Các bệnh lý thường gặp với bao quy đầu

foreskin-funny

Bao quy đầu là một phần quan trọng của bộ phận sinh dục nam giới. Tình trạng và cấu tạo của bao quy đầu có liên quan trực tiếp sức khỏe sinh sản và tình dục ở nam giới. Tuy vậy, hầu như cánh mày râu vẫn còn có kiến thức rất mơ hồ về bộ phận thân thuộc này. Hãy cùng ViCare trao đổi với THS. BS. Trà Anh Duy – chuyên gia sức khỏe Nam giới nhằm hiểu rõ hơn về các bệnh lý này nhé!


1. Hẹp bao quy đầu (Phimosis)

Hẹp bao quy đầu là tình trạng “cậu nhỏ” không thể “mở mắt” ngay cả khi cương và không cương. Khi mới sinh ra 95% các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý và khi lớn lên lớp da này sẽ tự tuột xuống, để lộ phần quy đầu, đến 16 tuổi, chỉ còn 1% bé trai còn tình trạng hẹp.


Bệnh lý thường gặp với bao quy đầu

Nguy hại khi hẹp bao quy đầu

- Khiến cho nam giới không thể vệ sinh sạch sẽ quy đầu, gây tích tụ các chất cặn bẩn (bựa sinh dục). Đây là môi trường lý tưởng để vi trùng ẩn náo và phát triển dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và tăng nguy cơ ung thư dương vật.

- Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần có thể dẫn tới sự lan rộng đến những cơ quan khác của hệ thống sinh sản và đường tiết niệu như: viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt và ngược dòng gây viêm bất cứ đâu trên đường niệu như thận, niệu quản, bàng quang.

- Hẹp khít bao quy đầu có thể tiến triển đến tiểu khó hoặc thậm chí bí tiểu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến suy chức năng thận.

- Những vi trùng ẩn náo trong bựa sinh dục, khi quan hệ sẽ gây lây nhiễm cho phụ nữ, có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu

- Đối với trẻ em: nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì dù lứa tuổi nào, chúng ta cũng nên bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước, bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Đặc biệt bé trai dưới 3 tuổi, hẹp bao quy đầu sinh lý, không có biến chứng như nêu ở trên thì không cần thiết can thiệp, kể cả nong tại nhà khi trẻ tắm. Nếu đến 7-8 tuổi mà bao quy đầu của trẻ vẫn chưa tuột được, bôi thuốc cũng không có kết quả, khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng hoặc trẻ hay bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt da quy đầu.

- Đối với người lớn: tình trạng hẹp bao quy đầu là có chỉ định tiểu phẫu cắt bao quy đầu nhằm phòng ngừa những ngụy hại có thể xảy ra như đã nêu trên.

2. Bán hẹp bao quy đầu hay còn gọi bao quy đầu hẹp nhẹ (Paraphimosis)

Bán hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu vẫn có thể tuột xuống để lộ quy đầu ra ngoài tuy nhiên việc kéo tuột như vậy sẽ gây đau và rất khó khăn, sau khi tuột xuống, bao quy đầu sẽ tạo thành một vòng siết ngay bên dưới đặc biệt là khi cương.

Nguy hại bao quy đầu hẹp nhẹ

- Gây thắt nghẹt bao quy đầu: là tình trạng “lỡ tay” hay khi quan hệ làm tuột bao quy đầu xuống rồi không thể nào tuột phủ quy đầu lên lại được. Tình trạng này tạo ra vòng xiết gây cản trở máu hồi lưu, dẫn đến phù nề. Nếu diễn tiến lâu có thể dẫn đến lỡ loét hoại tử.

- Tình trạng bán hẹp bao quy đầu khiến cho Nam giới ngại tuột bao quy đầu xuống vì sợ đau nên vệ sinh kém. Về lâu dài có thể dẫn đến viêm nhiễm tái phát làm mất độ chun giãn của bao quy đầu, có thể dẫn đến hẹp bao quy đầu thực sự.

- Trường hợp viêm nhiễm tái phát cũng có thể dẫn đến những nguy hại tương tự như tình trạng hẹp bao quy đầu như đã nêu ở trên.

Phương pháp điều trị bao quy đầu hẹp nhẹ

- Đối với trẻ em: hẹp nhẹ bao quy đầu thì có thể bôi thuốc hoặc nên chờ đến độ tuổi bắt đầu dậy thì mới tiến hành cắt bao quy đầu đơn giản bằng gây tê tại chỗ. Khi vệ sinh chỉ cần tuột xuống rửa sạch sẽ và tuột lên trở lại.

- Đối với người lớn: tình trạng hẹp nhẹ bao quy đầu là có chỉ định tiểu phẫu cắt bao quy đầu nhằm phòng ngừa vì nguy cơ thắt nghẹt bao quy đầu và viêm nhiễm.

