Biện pháp hàng đầu để tăng chiều cao cho trẻ

tang-chieu-cao-cho-con.jpg

Sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trị tuệ của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Nhất là trong thời kì hiện nay, nhu cầu đòi hỏi về thẩm mỹ bề ngoài cũng như trí thông minh bên trong ngày càng tăng cao. Do đó, bố mẹ luôn muốn con phải có chiều cao vượt trội cộng thêm học hành giỏi giang, vì vậy làm thế nào để giúp trẻ tăng chiều cao là mong muốn của rất nhiều người.

Tầm quan trọng của chiều cao đối với trẻ hiện nay

Nhu cầu về con người ngày một nâng cao, nhất là về mảng thể chất và trí tuệ, luôn đòi hỏi phải phát triển song song. Nhiều bố mẹ không muốn con mình bị thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa nên tìm đủ mọi cách để nâng cao chiều dài xương cho con.

Tiêu chuẩn về chiều cao xưa và nay cũng đã thay đổi, trước kia chiều cao trung bình của người Việt rất thấp, nam chỉ 1m6, còn nữ 1m55, tuy nhiên hiện nay để đạt được mức gọi là chuẩn nhất về độ cao thì nữ phải 1m6 còn nam 1m65 trở lên thì mới được coi là có chiều cao lý tưởng.

Vấn đề chiều cao có ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý không chỉ của trẻ mà còn cả của bố mẹ và gia đình. Khi trẻ bị còi xương, thấp bé thường sẽ tự ti hơn với bạn, tác động không nhở tới việc phát triển các mối quan hệ xã hội trong tương lai.

Đồng thời, khi chiều cao không đạt chuẩn, trẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều khi đi học, nhất là tham gia các hoạt động thể thao, thể chất, vui chơi. Khiến trẻ khó có cơ hội tỏa sáng, bộc lộ tài năng cũng như giao lưu với mọi người xung quanh.

Ưu đãi Vinmec
22

Thực hiện các bài massage cho trẻ

Có thể thấy chiều cao ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của trẻ ở hiện tại và cả trong tương lai, vì vậy việc tăng cường đẩy mạnh sự phát triển xương cho tre là rất cần thiết ngay từ khi trẻ sơ sinh đến 1, 2 tuổi và các giai đoạn tiếp theo.

Biện pháp tăng chiều cao cho trẻ

Để chiều cao của trẻ được phát triển một cách tốt nhất thì nên thực hiện một số biện pháp dưới đây

1. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhất là các thực phẩm giàu canxi như hải sản, trứng, hoa quả, ...để thúc đẩy sự phát triển của xương. Ngoài ra có thể kết hợp cho trẻ sử dụng các loại sự phù hợp cho từng độ tuổi. Đối với trẻ sơ sinh thì chủ yếu là bú sữa mẹ, nên mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để con hấp thụ tốt và nên cho trẻ bú ít nhất là 6 tháng đầu, đến khi bé 1 hoặc 2 tuổi có thể có bé ăn thêm ngoài .

2. Có chế độ ngủ nghỉ hợp lý và điều độ

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và đủ hàng ngày, nên ngủ đủ ít nhất 8 tiếng/ngày, buổi tối cho trẻ ngủ từ 21h và ngủ liền mạch, sau giấc, tránh thức đêm. Vì ban đêm là thời gian lý tưởng để các cơ quan bên trong cơ thể trẻ hoạt động trao đổi chất, góp phần thúc đẩy chiều dài xương.

Trẻ sơ sinh thì có thể sẽ khó mà ngủ điều độ do còn ăn nhiều vào đêm nhưng khi trẻ từ 1 tuổi trở đi, nên tập thói quen cho trẻ dần.

tamnang3

Việc tắm nắng rất tốt cho sự phát triển xương vì cơ thể hấp thụ vitamin D từ mặt trời

3. Thực hiện các bài massage cho trẻ

Ngay từ khi sinh ra, bố mẹ nên thường xuyên vuốt ve cơ thể trẻ kết hợp nắn chân tay để xương phát triển dài và thẳng. Việc massage có thể thực hiện khi cho trẻ bú hoặc ngủ đều được, vừa giúp trẻ thoải mái, vừa tốt cho xương của trẻ.

4. Nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng

Việc tắm nắng rất tốt cho sự phát triển xương vì cơ thể hấp thụ vitamin D từ mặt trời, giúp thúc đẩy cho quá trình hoạt động của canxi, rất có lợi cho chiều cao trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ ra ngoài thường xuyên vào buổi sáng sớm, khi nắng còn chưa gay gắt và lượng vitamin D rất nhiều.

5. Khuyến khích trẻ vận động

Hãy cho trẻ ra ngoài vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời ngay từ khi trẻ còn nhỏ thích khám phá thế giới xung quanh để giúp cơ thể được vận động, hệ xương không bị gò bó mà tăng cường hoạt động. Từ đó xương sẽ chắc khỏe và phát triển tốt.

Như vậy, để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách toàn diện thì điều cần thiết là bố mẹ nên có kế hoạch và phương pháp ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, bởi hệ xương trẻ bắt đầu được hình thành và phát triển từ rất sớm, khi ra ngoài chúng tiếp tục hoàn thiện dần.

31/03/2017 - Đinh Thu Trang