Bệnh viêm cầu thận phải kiêng ăn những gì?

vicare.vn-benh-viem-cau-than-phai-kieng-an-nhung-gi

Bệnh viêm cầu thận phải kiêng ăn những gì? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những khúc mắc đó.

Viêm cầu thận là bệnh thường gặp ở nhiều người, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Để tình trạng viêm cầu thận không biến chuyển xấu, người bệnh cần có chế độ ăn kiêng hợp lí bên cạnh phương pháp chữa trị do bác sĩ chỉ định.

Ưu đãi Vinmec

Người bệnh viêm cầu thận nên kiêng ăn gì?

Ăn giảm muối

Sử dụng thực phẩm chứa ít muối (2 hoặc 3 g/ngày) để cải thiện và kiểm soát huyết áp, hạn chế khả năng phát triển của tăng huyết áp, cũng như để giảm thiểu hoặc ngăn chặn việc tích lũy nước dẫn đến sưng tấy.

Khi đang phù, tăng huyết áp thì phải ăn nhạt tuyệt đối. Người bị viêm cầu thận nên bỏ hẳn ăn mỳ chính. Không nên sử dụng thực phẩm chế biến từ pho mát, các loại thịt đóng hộp, muối hoặc thịt hun khói thường có lượng natri cao. Không thêm muối trong khi nấu ăn. Thay vào đó người bệnh có thể ăn nước mắm và xì dầu (2 thìa mỗi ngày).

vicare.vn-benh-viem-cau-than-phai-kieng-an-nhung-gi-body-1

Ăn giảm protein

Những người mắc viêm cầu thận nên hạn chế lượng đạm ăn vào mỗi ngày bởi khi đó thận làm việc không còn hiệu quả. Ăn giảm protein sẽ làm giảm sức ép cho thận giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là để phòng ngừa ure trong máu tăng.

Với những người đang bị viêm cầu thận cấp nên hạn chế lượng protein (dưới 0,6 g/kg thể trọng/ngày), khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày.

Những người bị viêm cầu thận mạn vẫn nên đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm.

Chọn thực phẩm chứa protein tốt như thịt nạc, cá, thịt gà và trứng. Không nên sử dụng nhiều các chất đạm có nguồn gốc thực vật và chất đạm từ nội tạng động vật, như: lòng, tim, gan, cật...

Hạn chế trứng và các thực phẩm chế biến từ trứng

Người bệnh viêm cầu thận nên sử dụng nguồn chất béo không bão hòa đơn từ đậu phộng, bơ và dầu ô liu và các nguồn chất béo không bão hòa đa như cá hồi, đậu nành và dầu cá chứ không nên dùng chất béo động vật. Hạn chế trứng và các thực phẩm giàu cholesterol khác...

Hạn chế nước

Hạn chế lượng chất lỏng vào cơ thể. Sử dụng lượng ít chất lỏng mỗi ngày để giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm bớt gánh nặng cho thận trong khi chức năng của thận bị suy yếu. Hạn chế uống nước hay sử dụng súp, kem, các loại nước trái cây nho, cam, táo, rau diếp và cần tây vì chúng chứa khá nhiều nước. Có thể sử dụng thuốc lợi tiểu để loại bỏ nước và muối không cần thiết ở bệnh nhân viêm cầu thận.

Nếu tiểu tiện bình thường thì cần cung cấp đủ lượng nước uống bằng lượng nước thải ra.

Rượu bia, cafe và chất kích thích là một lựa chọn sai lầm. Những loại thực phẩm này có thể tạo gánh nặng cho thận và đồng thời gây ra tình trạng tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tăng cholesterol xấu... Bên cạnh đó, người bệnh viêm cầu thận cũng cần nói không với thuốc lá, thuốc lào, ma túy...

vicare.vn-benh-viem-cau-than-phai-kieng-an-nhung-gi-body-2

Hạn chế phốt pho

Giới hạn lượng phốt pho vào cơ thể. Khi chức năng thận suy yếu, lượng phốt pho trong máu sẽ tăng lên. Mức tăng có thể dẫn đến bệnh tim và các bệnh liên quan đến xương. Phốt pho thường có mặt trong sản phẩm sữa như sữa nước đá, kem, sữa chua, các loại đậu Hà Lan, đậu, bơ đậu phộng và các loại hạt khác. Bên cạnh đó, người bị viêm cầu thận cũng cần hạn chế các chất phụ gia vì chúng có chứa phốt pho để bảo quản thực phẩm chế biến, tăng cường hương vị và gia hạn thời hạn sử dụng.

Giảm ăn rau quả, giảm kali

Kali có tác dụng quan trọng đối với tim mạch. Việc tăng kali quá mức do bệnh thận sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim và tiềm ẩn nguy hiểm cho người bệnh. Cắt giảm kali để làm chậm sự tích tụ của chất thải trong máu. Thực phẩm chứa nhiều kali bao gồm: khoai tây, bí, chuối, cam, cà chua, rau đậu, quả hạch...

Xem thêm:

15/03/2019 - Minh Hiếu