Bộ y tế nói gì về câu chuyện tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản?

tương ớt chinsu bị thu hồi tại nhật bản

Trong những ngày gần đây, từ khóa tương ớt Chinsu là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google. Nguyên nhân khiến dòng sản phẩm của Masan nổi như vậy là bởi chúng vừa bị chính quyền thành phố Osaka Nhật Bản thu hồi vì có chứa chất phụ gia thuộc danh mục chất bị cấm tại Nhật. Sức khỏe người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi lạm dụng chất này? Và Bộ y tế nói gì về câu chuyện tương ớt Chinsu?

Tại sao tương ớt Chinsu lại bị cấm?

Nguyên nhân lô hàng 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản được đăng trên website của thành phố Osaka, Nhật Bản cho rằng: do sản phẩm này có chứa chất acid benzoic, tuy nhiên, trong quy định tại Nhật Bản không cho phép tương ớt được bảo quản bằng chất phụ gia này.

Nắm được thông tin trên, Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, hiện chưa có bất kì thông tin gì từ cơ quan chức năng Nhật Bản trong việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chinsu và cơ quan này cũng đang làm rõ vụ việc. Đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc sản phẩm.

Về chất phụ gia có trong tương ớt Chinsu, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản thực phẩm được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế cấp phép mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định liên quan đến chất phụ gia có trong thực phẩm, hiện nay có 186 nước áp dụng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam. Tuy tiêu chuẩn chung là như vậy nhưng sự cấp phép tại các nước thành viên của Codex lại hoàn toàn khác nhau, có nước vẫn được sử dụng, có nước bị cấm hoàn toàn.

Được biết, theo Luật Vệ sinh thực phẩm của Nhật, benzoic acid không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Bên cạnh đó, đại diện Cục ATTP cũng cho rằng cần phải làm rõ xem loại phụ gia này có được sử dụng trong sản xuất tương ớt hay không.

Về phía doanh nghiệp có sản phẩm thu hồi, trả lời báo chí, đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) cho rằng, công ty này chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chinsu sang thị trường Nhật Bản cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd..

"Masan mới chỉ xuất khẩu trực tiếp tương ớt Chinsu sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Czech, Trung Quốc, Đài Loan, nên nếu có xuất khẩu sang thị trường Nhật, công ty sẽ phải tuân thủ quy định ghi nhãn mác của Nhật Bản", vị này nói.

Masan cho biết hiện công ty không có mẫu sản phẩm nên "chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này, nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam, bởi trên nhãn mác có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu (Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised), hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

Ưu đãi Vinmec
vicare.vn-bo-y-te-noi-gi-ve-cau-chuyen-tuong-ot-chinsu-bi-thu-hoi-tai-nhat-ban1

Người tiêu dùng sẽ ra sao nếu sử dụng phụ gia acid benzoic?

PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN) cho biết axit benzoic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, do chưa tìm được chất nào thay thế nên hầu hết các nước vẫn đang dùng axit benzoic trong việc bảo quản sản phẩm tương ớt.

Tuy nhiên, nếu để axit benzoic vào cơ thể với hàm lượng quá nhiều, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất đi do tác dụng với axit benzoic để giải độc. Ngoài ra, axit benzoic có những tác động nhất định đến hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây ra kích ứng mắt.

Nên dù không cấm hoàn toàn chất này như các nước khác, nhưng Việt Nam có quy định về việc sử dụng phụ gia thực phẩm axit benzoic trong thực phẩm. Cụ thể tại thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic được sử dụng tối đa là 1g/kg sản phẩm tương ớt.

Trước những thông tin về sản phẩm tương ớt Chinsu không đảm bảo, người tiêu dùng cần cân nhắc lựa chọn các sản phẩm an toàn thay thế để đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc tẩy chay sản phẩm này.

Xem thêm :

16/05/2019 - Minh Hiếu