Bệnh ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu?

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-phat-trien-trong-bao-lau

Ung thư vòm họng nếu không điều trị sớm, đến giai đoạn cuối bệnh phát ra ngoài với nhiều triệu chứng, khi đó chẩn đoán được bệnh thì khả năng điều trị sẽ không cao. Để biết rõ bệnh ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu và khả năng sống có cao không mọi người hãy theo dõi những thông tin được cung cấp dưới đây.

Đột phá của ViCare trong xây dựng tính năng mới thân thiện với người dùng

Bệnh ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu

Ung thư vòm họng từ khi hình thành bệnh đến khi phát hiện bệnh trải qua một thời gian nhất định, tùy vào thể trạng của mỗi người mà có thể biết bệnh ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu. Tuy nhiên, bệnh thường phát triển, chia ra làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn đầu

Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn có khối u với kích thước nhỏ chỉ khoảng 2,5 cm. Bệnh sẽ bắt đầu từ dây âm thanh sau đó phát triển dần. Tuy nhiên lúc này thì bệnh chưa lây lan sang các vùng khác nên khả năng chữa khỏi là rất cao nếu được phát hiện.

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-phat-trien-trong-bao-lau-body-1

Ung thư vòm họng khi được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi là rất lớn.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, kích thước của khối u đã tăng lên khoảng từ 5 – 6 cm, và vẫn chưa có khản năng lây ung thư sang hạch bạch huyết nên vẫn có thể điều trị khỏi.

Giai đoạn 3

Lúc này, kích thước của khối u đã tăng lên có thể lây sang các cơ quan khác trong cơ thể các biểu hiện bệnh bắt đầu xuất hiện như nghẹt mũi, chảy máu cam, sút cân, mệt mỏi... Khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này ít dần do khối u đã lây sang cơ quan khác.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn này, bệnh đã di chứng sang các cơ quan khác trong cơ thể, khối u có thể lan đến miệng với những khối u trên 6 cm. Các biểu hiện rõ ràng và thường xuyên hơn như khó thở, đau đầu, nổi hạch nhiều ở cổ... Đến giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất mong manh chỉ có thể kéo dài thêm thời gian tuy nhiên thời gian cụ thể là bao lâu còn tùy thuộc vào mỗi người bệnh.

>>> Xem thêm: Thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng trong bao lâu?

Điều trị bệnh ung thư vòm họng hiện nay

Việc điều trị bệnh ung thư vòm họng sử dụng phương pháp nào và có hiệu quả không còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát bệnh và thời phát hiện bệnh. Thông thường bệnh ung thư vòm họng sẽ được điều trị bằng các phương pháp chủ yếu sau đây:

Xạ trị: Phương pháp này thường được áp dụng cho những người bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu của bệnh. Khi đó bác sĩ sẽ dùng bức xạ năng lượng cao qua tia X-quang để có thể tiêu diệt được khối u, tế bào ung thư.

Phương pháp hóa trị liệu: Phương pháp này thường dùng cho những giai đoạn sau của bệnh. Bác sĩ sẽ kết hợp xạ trị và hóa trị liệu để điều trị cho người bệnh nếu thể trạng, sức khỏe người bệnh đảm bảo. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp kéo dài thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh rất mệt mỏi sau mỗi lần điều trị bằng phương pháp này hơn nữa chi phí cao và sẽ để lại một số tác dụng phụ.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu bạn cần biết

vicare.vn-benh-ung-thu-vom-hong-phat-trien-trong-bao-lau-body-2

Khả năng sống của người bệnh ung thư vòm họng có cao không?

Tùy vào thể trạng sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của mỗi người mà khả năng sống khi phát hiện bệnh là khác nhau:

Với những người ở giai đoạn đầu của bệnh nếu điều trị ngay thì khả năng sống rất cao. Ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 của bệnh nếu được phát hiện và điều trị thì tỉ lệ sống trên 5 năm cũng khá cao. Còn nếu người bệnh đã ở giai đoạn cuối thì việc điều trị chỉ giúp kéo dài thêm thời gian sống của người bệnh chứ không thể chữa được. Ở giai đoạn này nếu được chăm sóc tốt, người bệnh có tâm lý thoải mái, lạc quan thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người bệnh.

Như vậy có thể thấy ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu còn tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe của người bệnh. Nếu ở những giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh khá cao do đó cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện tránh để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối thì khi đó khả năng điều trị vô cùng nhỏ.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vòm họng

02/12/2016 - Minh Hiếu