Biểu hiện đặc trưng giúp phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ nhỏ là gì?

vicare.vn-bieu-hien-dac-trung-giup-phat-hien-som-tu-ky-o-tre-nho-la-gi

Ngày nay, số lượng người bị tự kỷ ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh trở nên lo lắng khi thấy những dấu hiệu bất thường của con mình, không biết con đang mắc bệnh gì. Cha mẹ cần tìm hiểu các biểu hiện sớm của con để kiểm tra và đưa con đi khám và điều trị kịp thời. Vậy biểu hiện sớm tự kỷ ở trẻ nhỏ là gì?

Ưu đãi Vinmec

Biểu hiện đặc trưng giúp phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ nhỏ

Gặp khó khăn trong giao tiếp ngôn ngữ

Khiếm khuyết giao tiếp phi ngôn ngữ khi còn nhỏ , trẻ thường bộc lộ nhu cầu , ý muốn qua tiếng khóc để cha mẹ hiểu và dỗ dành. Lớn lên một chút, trẻ lại biểu lộ ý muốn qua hành động bằng cách kéo tay cha mẹ đến vật muốn lấy. Tuy nhiên, nếu trẻ không biết gật đầu, lắc đầu, chỉ tay,..., trẻ cũng không chơi các trò chơi được bắt trước của người lớn, không thể bắt trước làm theo những hành động của bố mẹ như những trẻ nhỏ bình thường khác, bé không thể hiểu được ý nghĩa của những hành động, cử chỉ của người lớn.

Khi lớn lên, có nhiều trường hợp trẻ có thể biểu hiện được cử chỉ, hành động của người lớn và có thể sử dụng được. Còn có trẻ có thể bắt trước được những trò chơi thường lặp đi lặp lại.

Nét mặt trẻ thường thể hiện sự vô cảm thường không diễn tả ý nghĩa.
vicare.vn-bieu-hien-dac-trung-giup-phat-hien-som-tu-ky-o-tre-nho-la-gi-body-1

Không hiểu lời nói của người lớn

Biểu hiện này được chia theo mức độ. Ở mức độ nhỏ, trẻ vẫn có thể làm theo những chỉ dẫn đơn giản, nhưng chỉ dẫn phải kèm theo những điệu bộ, hành động minh họa tương ứng. Nếu những chỉ dẫn mà mang ý nghĩa trừu tượng thì trẻ sẽ dễ bị nhầm lẫn và không hiểu người lớn đang chỉ dẫn gì. Còn trẻ đã diễn biến đến mức độ nặng tức là chẳng bao giờ hiểu được người lớn đang chỉ dẫn gì.

Khiếm khuyết về phát triển lời nói

Trẻ nhỏ bình thường sau 1 năm đã bập bẹ nói, tuy nhiên đối với trẻ tự kỷ ít bập bẹ trong năm đầu tiên. Nhiều trẻ gần như câm nín đến 5 tuổi và có nhiều trường hợp trẻ bị tự kỷ câm nín suốt đời.

Trường hợp trẻ phát triển lời nói thường thì nói cũng sẽ có bất thường. Trẻ nói vô nghĩa, có thể nhại lại lời người khác một cách chính xác nhưng thường thì không hiểu được ý nghĩa của chúng.

Trẻ thường có xu hướng sử dụng lời nói để giao tiếp, thường nói lặp đi lặp lại, không biết dùng từ nào để diễn tả ý.

Trẻ không thích sự thay đổi

Trẻ tự kỷ hầu hết đều thích một mình, thích môi trường sống quen thuộc và không thích sự thay đổi nào đó. Trẻ sống theo những trật tự riêng mà chỉ chúng mới nghĩ ra.
vicare.vn-bieu-hien-dac-trung-giup-phat-hien-som-tu-ky-o-tre-nho-la-gi-body-2

Trẻ thích chơi một mình

Các trẻ nhỏ bình thường khác đều thích chơi với bạn bè, thích được chơi, đến chỗ đông người. Tuy nhiên trẻ tự kỷ thì lại thích chơi một mình trong một không gian riêng của chúng với những đồ chơi thân thiết bên mình, không muốn chơi cùng bạn bè, người thân.

Trẻ không biết chăm sóc cho bản thân

Các công việc tự chăm sóc cho bản thân như mặc quần áo, vệ sinh trẻ tự kỷ thường rất chậm chạp, vụng về, lóng ngóng và cần đến sự giúp đỡ của người lớn.

Nếu trẻ bị tự kỷ trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như chậm phát triển hoặc có thể mắc bệnh về thần kinh. Vì vậy cha mẹ cần quan sát, theo dõi để phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ để đưa con đi khám và điều trị.
>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mẹ cần biết để kịp thời “cứu” bé.

03/03/2017 - Minh Hiếu