Các nhóm thực phẩm giàu vitamin B nhất

vicare.vn-cac-nhom-thuc-pham-giau-vitamin-b-nhat

Vitamin B là một trong những loại vitamin đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa khỏe mạnh, giảm huyết áp và căng thẳng,... Vì thế, mọi người cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin B vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo đầy đủ nhóm vitamin này nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu vitamin B mà mọi người nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Ưu đãi Vinmec

Vitamin B là gì?

Vitamin B là một nhóm các vitamin hòa tan trong nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và thực hiện các chức năng thông thường của tế bào. Bên cạnh đó, vitamin nhóm B còn giúp tiêu hóa khỏe mạnh, tạo năng lượng cho cơ thể và làm giảm bớt chứng trầm cảm, căng thẳng cũng như giảm huyết áp.

Các loại vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B bao gồm 9 loại vitamin đó là: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9 và B12. Bên cạnh chức năng chung của nhóm vitamin B thì mỗi loại vitamin B có vai trò, tác dụng khác nhau cho sức khỏe của con người.

  • Vitamin B1 giúp ngăn ngừa các chứng bệnh tê phù tay chân, teo cơ,...
  • Vitamin B12 thì chống thiếu máu và các bệnh về thần kinh.
  • Vitamin B9 giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ngừa đột quỵ.
  • Vitamin B5, B8... có vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất và thực hiện các chức năng thông thường của tế bào.
  • Vitamin B3 giúp tuần hoàn máu và cho da chắc khỏe. Vitamin B6 giúp thúc đẩy sự hình thành các tế bào hồng cầu, cần thiết cho hệ thần kinh và các chức năng bình thường của não,...

Việc thiếu vitamin B sẽ dẫn tới mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, suy nhược cơ thể, đau bụng, chuột rút và rụng tóc... Chính vì thế cần phải bổ sung loại vitamin này cho cơ thể và cách tốt nhất là sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin B trong bữa ăn hàng ngày để cơ thể dễ dàng hấp thu.

vicare.vn-cac-nhom-thuc-pham-giau-vitamin-b-nhat-body-1

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B cần thiết cho cơ thể

Để có đầy đủ vitamin B cho cơ thể, mọi người nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin B dưới đây vào bữa ăn hàng ngày của mình:

Thực phẩm giàu vitamin B1

Vitamin B1 giúp ngăn ngừa các bệnh tê phù tay chân và teo cơ, giúp chức năng gan khỏe mạnh,...

Những thực phẩm giàu vitamin B1 phải kể đến các loại đậu hay rong biển và các loại hạt, măng tây, gan bò,...

Thực phẩm giàu vitamin B2

Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và tái sinh tế bào, giúp da, tóc và móng phát triển bình thường, giúp tăng cường thị lực, kháng viêm lợi, giúp chuyển hóa năng lượng,...

Mọi người có thể bổ sung vitamin B2 bằng các loại thực phẩm như gan động vật, rau dền, nấm hương khô, mục nhĩ, cua đồng, cua biển,...

Các loại thực phẩm giàu vitamin B3

Vitamin B3 có vai trò quan trọng trong việc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp tuần hoàn máu và kiểm soát đường huyết, giúp da chắc khỏe.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B3 mà mọi người nên bổ sung hàng ngày như thịt gà, cá hồi hay ngũ cốc, một số loại hạt hoặc nấm và bơ....

Thực phẩm giàu vitamin B6

Vitamin B6 giúp tạo ra các axit amin và có vai trò trong sự hình thành máu và các chất dẫn truyền thần kinh cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu. Vitamin B6 giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp giải độc tự nhiên, cải thiện tâm trạng và tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch.

Vitamin B6 có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa, cá hồi, gan và rau xanh, cà rốt, chuối, đậu hà lan hay hạt hạnh nhân...

vicare.vn-cac-nhom-thuc-pham-giau-vitamin-b-nhat-body-2

Thực phẩm giàu vitamin B9

Vitamin B9 (folate) giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào mới. Thiếu vitamin B9 có thể gây thiếu máu, hệ miễn dịch kém và rối loạn tiêu hóa.... Phụ nữ có thai thiếu vitamin B9 cũng gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, cần phải bổ sung đầy đủ vitamin B9 để cải thiện tình trạng trên.

Một số thực phẩm giàu vitamin B9 có thể kể đến như hoa quả tươi, rau có lá xanh, cà rốt, măng tây hay củ cải và ngô....

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, giúp bảo vệ hệ thần kinh, thực hiện chức năng tạo máu... Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ vitamin B12 để giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Vitamin B12 có nhiều trong các loại thực phẩm như các loại cá, hải sản, trứng, sữa, các loại nội tạng động vật (gan, tim, cật...) và rau xanh hay hoa quả tươi...

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B phải kể đến như các loại ngũ cốc (B1, B2, B3), thịt gà (B3, B6, B12), các loại rau xanh (B2, B9), cam, quýt (B9), các loại hạt (B3, B9), trứng (B7, B12), chuối (B6, B7), vitamin B5 có mặt ở hầu hết các loại thực phẩm.

Trên đây là những loại thực phẩm giàu vitamin B mà mọi người nên bổ sung hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng thuốc vitamin nhóm B tổng hợp nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B thì mọi người cũng cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt, cà chua, đu đủ, các loại rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa...) cũng như những thực phẩm giàu vitamin C (có ở hầu hết tất cả các loại quả...), thực phẩm giàu vitamin D (cá, trứng, sữa, đậu nành, nấm, ngũ cốc, phô mai, yến mạch...) và thực phẩm giàu vitamin E (đậu phụ, rau lá xanh, các loại hạt, bơ, hải sản, dầu thực vật, súp lơ xanh...).

Với những thông tin, chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp mọi người biết thêm về các loại thực phẩm giàu vitamin B và các loại vitamin khác từ đó bổ sung đầy đủ cho một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm:

09/01/2019 - Khoai Ha