.

Có một vài trường hợp hiếm gặp, khi người thân mắc bệnh có thể di truyền sang đời con cháu nhưng những trường hợp này rất hiếm gặp.

Sự xuất hiện của các khối u ung thư có thể do một số yếu tố nguy cơ như rượu, thuốc lá, ăn uống không điều độ và khoa hoc dẫn tới đột biến gen.

Những cách phòng chống bệnh ung thư vòm họng

Tuy ung thư vòm họng không phải là căn bệnh lây nhiễm nhưng nếu như bạn không chú ý đến những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là khi bạn sống chung với những người mắc bệnh thì nguy cơ chính bạn mắc bệnh là rất cao.

Chính vì thế, bác sĩ khuyên bạn nên phòng tránh bệnh ung thư bằng những cách dưới đây:

Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và những chất kích thích, những thức ăn lên men như dưa muối, những thức ăn nhanh nhiều chất bảo quản như xúc xích, thịt hun khói,...

Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán nhiều lần.

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-co-lay-khong-body-2

Không ăn các thức ăn ôi thiu, hạn chế ăn đồ ăn khô như măng khô, cá khô,...

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và điều độ, kết hợp với luyện tập thể thao, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để có thể kịp thời phát hiện bệnh tật và nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Điều trị sớm những căn bệnh liên quan đến tai - mũi - họng.

Như vậy, trước câu hỏi bệnh ung thư vòm họng có lây không, ViCare đã cung cấp cho các bạn thông tin về vấn đề này. Hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết về căn bệnh này.

Dịch vụ Xét nghiệm tại nhà ViCare Home

Sàng lọc ung thư là cách duy nhất để chẩn đoán các loại ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. Xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện bệnh sớm để có phương án điều trị kịp thời. Phát hiện bệnh ở giai đoạn càng muộn cũng đồng nghĩa với việc khả năng điều trị càng giảm. Ngày nay, ngoài việc đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh truyền thống thì còn có một phương thức khám và điều trị bệnh mới đó là xét nghiệm tại nhà. Dịch vụ xét nghiệm tại nhà cho kết quả nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chờ đợi và tránh tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn như bệnh viện, phòng khám...

Nếu bạn chưa biết nên đi xét nghiệm ở đâu thì có thể tìm đến Xét nghiệm tại nhà ViCare Home, gọi tắt là ViCare Home, tại địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội.

ViCare Home là công ty chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà với đối tác độc quyền là Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. ViCare Home nhận kết quả từ các bệnh viện công và trả kết quả tại nhà cho khách hàng. Hơn thế nữa, đến với ViCare Home, bạn còn được biện luận miễn phí từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà cam kết chi phí không đắt hơn giá niêm yết tại các bệnh viện lớn.

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-co-lay-khong-body-3

Hiện ViCare Home cung cấp Gói xét nghiệm ung thư vòm họng bao gồm 4 xét nghiệm CEA, CA 199, CA 724, SCC. Dưới đây là tổng chi phí xét nghiệm.

  • Giá gói sàng lọc ung thư vòm họng của ViCare Home đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 869,000 đồng
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline (024)73.049.779 - 0984.999.501 (Giờ trực: 6-22h) để được tư vấn cụ thể.

Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn nên đi thực hiện sàng lọc ung thư định kỳ để phát hiện mầm bệnh sớm nhất có thể. Bệnh được tìm ra càng sớm thì khả năng điều trị càng cao, tốn ít chi phí, thời gian và sức lực. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Xem thêm:

08/09/2017 - Minh Hiếu