Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện tại Bệnh viện Vinmec

vicare.vn-cac-ky-thuat-ho-tro-sinh-san-duoc-thuc-hien-tai-benh-vien-vinmec

Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec từ khi thành lập đã thực hiện hỗ trợ sinh sản với tỉ lệ có thai lâm sàng luôn đạt trên 40% - mức tương đương với các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Australia..., mang lại hạnh phúc cho rất nhiều cặp đôi hiếm muộn. Để giúp hiểu rõ hơn về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination - IUI)

Được sử dụng trong các trường hợp nam giới rối loạn xuất tinh, chất lượng tinh trùng thấp, nữ giới rụng trứng không đều, lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình, vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là kỹ thuật đưa tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao vào buồng tử cung. Đây là kĩ thuật có nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ thực hiện, nếu tuổi của người vợ dưới 30 tuổi, hai vòi trứng thông, chất lượng tinh trùng tốt sẽ có tỉ lệ thành công cao trong điều trị hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization - IVF):

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intra-cytoplasmic sperm injection – ICSI):

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn được thực hiện nhằm làm tăng khả năng thụ tinh cho những trường hợp làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn được sử dụng cho các trường hợp:

 • Vô sinh ở nam giới, thường gặp nhất là số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém hoặc tinh trùng được lấy ra từ mào tinh, tinh hoàn.
 • Phụ nữ lớn > 40 tuổi.
 • Các trường hợp không rõ nguyên nhân.

Một tinh trùng được chọn lựa có chất lượng tốt sẽ tiêm trực tiếp vào bào tương của trứng. Sau khi quá trình thụ tinh thành công, phôi sẽ được nuôi cấy đến ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 5 trước khi chuyển lại vào buồng tử cung của người vợ để làm tổ.

Ưu đãi Vinmec

Chuyển phôi giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5):

Với một chu kỳ có thai tự nhiên, phôi về và bắt đầu làm tổ tại tử cung ở ngày thứ 5. Do đó, mục tiêu của việc chuyển phôi ở giai đoạn phôi nang nhằm làm tăng khả năng làm tổ, qua đó tăng tỷ lệ có thai, đồng thời giảm nguy cơ đa thai do số lượng phôi cần chuyển ít hơn nếu so với số lượng phôi chuyển vào ngày 2 hoặc ngày 3. Tuy nhiên để nuôi được phôi tới ngày 5 cần được trang bị các thiết bị hiện đại và cần được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Theo các thống kê và nghiên cứu, tỷ lệ trẻ sinh sống khi chuyển phôi ngày 5 cao hơn gấp 1,35 lần so với chuyển phôi ở giai đoạn sớm hơn.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec, hệ thống tủ nuôi cấy mini-incubator tiên tiến được đầu tư trang bị và vận hành ngay từ những ngày đầu tiên cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đã giúp thực hiện được việc nuôi cấy và chuyển phôi ngày 5, đóng góp rất lớn vào tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm tại trung tâm lên tương đương các trung tâm hàng đầu của Việt Nam cũng như trên thế giới.

Hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching – AH):

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là thao tác làm mỏng hoặc mở lớp màng ngoài của phôi, nhằm làm tăng khả năng bám dính của phôi vào niêm mạc tử cung, do vậy làm tăng khả năng làm tổ của phôi. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng làm tăng tỷ lệ có thai ở các trường hợp phụ nữ > 38 tuổi và các trường hợp chuyển phôi đông lạnh.

Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (In vitro maturation – IVM):

Do chỉ những noãn trưởng thành mới có khả năng thụ tinh với tinh trùng và phát triển thành phôi, nên sau khi chọc hút noãn, những noãn chưa trưởng thành có thể đạt tới trạng thái trưởng thành qua quá trình nuôi cấy tiếp trong labo thụ tinh ống nghiệm khoảng 24 – 48 giờ. Kỹ thuật trưởng thành noãn trong ống nghiệm đã được chứng minh là rất hiệu quả với những trường hợp buồng trứng đa nang, tiền sử quá kích buồng trứng, tiền sử chất lượng noãn (trứng) kém.

