Các loại thuốc gây vô sinh ở nam giới có thể bạn chưa biết

vicare.vn-cac-loai-thuoc-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-co-the-ban-chua-biet

Đi cùng với khả năng điều trị bệnh thì trong thành phần của một số loại thuốc còn gây ra tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Từ đó khiến cho nam giới hoang mang và lo lắng. Bài viết dưới đây, ViCare sẽ giúp mọi người chỉ ra các loại thuốc gây vô sinh ở nam giới để bạn có thể tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ưu đãi Vinmec

Dưới đây là các loại thuốc nếu nam giới sử dụng để điều trị bệnh trong khoảng thời gian dài thì có thể dẫn đến vô sinh:

Cimetidin

Cimetidin được dùng để điều trị bệnh loét dạ dày và chứng trào ngược dạ dày. Thuốc có tác dụng làm giảm lượng axit có trong dạ dày. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng cimetidin có thể làm tăng hàm lượng prolactin.

Ở nam giới, khi prolactin tăng sẽ làm giảm hàm lượng LH và testosterone, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn, giảm ham muốn cũng như chức năng tình dục, gây vô sinh. Nếu bạn đang sử dụng thuốc cimetidine để trị loét dạ dày hoặc bệnh trào ngược, thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được đổi sang một loại thuốc khác để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
vicare.vn-cac-loai-thuoc-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-co-the-ban-chua-biet-body-1

Cimetidin làm tăng hàm lượng prolactin trong cơ thể, dẫn đến suy giảm hormone nam giới.

Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi thường dùng cho những bệnh nhân cao huyết áp. Cơ chế tác động của thuốc này có thể làm thay đổi cách di chuyển của canxi vào các tế bào tim và các mạch máu, giúp giãn mạch máu. Điều này sẽ giúp tăng lượng máu và oxy cần cung cấp cho tim. Lợi là thế, nhưng các thuốc chẹn kênh canxi cũng là một trong các loại thuốc gây vô sinh ở nam giới vì chúng thường can thiệp vào quá trình thụ tinh. Các loại thuốc này có thể ngăn chặn khả năng tinh trùng thâm nhập vào trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
vicare.vn-cac-loai-thuoc-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-co-the-ban-chua-biet-body-2

Verapamil - Một loại thuốc chẹn kênh canxi phổ biến.

Kháng sinh

Kháng sinh thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thông thường, kháng sinh nếu sử dụng trong thời gian ngắn thì không quá nguy hại. Bên cạnh đó, cũng có những dạng kháng sinh được sử dụng lâu dài để điều trị những rối loạn kinh niên, mụn trứng cá. Việc sử dụng một số loại kháng sinh dưới đây trong thời gian dài có thể gây nên vô sinh ở nam giới.

Nitrofurantoins: Kháng sinh này thường được dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng chính nó cũng là thủ phạm làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, ngăn chặn quá trình sản xuất tinh trùng.

Aminoglycosides: Đây là loại kháng sinh được sử dụng cho các nhiễm trùng nặng do vi khuẩn như bệnh lao. Các aminoglycosides có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, vừa làm giảm số lượng, vừa làm giảm khả năng chuyển động của tinh trùng.

Macrolide: Là kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh Chlamydia. Tuy nhiên, nhóm kháng sinh này lại có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Sulfasalazine: Được sử dụng để giúp chống viêm ruột, tiêu chảy, chảy máu trực tràng, viêm loét đại tràng... Thuốc này được coi là một loại thuốc chống viêm hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng sulfasalazine chữa các bệnh trên lại có thể làm giảm số lượng tinh trùng, cũng như ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng ở nam giới. Từ đó, có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.
vicare.vn-cac-loai-thuoc-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-co-the-ban-chua-biet-body-3

Hóa trị liệu

Những người đàn ông được chẩn đoán bệnh ung thư thì cũng đồng nghĩa với khả năng sinh sản của họ bị ảnh hưởng, vì họ trải qua hóa trị và xạ trị. Các thuốc dùng trong quá trình hóa trị thường gây giảm số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Qua bài viết này, chắc các bạn nam đã phần nào nắm được các loại thuốc gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, trước khi dùng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, nếu các loại thuốc điều trị bệnh có thể gây vô sinh, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để chuyển sang cách điều trị, cũng như các loại thuốc khác để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
>>> Xem thêm: Chữa vô sinh nam bằng Đông y hiệu quả

31/12/2016 - Minh Hiếu