Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ 1

vicare.vn-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-phoi-o-tre-nho

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phổi. Căn bệnh này có thể được điều trị thành công bằng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau. Tuy nhiên, với một số trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao có thể gặp những biến chứng viêm phổi nguy hiểm tới tính mạng. Vậy những biến chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là như thế nào? Thông tin dưới đây của ViCare sẽ giúp bố mẹ biết để điều trị bệnh viêm phổi kịp thời và không dẫn đến biến chứng.

Ưu đãi Vinmec

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi

Thở nhanh

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất để chẩn đoán viêm phổi. Bố mẹ có thể dùng đồng hồ bấm giờ, đếm nhịp thở của bé khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ để đánh giá tình trạng bệnh.

- Dưới 2 tháng: ≥ 60 lần/phút

- Từ 2 tháng đến 12 tháng: ≥ 50lần/phút

- Từ 1-5 tuổi: ≥ 40lần/phút

- Từ 5 tuổi trở lên: > 30 lần/phút

Với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi nhịp thở thường không đều nên có thể đếm 2-3 lần để được kết quả chính xác hơn. Nếu trẻ có nhịp thở nhanh hơn so với bình thường thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

vicare.vn-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-phoi-o-tre-nho-body-1

Rút lõm lồng ngực

Trẻ thường có biểu hiện rút lõm lồng ngực khi mắc viêm phổi nặng. Cách quan sát triệu chứng này là khi trẻ hít vào thì phần dưới lồng ngực lõm vào. Với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi thì lồng ngực còn mềm nên triệu chứng này không có giá trị đánh giá cao vì khi thở bình thường lồng ngực trẻ cũng có thể hơi rút lõm. Tuy nhiên, nếu biểu hiện này rõ ràng hơn, lồng ngực lõm sâu dễ quan sát thấy thì trẻ chắc chắn bị viêm phổi.

Một số dấu hiệu khác

- Trẻ bị sốt cao và dai dẳng: Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà trẻ có biểu hiện này hoặc không. Trẻ bị sốt thường là do nguyên nhân mắc virus hoặc vi khuẩn. Một số trẻ bị sốt cao kèm co giật, mệt mỏi, mất nước, trẻ quấy khóc, bỏ bú...cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sĩ ngay để điều trị vì nếu điều trị tích cực cho trẻ từ 3 ngày trở lên mà trẻ vẫn sốt cao trên 39 độ thì nhiều khả năng trẻ đã mắc viêm phổi.

- Tím tái: Khi quan sát thấy mặt mũi chân tay của bé đều nhợt nhạt tím tái thì chứng tỏ là bé đang bị rối loạn hô hấp trầm trọng. Bố mẹ cần lập tức đưa bé đi cấp cứu để điều trị kịp thời.

- Bé không mở mắt phản ứng với mẹ: Đây là triệu chứng rất nghiêm trọng biểu hiện tình trạng bé quá mệt hoặc ở trạng thái thần kinh bị ảnh hưởng. Khi bé có triệu chứng này bố mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện.

vicare.vn-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-phoi-o-tre-nho-body-2

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm màng não

Khi hệ hô hấp của trẻ bị tổn thương, các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công và gây bệnh lên màng não. Vì vậy, nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm phổi sẽ có nguy cơ gặp biến chứng viêm màng não. Biến chứng này có thể tăng nặng và dẫn tới tử vong hoặc để lại những di chứng rối loạn thần kinh, mù, điếc, tổn thương não vĩnh viễn,...

Nhiễm trùng máu

Một trong những biến chứng viêm phổi mà trẻ nhỏ thường gặp phải đó là tình trạng nhiễm trùng máu. Việc điều trị biến chứng này vô vùng khó khăn, mất nhiều thời gian, có thể gây tử vong cho trẻ bất cứ lúc nào.

Tràn dịch màng tim và trụy tim

Điều trị viêm phổi nếu không kịp thời, chuẩn bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn gây tràn dịch màng tim, trụy tim hoặc bóng tim to,...

Kháng thuốc kháng sinh

Bệnh viêm phổi có thể dẫn tới hiện tượng kháng thuốc kháng sinh. Nếu gặp phải trường hợp này sẽ vô cùng khó khăn để điều trị như phải phối hợp với nhiều loại kháng sinh với chi phí tốn kém, khả năng khỏi bệnh không cao. Ngoài ra, về lâu dài sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh của trẻ nhỏ.

vicare.vn-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-phoi-o-tre-nho-body-3

Phù phổi cấp

Bệnh viêm phổi có thể gây viêm phổi cấp mạn tính do tình trạng tổn thương lan tỏa hầu khắp hệ hô hấp.

Biến chứng viêm phổi có thể gặp hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh viêm phổi gây ra cho người bệnh. Biến chứng này có thể làm giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh về đường hô hấp tự nhiên cho cơ thể.

Bên cạnh những biến chứng viêm phổi nguy hiểm có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ trên thì các biến chứng như còi xương, viêm phúc mạch, nước não tủy chứa nhiều phế cầu,... cũng có nguy cơ “cướp” đi sự sống của trẻ.

09/01/2018 - Minh Hiếu