vicare.vn-cac-ky-thuat-ho-tro-sinh-san-duoc-thuc-hien-tai-benh-vien-vinmec3

Trữ lạnh phôi, tinh trùng và noãn

Trữ lạnh phôi:

Sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung, những phôi còn dư sẽ được tiến hành trữ lạnh lâu dài. Nếu chu kỳ chuyển phôi tươi không mang lại kết quả, hoặc vợ chồng muốn sinh thêm em bé thì sẽ tiến hành chuyển phôi đông lạnh, nhờ đó không cần thực hiện quy trình kích thích buồng trứng. Đối với trường hợp quá kích buồng trứng, đông phôi toàn bộ và chuyển phôi chu kỳ sau sẽ giúp hạn chế được tai biến và tăng khả năng có thai.

Trữ lạnh tinh trùng:

Trữ lạnh tinh trùng áp dụng đối với những nam giới trước khi sử dụng các liệu pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (như điều trị ung thư), hoặc trong trường hợp chồng xa nhà lâu ngày. Nếu được trữ lạnh đúng kỹ thuật, tinh trùng sau khi rã đông có khả năng sống tốt.

Trữ lạnh noãn:

Phụ nữ điều trị ung thư hoặc phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con tiến hành trữ lạnh noãn trong thời gian dài sẽ giúp bảo tồn khả năng sinh sản. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec hiện đang áp dụng phương pháp trữ lạnh hiệu quả nhất mà các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trên thế giới đang sử dụng là phương pháp thủy tinh hóa (vitrification).

Lấy tinh trùng bằng thủ thuật trong trường hợp vô sinh nam

Những trường hợp điều trị hiếm muộn cho vô sinh nam do tắc nghẽn ống dẫn tinh dù tinh hoàn vẫn sản sinh tinh trùng bình thường khiến không có tinh trùng trong tinh dịch cần áp dụng phương pháp lấy tinh trùng bằng thủ thuật, sau đó thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Các phương pháp lấy tinh trùng bằng thủ thuật hiện đang được áp dụng tại nhiều Trung tâm IVF uy tín trên thế giới đều được Trung tâm IVF Vinmec thực hiện là:

 • Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng kim xuyên qua da (PESA - percutaneous epididymal sperm aspiration).
 • Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA - microsurgical epididymal sperm aspiration).
 • Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA - testicular sperm aspiration), phương pháp này bao gồm cả chọc hút tinh hoàn bằng kim nhỏ (TEFNA - testicular fine needle aspiration).
 • Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật sinh thiết tinh hoàn (TESE - testicular sperm extraction).

Tinh trùng thu được sau thủ thuật sẽ được tiến hành thụ tinh với noãn bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), với tỉ lệ có thai gần tương tự như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn thông thường.

vicare.vn-cac-ky-thuat-ho-tro-sinh-san-duoc-thuc-hien-tai-benh-vien-vinmec2

Cho nhận noãn, tinh trùng và phôi

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec cung cấp dịch vụ cho nhận noãn, tinh trùng và phôi cho những cặp vợ chồng vô sinh không có noãn, không có tinh trùng, không có phôi do một số bệnh lý (suy buồng trứng sớm, suy chức năng tinh hoàn...). Những chuyên gia vô sinh hiếm muộn tại Trung tâm sẽ thăm khám, tư vấn chi tiết đối với từng trường hợp cụ thể, nhằm đưa ra giải pháp và thu được kết quả tối ưu cho từng trường hợp. Noãn, tinh trùng, phôi được lưu trữ cẩn thận, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng.

Các dịch vụ khác tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec còn cung cấp các dịch vụ trong điều trị hiếm muộn như:

 • Phân tích tinh dịch đồ.
 • Các phẫu thuật liên quan đến điều trị vô sinh.
 • Điều trị các rối loạn nội tiết liên quan đến sinh sản.
 • Điều trị các rối loạn nội tiết ở nam giới.

Những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trong điều trị hiếm muộn đang được áp dụng tại hầu hết các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn, có uy tín trên toàn thế giới hiện đều được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec triển khai thực hiện.

Xem thêm :

31/05/2019 - Minh Hiếu