Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là sao?

vicare.vn-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-la-sao

Nhiều chị em khi đi siêu âm buồng trứng thường nhận về kết quả buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Vậy thực chất điều này có nguy hiểm, có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không? Các bạn có thể tìm hiểu cụ thể buồng trứng có nhiều nang nhỏ là sao trong bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Thế nào là buồng trứng bình thường?

Cơ thể chị em phụ nữ vốn có 2 buồng trứng nằm đối xứng với nhau. Mặc dù mỗi buồng trứng chỉ nặng khoảng 20gr, tuy nhiên nó có chứa khoáng 4000- 5000 trứng, giữ vai trò quan trọng trong việc sinh sản của chị em phái đẹp.

Hàng tháng, trong cơ thể chị em thường có 1 trứng chín và rụng ở buồng trứng bên phải hoặc bên trái để tạo điều kiện cho việc thụ thai diễn ra. Ban đầu, mỗi trứng có kích thước khoảng 3 – 5mm. Sau chu kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ phát triển và khi đạt kích thước 18 – 22mm thì sẽ tiến hành phóng noãn.

2. Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là sao?

vicare.vn-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-la-sao-body-1

Về việc buồng trứng có nhiều nang nhỏ là sao, điều này được lý giải như sau.

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ do trứng chưa phát triển

Trong trường hợp chị em thực hiện siêu âm khi gần đến ngày kinh của chu kỳ mới. Lúc này, trứng to đã rụng nên hai buồng trứng có thể chỉ tồn tại những nang nhỏ. Đây là điều hết sức bình thường, nếu kiểm tra lại sau vài ngày, bạn sẽ thấy trứng trội xuất hiện ở một hoặc hai bên buồng trứng.

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là do hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu đã tiến hành thăm khám, siêu âm nhiều lần vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng không thấy xuất hiện trứng trội. Rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang. Hiện tượng này xuất hiện khi nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể chị em gia tăng bất thường. Chúng làm quá trình phát triển của nang noãn bị gián đoạn, khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Những nang này không thể phát triển, chỉ giữ nguyên kích thước nên không thể rụng và phóng noãn.

3. Làm thế nào để xác định được chính xác hội chứng buồng trứng đa nang

Khi tìm hiểu buồng trứng có nhiều nang nhỏ là sao? Để biết được bạn có đang mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang hay không, các bạn có thể thực hiện siêu âm vài lần trong tháng. Từ đây, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác hơn cả. Ngoài ra, những chị em mắc phải hội chứng này thường có những dấu hiệu sau đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, không đều là một trong những dấu hiệu phổ biến hơn cả.
  • Chị em mắc buồng trứng đa nang thường rất khó thụ thai.
  • Trên mặt, bụng, đùi mọc nhiều lông.
  • Tâm trạng thất thường, có dấu hiệu của chứng trầm cảm.
  • Tóc mọc nhiều hơn hoặc rụng nhiều hơn.
  • Gặp một số vấn đề về da như mụn trứng cá, xuất hiện những mảng da sẫm màu...

4. Mắc hội chứng buồng trứng đa nang liệu có thể có con?

vicare.vn-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-la-sao-body-2
Nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya và làm việc quá sức

Khi được xác định mắc hội chứng buồng trứng đa nang, chị em thường cảm thấy lo lắng về khả năng mang thai của bản thân mình. Thực tế, vẫn có nhiều trường hợp có thể mang thai tự nhiên khi áp dụng các giải pháp hỗ trợ đúng cách.

Trước tiên, bạn hãy điều chỉnh lối sống hàng ngày của bản thân mình. Hãy áp dụng chế độ ăn nhiều vitamin, sắt, đạm thực vật, chất xơ... Nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya và làm việc quá sức.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Điều này bạn sẽ được tư vấn khi thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, phẫu thuật nội soi buồng trứng là một trong những giải pháp điều trị đa nang buồng trứng đang được đưa vào áp dụng. Theo các kết quả khảo sát, có khoảng 50% phụ nữ mang thai trong thời gian một năm kể từ khi phẫu thuật.

Khi đã áp dụng các phương pháp điều trị nói trên mà không hiệu quả, thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được xem là cách thức phù hợp hơn cả. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng để thực hiện thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau khi tạo được phôi, lúc này phôi thai sẽ được đưa vào tử cung của phụ nữ để phát triển thành thai nhi khỏe mạnh.

Như vậy các bạn vừa cùng tìm hiểu buồng trứng có nhiều nang nhỏ là sao? Nếu muốn biết được chính xác vấn đề bạn đang gặp phải là gì, các bạn hãy tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế và xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

13/08/2019 - phuongnhi