Bỏ túi mẹo tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho các mẹ muốn có thai

vicare.vn-bo-tui-meo-tinh-ngay-rung-trung-chuan-xac-cho-cac-me

Các mẹ chú ý: không phải giao hợp ngay sau khi rụng trứng sẽ cho khả năng thụ thai cao nhất. Giao hợp trước khi trứng rụng một đến hai ngày mới mang lại hiệu quả tối đa!

Ưu đãi Vinmec

Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, thời gian thụ thai có khả năng đạt thành cao nhất là 6 ngày. 6 ngày này gồm có: 5 ngày trước khi trứng rụng và 1 ngày sau đó. Nếu coi ngày rụng trứng là mốc (0) thì khoảng thời gian thụ thai là từ ngày (-5) đến hết ngày (0). Trong 6 ngày mỗi tháng này, có 3 ngày là “đắt giá nhất”, khả năng thụ thai sẽ rất khả quan. Đó chính là ngày (-3) đến ngày rụng trứng (0).

Vậy nên thời gian “quý giá nhất” để thụ thai cho các cặp vợ chồng là từ một đến hai ngày sau khi trúng rụng. Nếu giao hợp vào trước hoặc sau khoảng thời gian này thì tỉ lệ thụ thai sẽ giảm đi, thậm chí là không còn nữa.

Xác định ngày rụng trứng

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để xác định xem trứng của người vợ đã rụng hay chưa. ViCare sẽ chỉ lựa chọn ra 3 phương pháp đơn giản và chính xác nhất để hướng dẫn các mẹ.

Phương pháp đầu tiên: Sử dụng que thử rụng trứng

Nếu không có thời gian để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hay chu kỳ không được đều đặn giữa các tháng thì các mẹ nên lựa chọn phương pháp này để theo dõi cơ thể của mình. Dụng cụ thử trứng rụng có bán phổ biến tại các hiệu thuốc và rất dễ dùng. Que thử rụng trứng giúp xác định thời gian rụng trứng bằng cách đo nồng độ Luteinizing Hormone (LH) trong cơ thể. Nồng độ LH cao sẽ kích thích trứng bứt khỏi buồng, hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng. Ở giữa chu Kỳ kinh nguyệt, lượng LH sẽ tăng nhanh trong một khoảng thời gian rất ít thôi. Do đó, que thử rụng trứng giúp bạn xác định được chính xác thời điểm trứng rụng.
vicare.vn-bo-tui-meo-tinh-ngay-rung-trung-chuan-xac-cho-cac-me-body-1

Phương pháp 2: Thử chất nhầy ở cổ tử cung

Trong thời gian rụng trúng, nếu để ý kĩ, các mẹ có thể tự mình xác định được khi nào trứng rụng. Suốt chu kỳ kinh nguyệt, chất nhầy sẽ được tiết ra liên tục. Duy chỉ có một thời gian chất nhầy sẽ nhiều, mòng và trong suốt. Các mẹ hoàn toàn có thể tự theo dõi để thấy được hiện tượng này.

Bên cạnh đó, cũng có một bước nữa để xác định kĩ hơn đó là lấy một ít chất nhờn trong âm đạo, sau đó thử xem có thể kéo chất nhầy thành sợi liên tục dài khoảng 10cm hay không. Nếu có thì hôm đó chính là ngày trứng rụng.

Phương pháp 3: Theo dõi nhiệt độ trong người

Sau kỳ kinh nguyệt đến trước khi rụng trứng khoảng hai ngày, nhiệt độ trong cơ thể sẽ thấp hơn bình thường từ 0,2 đến 0,3 độ C. Thân nhiệt sẽ còn xuống thêm 0,1 đến 0,2 độ C trong hai ngày trước khi rụng. Khi nào cơ thể xuống đến mức nhiệt độ thấp nhất thì đó là ngày ngay trước khi rụng trứng. Ngày rụng trứng là ngày nhiệt độ tăng nhanh từ 0,3 đến 0,5 độ C và duy trì như vậy đến hết chu kỳ.
vicare.vn-bo-tui-meo-tinh-ngay-rung-trung-chuan-xac-cho-cac-me-body-2

Để sử dụng phương pháp này thành công, các mẹ nên theo dõi ít nhất 3 chu kỳ để thành thạo và xác định được chính xác nhất. Lời khuyên là chỉ nên sử dụng một chiếc nhiệt kế, nếu là nhiệt kế điện tử sẽ tốt nhất để tránh sai sót và lấy nhiệt độ cố định một nơi để có được kết quả chuẩn xác nhất.

Lời khuyên cuối cùng dành cho các mẹ

Tính ngày rụng trứng cũng không phải là phương pháp có thể dẫn đến thụ thai thành công tuyệt đối. Hai vợ chồng nên gặp và xin lời khuyên từ bác sĩ nếu sau một năm gắng sức mà vẫn chưa thụ thai thành công. Các mẹ hoàn toàn có thể trao đổi với ViCare để có thêm hiểu biết về các phương pháp thụ thai. Chúc các mẹ sớm thành công!
>>> Xem thêm: Các phương pháp tính ngày rụng trứng giúp dễ mang thai

18/02/2017 - Minh Hiếu