Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có nguy hiểm không?

vicare.vn-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-co-nguy-hiem-khong

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ sau khi thăm khám và nhận được kết quả chẩn đoán như trên. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, những thông tin dưới đây chắc chắn là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.

Các vấn đề liên quan đến buồng trứng thường khiến chị em vô cùng lo ngại, nhất là với những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. Trong trường hợp thăm khám và được kết luận buồng trứng có nhiều nang nhỏ, bạn cần hỏi rõ bác sĩ bởi đây là dấu hiệu bình thường hoặc bất thường cần phải điều trị.

Ưu đãi Vinmec

1. Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là gì?

Có hai trường hợp xảy ra khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ.

Đầu tiên, nếu bạn thực hiện siêu âm vào thời điểm cuối chu kỳ kinh hoặc vừa sạch kinh, buồng trứng có nhiều nang nhỏ là điều hết sức bình thường. Điều này bởi lẽ buồng trứng thông thường sẽ có những nang nhỏ, đến giữa chu kỳ sẽ có một hoặc hai trứng phát triển trội hơn bình thường. Khi đạt kích thước vừa đủ, chung sẽ rụng, phóng noãn và được thụ thai nếu gặp tinh trùng trong điều kiện thích hợp.

Trường hợp thứ hai, nếu siêu âm nhiều lần, có những lần giữa kỳ kinh mà vẫn được kết luận buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Lúc này rất có thể bạn đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là hiện tượng rối loạn nội tiết phổ biến, thường gặp ở phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản. Với người mắc bệnh, số lượng trứng nhiều nhưng không thể phát triển lớn và chín. Điều này khiến chị em không thể thụ thai. Hiện nay, buồng trứng đa nang có tỉ lệ mắc cao với 1/10 người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị mắc bệnh.

vicare.vn-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-co-nguy-hiem-khong-body-1
Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là dấu hiệu của buồng trứng đa nang

2. Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, nếu rơi vào trường hợp đầu tiên, bạn hoàn toàn yên tâm bởi khi đến giữa chu kỳ, trứng của bạn vẫn sẽ phát triển, rụng như bình thường.

Ngược lại, nếu thăm khám nhiều lần và được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang. Đây là vấn đề khá nguy hiểm khi không chỉ gây vô sinh, hiếm muộn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể, những người mắc buồng trứng đa nang thường gặp phải những vấn đề sau:

Mắc ung thư nội mạc tử cung

Với người mắc buồng trứng đa nang, chu kỳ kinh nguyệt hay bất thường hoặc thậm chí dẫn đến mất kinh. Trong khi đó, niêm mạc tử cung lại dày lên mỗi ngày, chịu ảnh hưởng của estrogen nên không thể bong ra. Khi mức estrogen trong cơ thể cao, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cho người mắc bệnh.

Nguyên nhân của vô sinh

Để có thai, cơ thể cần phải có trứng phát triển và rụng. Thế nhưng, buồng trứng đa nang khiến trứng không rụng thường xuyên nên dẫn đến vô sinh.

Béo phì

Theo các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây, có khoảng 8/10 phụ nữ bị đa nang buồng trứng rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì. Lâu dài, chị em cũng có nguy cơ bị huyết áp cao và dẫn tới các bệnh về tim, tiểu đường, đột quỵ.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một chứng bệnh nguy hiểm, thường xuất hiện ở những phụ nữ bị thừa cân và đặc biệt là những người mắc đa nang buồng trứng.

Nếu được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang, hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Hầu hết các phương pháp điều trị chỉ hướng đến giảm thiểu triệu chứng cường androgen hay kết hợp các cách thức điều trị vô sinh khác.

vicare.vn-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-co-nguy-hiem-khong-body-2
Siêu âm sẽ thấy buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Với những người không có nhu cầu sinh con, việc điều trị chủ yếu là dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm thiểu một số triệu chứng điển hình của bệnh như kinh không đều, rậm lông ... Thế nhưng, nếu ngưng thuốc, các triệu chứng sẽ vẫn lại xuất hiện như trước đó.

Với những chia sẻ trên đây, các bạn đã cùng tìm hiểu buồng trứng có nhiều nang nhỏ có nguy hiểm không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần thăm khám, xác định chính xác vấn đề mình đang gặp phải. Nếu được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn, sử dụng thuốc điều trị đúng cách. Ngược lại, nếu được kết luận bình thường, bạn có thể yên tâm về sức khỏe sinh sản của bản thân mình.

Xem thêm:

15/08/2019 - htthuy2281998