Bị suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

ViCare.vn-suy-than-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong-body-1

Các bệnh lý về thận luôn là một nỗi lo lắng của giới mày râu, bởi khi thận không được khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng tình dục. Bên cạnh đó, có một vấn đề cũng khiến nhiều người, không chỉ riêng nam giới mà cả các chị em phụ nữ đều quan tâm, đó là bị suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Ưu đãi Vinmec

Suy thận là gì?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc của cầu thận, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh có thể hình thành từ nhiều tháng hoặc nhiều năm và gây nên những tổn thương cho thận. Các bệnh lý liên quan và có ảnh hưởng đến thận có thể kể đến là bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh viêm nhiễm ở bàng quang, ung thư bàng quang, viêm thận, phì đại tuyến tiền liệt... trong đó thì bệnh ở thận như sỏi thận và viêm cầu thận nếu không có những điều trị phù hợp và kịp thời thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến suy thận mạn tính, rất nguy hiểm.

Suy thận có nhiều cấp độ, tùy theo từng cấp độ mà suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khác nhau như chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng loãng, trứng suy giảm chất lượng, khả năng thụ thai thấp, thậm chí suy thận cũng có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh vĩnh viễn.

ViCare.vn-suy-than-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong-body-2
Tùy theo từng cấp độ mà suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khác nhau

Bị suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Đối với nam giới, thận yếu là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sinh lý. Nam giới bị suy thận dễ dẫn đến sự suy nhược cơ thể, mệt mỏi và áp lực về tâm lý, uể oải cả trước, trong và sau khi quan hệ tình dục. Chức năng của thận là sản xuất một số loại hormon. Khi mắc các bệnh lý về thận, các loại hormon này sẽ bị thay đổi, mất cân bằng dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, thận còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông của dòng máu đến dương vật. Nếu gặp các vấn đề về thận, máu đến dương vật không đủ để đạt độ cương cứng, dẫn đến rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh.

Khi bị suy thận, đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Bệnh nhân sẽ lo lắng cũng như mệt mỏi, hay suy nghĩ nhiều vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó mang đến cho sức khỏe của người bệnh, dẫn đến suy nhược cơ thể, sút cân nhanh chóng. Nhất là vào ban đêm, người mắc bệnh thận sẽ phải đi tiểu rất nhiều lần, hay là bị đau mỏi lưng, khiến giấc ngủ không được trọn vẹn, thậm chí dẫn đến căn bệnh mất ngủ kinh niên cho người bệnh. Sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị giảm sút nghiêm trọng, bên cạnh đó có thể hay cáu gắt linh tinh, không rõ lý lo, gây ra sự ức chế tâm lý. Quan hệ vợ chồng lúc này cũng có thể bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng thụ thai ở người vợ. Khi đó, có thể thấy bị suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản một cách gián tiếp.

ViCare.vn-suy-than-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong-body-3
Thận yếu là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sinh lý

Cách điều trị suy thận

Mặc dù bị suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thế nhưng các cặp vợ chồng người bệnh vẫn có rất nhiều cơ hội có con nếu được khám và điều trị kịp thời. Ngoài việc tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể áp dụng một số nguyên tắc dưới đây để tăng khả năng có con:

  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn các loại rau củ, trái cây tốt cho sức khỏe, chỉ chọn thực phẩm lành mạnh, không ăn đồ cay nóng. Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cafein
  • Thay đổi lối sống sinh hoạt. Nên bắt đầu bằng việc dậy sớm, chọn một môn thể dục yêu thích hoặc các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp để tập luyện hàng ngày, không thức quá khuya cũng như cần bỏ hết những thói quen xấu trong sinh hoạt.
  • Suy nghĩ tích cực hơn. Nhiều người không biết rằng sự căng thẳng, mong muốn có con đến tiêu cực lại là một trong những lý do ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai của hai người. Do vậy, người bệnh nên giữ một tinh thần, thái độ lạc quan, vui vẻ.

bị suy thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nhưng nếu được điều trị kịp thời bởi các chuyên gia ở những cơ sở y tế uy tín thì người bệnh vẫn có thể hoàn toàn có cơ hội có con.

Xem thêm:


05/04/2019 - daohongchuyen1411