Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

vicare.vn-bi-cho-dai-can-bao-lau-thi-phat-benh

02/11/2016

Chó là loại động vật có khả năng lây bệnh dại cho người bị nó cắn lên đến 90%. Nếu bị chó cắn và nghi ngờ về khả năng lây bệnh dại thì ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được tư vấn xem bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh.

Mắc bệnh dại do chó cắn là một căn bệnh do vi-rút từ chó dại lây sang người bị nó cắn. Trong khi các trường hợp bị chó dại cắn đang trở thành một tai nạn phổ biến thì mong muốn tìm hiểu xem bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh? đã trở thành nỗi quan tâm của rất nhiều người.

Hiện nay y học Việt Nam đã có rất nhiều các loại vắc xin phòng chó dại cắn, nhưng vẫn còn rất nhiều những trường hợp tử vong do chủ quan và thiếu hiểu biết khi bị chó dại cắn.

Người bị chó dại cắn thường có những biểu hiện

- Đau nhức và sưng tấy ở vết thương do chó dại cắn.

- Xuất hiện các biểu hiện như: sốt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn...

- Có biểu hiện co giật, co thắt, run tứ chi, khó thở, sùi bọt mép.

- Nặng nhất là liệt tứ chi, tính tình hung bạo dữ tợn.

bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh Đau đầu chóng mặt là biểu hiện đầu tiên khi bị virus dại tấn công.

Các bước xử lí khi bị chó dại cắn

- Dùng xà bông hoặc các chất tẩy giặt để rửa vết thương. Chà mạnh trong dưới vòi nước ít nhất 5 phút. Bỏ hết những dị tật và mô dập nát trên vết thương.

- Dùng cồn 70% hoặc dung dịch iode để sát trùng vết thương.

- Dùng kháng sinh để ngừa nhiễm trùng.

- Dùng huyết thanh kháng độc tố (SAT) và vaccin (Tetavax) để đề phòng uốn ván.

vicare.vn-bi-cho-dai-can-bao-lau-thi-phat-benh-body-2

Người bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Nếu bị chó cắn thì thời gian để nung bệnh là 6 tháng hoặc có thể lên tới 1 năm. Nhưng với các vết cắn ở mặt, cổ, tay thì thời gian phát hiện bệnh nhanh hơn, khoảng 10 ngày.

Cần theo dõi các triệu chứng của người bị chó cắn và con chó đã cắn từ 7 đến 15 ngày để phát hiện những dấu hiệu của bệnh dại. Nếu con chó bị dại thì vi rút nhiễm dại sẽ truyền sang người bị cắn và xuất hiện những biểu hiện của bệnh dại sau 5 đến 7 ngày.

Tuyệt đối không sử dụng các phương pháp dân gian truyền tai như: bôi dầu gió, đắp tỏi, uống thuốc nam...Những phương pháp này không mang lại hiệu quả, thậm chí còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Như vậy, bài viết đã giúp giải đáp những thắc mắc khi bị chó dại cắn và bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn và gia đình khi không may có người bị chó dại cắn.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục của Vicare.vn.

>>> Xem thêm: Chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh và cách phòng chống bệnh dại
Miễn Phí Xét Nghiệm Chức Năng Gan, Kết Quả Của BV Bệnh Nhiệt Đới TW

Bình luận (0)

Ưu đãi hấp dẫn