Các bà mẹ ăn chay cần lưu ý gì trong quá trình mang thai?

vicare.vn-me-bau-an-chay-6

Với nhiều người ăn chay, việc duy trì chế độ ăn chay đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong thai kỳ là một việc cực kỳ quan trọng. Với một kế hoạch hợp lý, việc đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Chất lượng dinh dưỡng xuất phát từ thực phẩm của người mẹ, chứ không phải là nguồn gốc của các chất dinh dưỡng, tạo nên sự khác biệt trong sức khỏe của em bé. Do vậy, bạn cần đánh giá lại chế độ ăn uống của mình để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng được những yêu cầu về dinh dưỡng cần thiết.

Các gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này:

Đa dạng các loại thực phẩm

Cố gắng đa dạng các loại thực phẩm hàng ngày để các khoáng chất vi lượng và các chất dinh dưỡng bạn không tiêu thụ trong một ngày sẽ được tiêu thụ sau đó trong tuần.

Uống vitamin tiền mang thai

Chất bổ sung sẽ bù đắp lại cho sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy hỏi người tư vấn chăm sóc sức khỏe của bạn xem rằng bạn có cần phải bổ sung canxi để đáp ứng lượng 1200mg mỗi ngày hay không, đặc biệt là khi bạn không uống sữa.

Bổ sung sắt

Một người mẹ thông thường chuyển tổng cộng lên đến 1000mg sắt sang con trong khi mang thai, chính vì vậy khiến cho người mẹ trong tình trạng máu thiếu sắt và luôn mệt mỏi. Mặc dù thịt có màu đỏ được biết đến là nguồn cung cấp sắt dồi dào tuy nhiên nó không phải là thực phẩm duy nhất.

Là người ăn chạy bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm như đậu lăng, rau bina, đậu xanh, bí đỏ và hạnh nhân để đảm bảo tăng lượng cung cấp sắt hàng ngày lên 30mg. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để xem bạn có cần bổ sung thêm ngoài lượng sắt mà bạn đã được nhận từ vitamin tiền mang thai không.

Ưu đãi Vinmec

Hạnh nhân là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể của bạn

Tăng cường vitamin B

Vitamin B cực kỳ quan trọng cho các bà mẹ. Một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong nhóm này là axit folic, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống nơron khi được cung cấp trong tuần đầu tiên của thai kỳ (nên bắt đầu uống vitamin trước khi sinh khi bạn đang cố gắng thụ thai).

Hầu hết phụ nữ mang thai cần tổng cộng 600 microgram (mcg) folate (400 mcg từ nguồn bổ sung và 200 mcg từ thực phẩm) - mặc dù một số bác sĩ có thể đề nghị nhiều hơn cho người ăn chay. Nguồn cung cấp folate bao gồm đậu, các loại hạt, rau xanh, bánh mì và ngũ cốc. Những người ăn chay đặc biệt có nguy cơ thiếu hụt B12 hay còn gọi là cobalamin bởi vì họ không ăn thịt, sữa, trứng - các nguồn cung vitamin phổ biến nhất. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh mới đây cảnh báo rằng sự thiếu hụt B12 có thể gây chậm phát triển ở trẻ. Các bà mẹ được khuyến cáo bổ sung 2,6 mcg trong khi mang thai và 2,8 mcg trong khi cho con bú.

Bổ sung protein cho mẹ bầu ăn chay như thế nào?

Protein là một chất cần thiết cho xương và các mô của bé trong thai kỳ, cũng như giúp bạn tạo sữa sau sinh. Tiêu thụ một lượng lớn các loại thực phẩm giàu protein như trứng, sữa chua, và sữa (nếu sữa trong chế độ ăn uống của bạn), cũng như các loại đậu, các loại hạt và đậu phụ để đạt được liều lượng 60 gram mỗi ngày trong thời gian mang thai và 65 gram trong khi cho con bú . Điều này không phải là một rào cản lớn nếu bạn biết rằng trong một chén đậu hũ có chứa 40 gram protein.

Cho dù bạn ăn chay hay không, việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cần thiết cho sự phát triển của em bé là quan trọng nhất. Chính vì vậy, với những bà mẹ ăn chay, cần lên kế hoạch ăn uống một cách cẩn thận và thông minh để vừa duy trì được chế độ ăn chay, vừa đảm bảo thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Theo Parenting.com

>>> Xem thêm: Bạn có biết về chế độ dinh dưỡng cho các bà bầu ăn chay?

14/01/2017 - ngan kim