Các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả đối với vợ chồng son

vicare.vn-cac-bien-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-doi-voi-vo-chong-son

Ngày nay, các biện pháp phòng tránh thai có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng. Tuy nhiên, không phải biện pháp nào cũng đúng hay hiệu quả 100%, nhiều tình huống mang thai ngoài ý muốn vẫn thường xảy ra bởi sử dụng sai cách. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả đối với các cặp vợ chồng - đặc biệt là vợ chồng son.

Ưu đãi Vinmec

1. Biện pháp phòng tránh thai hiện đại

Biện pháp phòng tránh thai hiện đại cho các cặp vợ chồng son nên dùng bao gồm:

  • Sử dụng bao cao su
  • Thuốc tránh thai (thuốc uống hay thuốc tiêm, cấy trực tiếp vào trong cơ thể)

Các biện pháp này được hoạt động dựa trên ba cơ chế cơ bản của việc tránh thai là ngăn không cho trứng rụng, ngăn không cho trứng gặp tinh trùng, ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ trong của cổ tử cung.

Các biện pháp này tuy rằng mang lại hiệu quả cao tuy nhiên đều có những hạn chế nhất định. Ví như ngoại trừ bao cao su, các biện pháp còn lại đều không giúp người sử dụng phòng tránh các bệnh xã hội (lậu, sùi mào gà , giang mai, HIV, AIDS ...). Do đó hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp phòng tránh thai hiện đại để có kiến thức cũng như chủ động trong việc phòng tránh thai.

Bao cao su

Đây được xem như 1 biện pháp kép vừa giúp ngăn ngừa thai vừa phòng tránh được các bệnh xã hội. Tuy nhiên có 1 số (hoặc rất ít) người bị dị ứng với các chất bôi trơn có trong thành phần của bao cao su và không sử dụng được. Trong trường hợp này bạn nên lưu ý để chọn loại không có dầu bôi trơn.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Là loại thuốc chứa hai nội tiết tố Oestrogen và Progesteron giống như trong cơ thể của phụ nữ, thường được đóng gói theo quy cách vỉ 21 hay 28 viên.

Thuốc mang lại hiệu quả cao và không gây ra ảnh hưởng đến nội tiết nữ giới. Thêm vào đó nó còn có tác dụng làm đều kinh nguyệt và giảm đau bụng khi tới tháng, các tác dụng phụ có thể sẽ xuất hiện tuy nhiên chỉ là tạm thời.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi quan hệ mà không dùng các biện pháp bảo vệ, người vợ cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt nhằm tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Khác với loại hai viên tránh thai theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng, loại một viên là thuốc tránh thai dạng phối hợp.

vicare.vn-cac-bien-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-doi-voi-vo-chong-son-body-1

Cả hai loại kể trên đều có tác dụng hiệu quả trong việc tránh thai khẩn cấp, dễ sử dụng và lại thuận tiện. Tuy nhiên thuốc hoạt động hóa học nên sẽ đem đến các tác dụng phụ với cơ thể như căng vú, kinh nguyệt không đều, rong huyết, buồn nôn, chóng mặt.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, cần lưu ý không dùng quá hai lần trong một tháng.

Thuốc tiêm tránh thai

Loại này cũng được xếp vào trong nhóm thuốc tránh thai, người vợ có thể tiêm vào ở bất kỳ thời điểm nào (khi không mang thai). 1 mũi tiêm tránh thai có hiệu quả trong vòng ba tháng. Tuy nhiên bạn sẽ cần đến các cơ sở y tế để thực hiện.

Que cấy tránh thai

Đây cũng là 1 loại của thuốc tránh thai. Để áp dụng biện pháp, người vợ cần phải đến cơ sở y tế để được cấy từ một đến sáu que vào cơ thể. Thời gian của biện pháp kéo dài từ ba đến bảy năm tùy loại. Khi muốn có con, bạn vẫn có thể tháo que dễ dàng.

Tuy nhiên vì là thuốc nên que cấy cũng có thể mang đến tác dụng phụ như bất kỳ các loại thuốc tránh thai chứa hormone nào.

Vòng tránh thai (dụng cụ tử cung)

Dụng cụ tử cung có tác dụng khoảng 5 đến 12 năm tùy loại. Biện pháp phòng tránh thai này còn được áp dụng như 1 cách để tránh thai khẩn cấp tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến nội tiết như thuốc tránh thai khẩn cấp. Vòng tránh thai có hiệu quả ngay và lâu dài nên có giá thành khá cao.

Vợ chồng chưa sẵn sàng có thêm con thì có thể cân nhắc phương pháp này, bởi nó không gây ra ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Bạn cần phải đến cơ sở y tế để được đặt vòng, có khả năng dụng cụ sẽ bị rơi ra khỏi tử cung.

2. Biện pháp phòng tránh thai truyền thống

Biện pháp tránh thai truyền thống thường được áp dụng cho tất cả những đối tượng là các cặp vợ chồng chưa thực sự muốn sinh con.

Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp này được sử dụng một cách rộng rãi ở một số nước phát triển lẫn các nước đang phát triển. Mục đích của nó là không cho tinh trùng gặp được noãn, làm ngăn cản hiện tượng thụ tinh.

Phương pháp tránh ngày phóng noãn

Phương pháp này là phương pháp sinh lý tránh thụ thai, cụ thể là nhằm tránh giao hợp vào các ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong suốt chu kỳ kinh. Tránh ngày phóng noãn là việc chọn thời điểm giao hợp cách xa các ngày phóng noãn, nhằm mục đích tinh trùng sống sẽ không gặp được noãn sống.

Phương pháp đo thân nhiệt cơ bản

vicare.vn-cac-bien-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-doi-voi-vo-chong-son-body-2

Phương pháp này dựa trên cơ sở phát hiện ra đường cong thân nhiệt hai thì, trong chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn. Cách đo thân nhiệt bằng cách dùng nhiệt kế nhất định đo ở trong miệng hay đo ở vùng nách vào 1 giờ nhất định vào buổi sáng khi vừa thức dậy, chưa ra khỏi giường, trong vòng khoảng 5 phút, đọc nhiệt độ và ghi vào trong bảng nhiệt độ, sẽ thấy đường biểu diễn thân nhiệt có 2 pha. Muốn xác định ngày phóng noãn đúng qua các đường biểu diễn thân nhiệt, cần thiết phải đo thân nhiệt từ 3 - 6 chu kỳ liên tiếp. Đây là một phương pháp dễ làm, mà lại không tốn kém và rất chính xác để chọn ra ngày phóng noãn.

Phương pháp xác định trứng rụng

Đây là 1 phương pháp xác định trứng rụng dựa trên các tính chất của chất nhầy cổ tử cung, cụ thể là vào những ngày phóng noãn, chất nhầy cổ tử cung thường ra nhiều, trong, và dai, nếu đặt trên lame kính để khô và soi dưới kính hiển vi sẽ thấy được hình ảnh kết tinh của các tinh thể muối NaCl thành lá dương xỉ. Sau phóng noãn ba ngày, chất tiết cổ tử cung sẽ trở nên đặc, bở, và soi không thấy hình lá dương xỉ. Đây là 1 giai đoạn tránh thai an toàn.

Trên đây đều là những biện pháp phòng tránh thai mang tính khoa học. Vợ chồng trẻ nên nắm được những kiến thức này và áp dụng đúng các phương pháp nhằm phòng tránh việc mang thai ngoài ý. Tuyệt đối không tham khảo từ các nguồn thông tin trôi nổi, nếu cần thiết có thể đến nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn.

Xem thêm:

21/11/2018 - Khoai Ha