Bí mật về cách thai nhi khám phá thế giới từ trong bụng mẹ

vicare.vn-bi-mat-ve-cach-thai-nhi-kham-pha-the-gioi-tu-trong-bung-me

Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã bắt đầu có những cảm nhận về thế giới bên ngoài rõ rệt theo thời gian. Chắc hẳn, rất nhiều cha mẹ sẽ thấy tò mò không biết rằng bé yêu của mình đã cảm nhận được những gì ở bên ngoài khi còn nằm trong bụng mẹ. ViCare sẽ giúp cho các bố mẹ giải đáp thắc mắc của mình ngay ở dưới đây nhé.


Ưu đãi Vinmec

Từ tháng thứ 6.

Trong giai đoạn hình thành bào thai, bé thường ngủ trong phần lớn thời gian. Đến tháng thứ 6, bé sẽ bắt đầu có những cảm nhận về thế giới bên ngoài lần đầu tiên, từ những phản ứng từ việc nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài. Trong thời gian này, bé dễ dàng nghe được những tiếng động nhỏ có âm hưởng trầm như như tiếng tim đập, tiếng cử động của dạ dày trong cơ thể bạn hoặc sự chuyển động của máu qua nhau thai. Lúc này, bé cũng đã bắt đầu nghe được giọng nói của mẹ. Tiếng động có khả năng thay đổi nhịp tim của thai nhi. Tiếng nói của mẹ sẽ có tác dụng tới bé một cách trực tiếp vì nó chuyển thẳng từ cơ thể người mẹ tới bé. Ngoài ra, bé cũng có thể nghe được giọng của bố hoặc những người xung quanh, thậm chí là những loại âm nhạc phát ra từ bên ngoài bụng mẹ.

vicare.vn-bi-mat-ve-cach-thai-nhi-kham-pha-the-gioi-tu-trong-bung-me-body-1

Từ tháng thứ 8.

Từ tuần thứ 32 trở đi, bé có thể ghi nhớ được bản nhạc (hoặc bài hát) mà bé vẫn được nghe hàng ngày. Thậm chí, lúc này não bộ đã phát triển đến mức có thể giúp bé nhớ được bản nhạc đó và nhận ra bài hát hay bản nhạc đó sau khi bé sinh ra đời.

Sự phát triển của thị giác

Thị giác của bé được hình thành từ rất sớm, bắt đầu từ tuần thứ 4 và hoàn thiện dần sau đó. Vào khoảng tuần thứ 20 trở đi, qua màn hình siêu âm, bạn có thể nhìn thấy mi mắt của bé mở ra hoặc khép nhẹ lại. Cũng có khi bạn sẽ bắt gặp hình ảnh mắt bé liếc nhìn về phía bên trái rồi lại nhìn sang bên phải.

Sự phát triển của xúc giác

Bước vào tuần thứ 7, một số bộ phận của thai nhi tỏ ra mẫn cảm với những va chạm. Ngay từ tuần lễ thứ 11 của thai kỳ, toàn bộ khuôn mặt (hoặc gan bàn tay, gan bàn chân của bé) đã tỏ ra khá nhạy cảm khi va chạm vào những thứ khác.

Mặc dù nằm trong túi nước ối và được bảo vệ khỏi những va chạm mạnh, bé vẫn có thể cảm nhận được sự tiếp xúc giữa cơ thể của mẹ (thành tử cung) và cơ thể của bé. Bé sẽ hoàn thiện các cơ quan xúc giác vào tuần thứ 13 hoặc 14 của thai kỳ. Lúc này, có thể chạm vào thành dạ con bằng bàn tay của mình.

Sự phát triển của vị giác

Ngay từ tuần lễ thứ 11, cấu trúc lưỡi của thai nhi đã dần được hoàn thiện như so với người lớn. Bé đã phân biệt được 4 vị mặn, ngọt, chua, đắng; và dường như bé cũng đã thích thú với những vị ngọt dễ chịu hơn.

Dù không trực tiếp ăn thức ăn bằng miệng nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được sở thích và mùi vị của thức ăn từ người mẹ thông qua nước ối. Bé cũng bắt đầu có những phản ứng thích và không thích đối với các mùi vị khác nhau.

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích sẽ rất có hại cho bé vì những chất này có thể len qua được hàng rào nhau thai. Bé cũng đặc biệt nhạy cảm với môi trường khói thuốc lá và cảm thấy khó chịu.

vicare.vn-bi-mat-ve-cach-thai-nhi-kham-pha-the-gioi-tu-trong-bung-me-body-2

Sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ

Sự phát triển của khứu giác

Cấu trúc mũi của bé cũng đã bắt đầu được hình thành và hoạt động ngay từ tháng thứ 7. Đến tháng thứ 9, bé hoàn có những phản ứng rõ ràng với các loại mùi. Các phân tử mùi thấm vào nước ối sẽ khiến cho thai nhi cảm nhận được mùi một cách rõ rệt.


Bé cảm nhận được thế giới bên ngoài ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Do đó, cảm xúc của người mẹ sẽ đóng vai trò chi phối trực tiếp đến sự phát triển của bé. Chẳng hạn, sự tức giận sẽ tạo ra chất andrenalin, nỗi sợ hãi tạo ra chất cholamine và niềm hạnh phúc tạo ra chất endorphin. Các chất hóa học này sẽ chuyển qua nhau thai tiến đến đến em bé trong bụng trong vòng vài giây sau đó. Thái độ, cảm xúc của bố mẹ hoặc những người xung quanh cũng có thể được cảm nhận bằng các giác quan của bé. Những trạng thái tích cực, vui vẻ của cha mẹ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc cũng như tính cách sau này của thai nhi.

08/03/2017 - anh lan