Bút thử thai có đáng tin không? 3

ViCare.vn¬_but-thu-thai-co-dang-tin-khong-feature

Bạn đang có những biểu hiện giống như phụ nữ khi mang thai và điều đó khiến bạn trở nên lo lắng. Để chứng thực vần đề này rất đơn giản và nhanh chóng là tìm mua bút thử thai. Nhưng bạn lại băn khoăn kết quả của bút thử thai có đáng tin không hay sử dụng bút thử thai thế nào cho đúng cách.

Ưu đãi Vinmec

Các triệu trứng, biệu hiện khi mang thai

 • Nhiệt độ cơ thể tăng, luôn có cả giác nóng bức, ngột ngạt
 • Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu kỉnh
 • Có cảm giác buồn nôn, nôn khi ngửi phải một số mùi
 • Bầu ngực căng, có cảm giác đau tức ngực
 • Đi tiểu nhiều do thể tích tử cung tăng lên chèn ép bàng quang
 • Dấu hiệu đáng nghi và điển hình nhất chính là việc chậm kinh. Nếu như chậm kinh khoảng từ 4 đến 10 ngày thì dấu hiệu mang thai sẽ rất cao.

Phương pháp thử thai tại nhà bằng bút thử thai

Khi cơ thể bạn có những dấu hiệu như trên thì rất có khả năng là bạn đã mang thai. Tuy nhiên để chắc chắn về kết luận này thì bạn nên thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm...

Nhưng trước khi đến bệnh viện để thực hiện những xét nghiệm đắt tiền này, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra trước tại nhà bằng bút thử thai. Nhưng bạn lại đặt ra một câu hỏi: “Bút thử thai có đáng tin không?”. Để giải thích cho câu hỏi này nên tìm hiểu về nguyên tắc của bút thử thai.

>>> Xem thêm: Thử thai buổi sáng hay buổi tối là chính xác nhất?
vicare.vn-but-thu-thai-co-dang-tin-1

Que thử thai thường được bán tại các hiệu thuốc tây.

Phụ nữ khi mang thai thì nồng độ hCG (Human Chorionic Gonadotropin – hormone do nhau thai tiết ra) trong nước tiểu sẽ tăng mạnh. Bút thử thai này hoạt động theo nguyên tắc phát hiện sự có mặt của hCG trong nước tiểu. Trên bút thử có phủ một lớp kháng thể kháng hCG ở phần hiển thị kết quả cùng với đối chứng có sẵn đã xảy ra phản ứng của kháng nguyên và kháng thể. Vì vậy khi mẫu nước tiểu có sự xuất hiện kháng nguyên hCG chảy vào vùng có kháng thể kháng kháng nguyên hCG sẽ xảy ra phản ứng và hiện màu chỉ thị giống với mẫu đối chứng. Vì vậy có thể thấy kết quả của bút thử thai có độ chính xác rất cao.

Hướng dẫn sử dụng bút thử thai

Sử dụng bút thử thai để phát hiện có thai sớm tại nhà là biện pháp đơn giản, thông dụng và ít tốn kếm nhất cho chị em phụ nữ hiện nay. Nhưng nếu như bạn sử dụng không đúng cách thì có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả.

Dưới đây những hướng dẫn và lưu ý để sử dụng bút thử thai đúng cách.

ViCare.vn¬_but-thu-thai-co-dang-tin-khong-body-2

Hình ảnh bút thẻ thai có kết quả dương tính.

Hướng dẫn sử dụng

 • Mở nắp bút thử ra, sau đó đưa phần đầu của bút thử vào dòng chảy nước tiểu (trực tiếp tiểu lên phần đầu của bút) trong khoảng 10 giây
 • Bỏ bút ra khỏi nước tiểu cần ngay lập tức đóng nắp bút lại
 • Đặt bút lên một mặt phẳng sau 5 đến 10 phút thì kiểm tra kết quả
 • Kết quả dương tính nếu hiện thị 2 vạch và âm tính nếu chỉ hiện thì một vạch ở ô đối chứng

Lưu ý khi sử dụng bút thử thai để có kết quả chính xác

 • Tuyệt đối không làm ướt kết quả và đối chứng
 • Sử dụng bút thử thai sau khoảng từ 7 đến 10 ngày chậm kinh
 • Nên thực hiện thử thai vào lúc sáng sớm khi nồng độ hCG cao nhất
 • Chỉ sử dụng bút thử sau khi tháo khỏi túi nhôm không quá 10 phút.

Theo ý kiến của chuyên gia trong ngành, kết quả của bút thử thai có độ chính xác lên tới 98%. Nhưng cũng có một số trường hợp mặc dù có kết quả dương tính nhưng thực chất vẫn không phải mang thai do hợp tử giữa trứng và tinh trùng sau khi thu tinh không thể làm tổ trên niêm mạc tử cung.

Nếu trong trường hợp kết quả âm tính nhưng vẫn không thấy xuất hiện kinh nguyệt thì cần đến khám bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Để xác định chính xác việc có thai hay không bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chính xác.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi dùng các phương pháp thử thai tại nhà

06/01/2017 - Loan Phạm