Các bước xét nghiệm viêm gan B bạn cần biết

vicare.vn-cac-buoc-xet-nghiem-viem-gan-b

Bạn có biết theo ước tính tại Mỹ có tới hơn 2 triệu người mắc viêm gan B mạn tính, con số này đồng nghĩa với việc cứ khoảng 10-15 người lại có một người mắc viêm gan B mạn tính. Trên toàn thế giới theo nghiên cứu thì có tới hơn 240 triệu người bị nhiễm và gần 800.000 người chết mỗi năm do viêm gan B. Bạn và gia đình đã đi kiểm tra xét nghiệm viêm gan B chưa, bạn lo lắng không biết mình có bị viêm gan B hay không, hay bạn chuẩn bị đi khám nhưng không biết nên bắt đầu như thế nào, tất cả sẽ đi giải đáp đầy đủ cho bạn dưới bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu thông tin về tầm quan trọng xét nghiệm viêm gan B

Để có được tâm lý sẵn sàng khi xét nghiệm thì bạn nên tìm hiểu rõ vấn đề và bệnh. Ngày nay công nghệ thông tin hiện đại, đi kèm với sự phát triển của truyền thông, mạng internet nhiều khi lại khiến bạn trở nên bối rối do không biết nên lọc thông tin nào đúng để đi theo. Nhất là đối với vấn đề sức khỏe lại càng quan trọng và cần thiết hơn nữa. Viêm gan B là một bệnh vẫn chưa được nhiều người nhìn nhận đúng đắn về bệnh, có thể khi biết bạn chuẩn bị đi khám và xét nghiệm viêm gan B thì cái nhìn của họ đối với bạn đã trở nên khác thường một phần.

Bạn phải luôn nghĩ tới sức khỏe bản thân, tìm hiểu kỹ bệnh viêm gan B là gì, con đường lây lan ra sao, được điều trị như thế nào, làm sao để phòng ngừa, cần chuẩn bị những gì để xét nghiệm, các bước xét nghiệm ra sao...

các bước xét nghiệm viêm gan B

2. Chọn nơi khám hoặc bác sĩ có tay nghề về chuyên khoa gan mật

Sau khi hiểu hết thông tin về bệnh, bạn bắt đầu đi vào quá trình tìm kiếm thông tin nơi khám, xét nghiệm uy tín nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp bạn có người thân làm trong ngành Y hoặc có kinh nghiệm đi khám thì bạn nên xin tư vấn về kinh nghiệm là hợp lý nhất. Nếu bạn không biết hỏi ai thì dưới đây là một số nơi uy tín trong việc xét nghiệm và khám viêm gan B bạn có thể yên tâm hoàn toàn đó là: Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương, bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện quân đội 108...

>>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu là tốt nhất?

các bước xét nghiệm viêm gan B

3. Làm xét nghiệm viêm gan B bao gồm những công đoạn gì

Sau khi đã lựa chọn được địa chỉ tin cậy để đi khám bạn cần nắm rõ thời gian làm việc, các phòng ban chuyên xét nghiệm viêm gan B để khi đến khám sẽ được dễ dàng hơn.

Xét nghiệm viêm gan B cần lấy máu xét nghiệm và có một số chỉ số trong bộ xét nghiệm bị ảnh hưởng nếu máu có chứa cồn hoặc rượu bia, hoặc một số chất khác. Do vậy để đảm bảo kết quả chính xác thì bạn nên nhịn ăn vào thời điểm trước khi lấy máu đi khám từ 1-3 tiếng đồng hồ.

Khi đến cơ sở khám, bạn sẽ gặp bác sĩ và tư vấn, có thể bác sĩ sẽ hỏi bạn một số triệu chứng bất thường của bạn gần đây, nếu có bất kỳ khó chịu nào về sức khỏe hay tiền sử bệnh bạn nên nói rõ với bác sĩ để bác sĩ sẽ cho chỉ định các loại xét nghiệm đầy đủ. Lấy máu, siêu âm có thể là những xét nghiệm bạn sẽ được làm.

Sau khi làm xong thì bạn cần chờ đợi kết quả và lịch hẹn gặp bác sĩ để nghe bác sĩ thông báo và đưa ra tư vấn cho bạn.

các bước xét nghiệm viêm gan B

4. Nhận kết quả sau khi làm xét nghiệm viêm gan B

Sau khi xem xong kết quả, bác sĩ sẽ dựa trên kết quả của bạn, các chỉ số cho bộ xét nghiệm viêm gan B. Tùy thuộc vào kết quả âm tính hay dương tính với viêm gan B mà bác sĩ có yêu cầu bạn điều trị hay không?

Nếu âm tính thì bạn nên tiêm vắc-xin viêm gan B để phòng ngừa sau này.

Còn dương tính thì bác sĩ dựa vào loại viêm gan cấp tính hay mạn tính, virut trong gan có phát triển hay không để đưa ra lộ trình điều trị, tư vấn phù hợp với bạn.

Trên đây là các bước xét nghiệm viêm gan B hoàn chỉnh để giúp bạn có tâm lý sẵn sàng. Chúc bạn thành công!

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Ưu đãi Vinmec

20/10/2016 - Hoaithu