Các dạng bất thường của tinh trùng và cách điều trị tinh trùng dị dạng

vicare.vn-cac-dang-bat-thuong-cua-tinh-trung-va-cach-dieu-tri-tinh-trung-di-dang

Tinh trùng dị dạng là một vấn đề rất nghiêm trọng, có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Vậy các dạng dị dạng của tinh trùng và các điều trị tinh trùng dị dạng như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết mà ViCare chia sẻ dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Tinh trùng dị dạng là gì?

Hầu hết các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới có nguyên nhân từ tinh trùng như số lượng tinh trùng thấp, khả năng vận động của tinh trùng yếu, và tinh trùng dị dạng bất thường.

Tinh trùng dị dạng bất thường là trường hợp tỷ lệ tinh trùng bình thường trong tinh dịch ít hơn 30%, trong khi tỷ lệ tinh trùng bất thường chiếm tới hơn 70%.
vicare.vn-cac-dang-bat-thuong-cua-tinh-trung-va-cach-dieu-tri-tinh-trung-di-dang-body-1

2. Các dạng bất thường của tinh trùng

Những tinh trùng được đánh giá là dị tật thường có bất thường ở 3 bộ phận đó là đầu tinh trùng, cơ thể tinh trùng và đuôi tinh trùng.

– Đầu tinh trùng dị dạng: Thông thường đầu tinh trùng dị dạng sẽ có hiện tượng như đầu dài nhọn, đầu tròn, đầu hình quả lê hoặc đầu nhỏ hình bầu dục.

– Cơ thể tinh trùng dị dạng có dấu hiệu: phần thân tinh trùng không đầy đủ, phần thân dày hoặc bị gãy.

– Đuôi tinh trùng dị dạng: Bộ phân đuôi tinh trùng dị dạng thường là có hiện tượng hai đuôi, đuôi xoắn, và vỡ đoạn đuôi.

3. Nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng

– Nguyên nhân hàng đầu khiến tinh trùng dị dạng là sự oxy hóa, đây là quá trình các gốc tự do mất điện tử tấn công tinh trùng non khiến cho cấu trúc bị tổn thương, dẫn tới những dị tật về hình thái bên ngoài của tinh trùng. Để điều trị tình trạng bất thường này, chúng ta có thể sử dụng thuốc đồng thời bổ sung các chất lycopene, Zn, Mg, vitamin c, vitamin 3,... nhằm làm tăng tỷ lệ tinh trùng bình thường, và giảm tinh trùng dị dạng.

– Tuổi tác: Vấn đề tuổi tác không chỉ là yếu tố ảnh hưởng tới số tượng, chất lượng tinh trùng, tuổi tác ngày càng tăng còn là nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng gia tăng hơn. Đặc biệt, ở những nam giới từ 40 tuổi trở lên và mắc các bệnh về thần kinh hoặc tâm lý sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng thụ tinh.

– Bệnh tật: Nam giới mắc các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch, tinh hoàn bị tổn thương do biến chứng quai bị, các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tắc ống dẫn tinh, lao mào tinh hoàn... đều ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng và hình thái tinh trùng.

Có thể nâng cao chất lượng, số lượng và khả năng nhu động của tinh trùng nhưng lại rất khó để cải thiện hình thái tinh trùng nếu như để những yếu tố khách quan dưới đây ảnh hưởng:

– Các chất độc hại: Việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như khí thải, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, kim loại nặng (cadmium, chì, arsenic)... sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng. Điều này khiến việc thụ tinh trở nên khó khăn hơn, em bé sau này được sinh ra dễ mắc một số dị tật bẩm sinh.

– Môi trường sống và làm việc: Bạn nam giới khi làm việc ở môi trường nhiệt độ cao có thể khiến suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Đặc biệt những người thường xuyên làm việc trong môi trường ion hóa, bức xạ, từ trường phát ra từ đường truyền dẫn điện, thiết bị điện công nghiệp hoặc các thiết bị gia dụng...có nguy cơ có nhiều tinh trùng bất thường hơn.
vicare.vn-cac-dang-bat-thuong-cua-tinh-trung-va-cach-dieu-tri-tinh-trung-di-dang-body-2

4. Điều trị hiện tượng tinh trùng dị dạng

Để điều trị hiện tượng tinh trùng bị dị dạng, trước tiên bệnh nhân cần thăm khám và xét nghiệm để bác sĩ chuyên khoa xác định rõ nguyên nhân cụ thể và mức độ tình trạng bệnh cụ thể, sau khi xác định tình trạng bệnh cụ thể các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và tư vấn phương pháp tránh vô sinh tốt nhất cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó nam giới cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ để có một sức khỏe tốt.

Hiện nay chưa có phương thuốc nào có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới một cách hiệu quả, đặc biệt đối với những trường hợp vô sinh do tinh trùng dị dạng sẽ không thể có con theo cách tự nhiên mà cần phải nhờ đến kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Nếu bạn nam giới có tinh trùng dị dạng thì có thể cần phương pháp hộ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, tuy nhiên, tỷ lệ thành công cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Qua những thông tin ViCare chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về tinh trùng dị dạng và cách điều trị tinh trùng dị dạng. Các cánh đàn ông hãy nhớ chú ý ăn uống hợp lý và thể dục thường xuyên nhằm giúp tinh trùng khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe sinh sản.

13/04/2017 - Minh Hiếu