3. Dài bao quy đầu là một bệnh lý thường gặp ở nam giới

Dài bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu không tự tuột xuống để lộ quy đầu ra ngoài khi dương vật cương cứng mà người bệnh phải tự dùng tay tuột xuống, hành động này thường không gây đau và không khó khăn gì. Việc đáng quan tâm nhất ở Nam giới có bao quy đầu dài là lưu ý tuột bao quy đầu xuống vệ sinh kỹ hơn người bình thường.

bệnh lý thường gặp với bao quy đầu

Nguy hại

- Nếu vệ sinh không sạch sẽ và quan hệ tình dục không an toàn, bao quy đầu dài sẽ là môi trường thuận lợi dễ tích tụ chất bẩn và vi trùng dẫn đến viêm nhiễm.

- Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần, nếu không điều trị kịp thời và đúng phác đồ có thể dẫn đến hẹp bao quy đầu thật sự hoặc tình trạng nhiễm trùng sẽ lan rộng giống như hẹp bao quy đầu như đã nêu trên.

Phương pháp điều trị

- Đối với trẻ em, dài bao quy đầu rất thường gặp, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì thì dương vật sẽ to ra, lúc đó bao quy đầu sẽ bớt dài đi hẵn và thậm chí là vừa đủ. Do đó, nếu tình trạng dài bao quy đầu không có biến chứng viêm nhiễm gì thì chỉ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ và không cần can thiệp gì.

- Đối với người lớn, tình trạng dài bao quy đầu nếu giữ vệ sinh sạch sẽ và tình dục an toàn thì cũng không cần thiết can thiệp.

- Những trường hợp viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở Nam giới có bao quy đầu dài thì tốt nhất nên tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

- Ngoài ra, cắt bao quy đầu dài còn do yêu cầu của Nam giới vì lý do thẩm mỹ, tôn giáo.

4. Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu có thể xảy ra với những biểu hiện như tình trạng sưng đỏ, đau, cảm giác bỏng rát, phù nề vùng quy đầu và bao quy đầu, có thể gây lỡ loét và sinh mủ, chảy dịch có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân của viêm bao quy đầu có thể do vi trùng thông thường do vệ sinh không sạch sẽ hoặc tác nhân lây truyền qua đường tình dục hoặc cũng có thể do dị ứng hoặc tác nhân cơ học ma sát mạnh trong quá trình quan hệ, thủ dâm. Những Bệnh nhân bị viêm bao quy đầu thường có tiền sử quan hệ, thủ dâm trước đó vài hôm không đảm bảo an toàn và vệ sinh. Những đối tượng có nguy cơ cao bị viêm bao quy đầu là có sẵn tình trạng hẹp bao quy đầu, bán hẹp và dài bao quy đầu.

Ở các trường hợp để lâu không điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn, thời gian dây dưa kéo dài, các thể bệnh có thể chuyển sang dạng mạn tính, các triệu chứng tương tự nhưng các biểu hiện không còn rầm rộ như trước và có thể kèm theo các hậu quả viêm nhiễm lan rộng sang các vùng khác mà điển hình là mào tinh, tinh hoàn, tuyến tiền liệt và đường tiết niệu.

bệnh lý thường gặp với bao quy đầu

Nguy hại

- Khi bị viêm quy đầu và bao quy đầu, người bệnh cảm thấy đau ở dương vật, rõ ràng sẽ gây cản trở hoạt động tình dục trong thời gian bệnh, ảnh hưởng đến cảm giác và tâm lý của người bệnh.

- Tình trạng viêm bao quy đầu nếu khi quan hệ tình dục không an toàn có thể lây nhiễm cho bạn tình đặc biệt là viêm bao quy đầu do tác nhân bệnh lý lây truyền đường tình dục.

- Viêm quy đầu và bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng lan rộng, tùy theo mức độ trầm trọng và vị trí lan tới mà để lại các di chứng và hậu quả khác nhau có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng thận.

Phương pháp điều trị

- Mặc dù, viêm bao quy đầu nếu không điều trị đúng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng việc điều trị tương đối đơn giản. Việc điều trị uống thuốc từ 1-2 tuần với chi phí điều trị khoảng vài trăm nghìn đồng có thể hết triệu chứng.

- Mặc khác, nếu tình trạng viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần có kèm những bất thường như hẹp bao quy đầu, bán hẹp và dài bao quy đầu thì tốt nhất nên điều trị uống thuốc để hết tình trạng nhiễm trùng, sau đó sẽ được chỉ định tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Theo THS. BS. Trà Anh Duy: “Những vấn đề trục trặc ở “mảnh da thừa” này đôi khi lại không đơn giản. Do đó, một khi có những thắc mắc hay phát hiện những triệu chứng nêu trên. Đấng mày râu hoặc quý phụ huynh của bé trai nên đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác và điều trị với chi phí hợp lý.

13/12/2015 - xuxu